Ăn gì để giảm bớt triệu chứng lạc nội mạc tử cung?

23/05/2019
Lạc nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung phát triển lan ra bên ngoài tử cung, gây đau đớn hoặc chảy máu kéo dài trong giai đoạn kinh nguyệt. Tình trạng này cũng là một trong những nguyên nhân vô sinh ở nữ giới. Nghiên cứu cho thấy, ăn uống theo một chế độ cụ thể có thể giúp giảm bớt các triệu chứng này.
Tránh các thực phẩm và đồ uống gây viêm và tăng sản xuất estrogen có thể giúp khắc phục các triệu chứng đau do lạc nội mạc tử cung.

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và chế độ ăn uống

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những phụ nữ ăn nhiều rau và axit béo omega-3 sẽ giảm bớt những triệu chứng lạc nội mạc tử cung, còn những người ăn nhiều thịt đỏ, chất béo chuyển hóa và uống nhiều cafein thì ngược lại. 
Một tài liệu năm 2015 được công bố tại Brazil, cho rằng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung phát triển. Thực phẩm trong chế độ ăn này bao gồm:
• Trái cây
• Rau
• Các loại ngũ cốc
• Axit béo omega-3
Dù không thể chữa khỏi lạc nội mạc tử cung, nhưng chế độ ăn này có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh này. Ngoài ra, cần tránh các thực phẩm và hóa chất làm tăng nồng độ estrogen. Những chất này bao gồm caffeine và rượu.

Chế độ ăn uống cho người bị lạc nội mạc tử cung

Người bị lạc nội mạc tử cung nên ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Protein từ thực vật, thịt nạc và chất béo có lợi cho sức khỏe cũng có thể hữu ích.
Chất béo lành mạnh có sẵn trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm: Trái bơ, dầu oliu, quả oliu, quả hạch, cá hồi và các loại cá béo khác.
Người bị lạc nội mạc tử cung nên giảm lượng caffeine và rượu, vì những thứ này có thể làm tăng nồng độ estrogen.
Nếu không thể ăn cá, có thể bổ sung axit béo omega-3 qua thực phẩm chức năng.
Nên ăn nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống. Chất xơ là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh và có thể giúp giảm mức estrogen. Ngoài việc cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, ăn các nguồn chất xơ tươi còn có thể cung cấp chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm.

Ăn gì để làm giảm triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác cho người bị lạc nội mạc tử cung

Ngoài thay đổi chế độ ăn uống và phương pháp điều trị y tế truyền thống cho bệnh lạc nội mạc tử cung, một số người thử các biện pháp khắc phục tại nhà khác để giúp kiểm soát tình trạng hoặc các triệu chứng. Các liệu pháp có thể bao gồm:
• Tập thể dục thường xuyên
• Châm cứu
• Bổ sung vitamin B1
• Bổ sung magiê
• Bổ sung các loại thảo mộc chẳng hạn như quế hoặc cam thảo
Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thảo dược hoặc thuốc không kê đơn nào.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488