Điều trị mụn trứng cá bằng thuốc tránh thai các bạn gái cần chú ý điều gì?

18/01/2019
Các bác sĩ da liễu tin rằng hormone gây ra mụn trứng cá, và những thanh thiếu niên bị mụn trứng cá ở độ tuổi dậy được gây ra bởi hormone. Theo Phòng khám Cleveland thanh thiếu niên không phải là người duy nhất bị nổi mụn, phụ nữ trưởng thành cũng có thể thấy mụn trứng cá trước kỳ kinh nguyệt hoặc khi họ mang thai. Như với mụn trứng cá ở tuổi teen, hormone cũng có thể là nguyên nhân. Có một giải pháp cho điều trị mụn trứng cá đó là thuốc tránh thai có chứa thành phần levonorgestrel.

điều trị mụn trứng cá bằng thuốc tránh thai nội tiết tố

Hormone gây mụn trứng cá như thế nào?

Khi mức độ hormone trong cơ thể cụ thể là các hormone nam gọi là androgen tăng lên. Các hormone nam sẽ kích thích các tuyến trên da để tiết ra dầu, được thấy trên bề mặt da. Nếu trên da có quá nhiều dầu, có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn. Mặc dù một số phụ nữ bị mụn trứng cá có thể do các tình trạng y tế khác, nhưng hầu hết đều là do mức độ hormone và có làn da phản ứng nhiều hơn mức trung bình với sự thay đổi nội tiết tố hàng tháng.

Chức năng của levonorgestrel

Levonorgestrel là một dạng tổng hợp của hormone progesterone nữ, có thể giúp ngăn ngừa mang thai khi được sử dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp. Nhưng để điều trị mụn trứng cá, bạn dùng thuốc tránh thai có chứa thành phần ethinyl estradiol và levonorgestrel. Thuốc tránh thai đường uống giúp hạn chế mụn trứng cá bằng cách làm dịu sự thay đổi nhanh chóng của mức độ hormone hàng tháng, giúp làm chậm quá trình sản xuất dầu trên da.

>>>> Lý do mất kinh trong khi uống thuốc tránh thai

Tác dụng phụ

Theo Mayo Clinic, thuốc tránh thai đường uống, bao gồm cả những thuốc có hoạt chất ethinyl estradiol và levonorgestrel, có nguy cơ gây ra một số tác dụng phụ. Sau khi bắt đầu uống thuốc hoặc thậm chí sau khi uống một thời gian, bạn có thể bị đau đầu, thay đổi dòng chảy kinh nguyệt, buồn nôn và nôn, đau vú và thậm chí trầm cảm. Bạn cũng có nguy cơ nhỏ bị biến chứng tim mạch nghiêm trọng, chẳng hạn như cục máu đông.

Các nghiên cứu

Nghiên cứu y học cho thấy thuốc tránh thai có chứa levonorgestrel có thể giúp ngăn chặn mụn trứng cá. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ" năm 2003 đã so sánh tác dụng của các loại thuốc tránh thai khác nhau ở 34 phụ nữ dùng chúng trong chín tháng. Các bác sĩ lâm sàng phát hiện ra rằng mụn trứng cá giảm hơn một nửa trong nhóm dùng thuốc có chứa levonorgesterl.

Cân nhắc trước khi uống thuốc tránh thai điều trị mụn trứng cá

Cân nhắc trước khi sử dụng

Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo mặc dù các biện pháp tránh thai đường uống có chứa levonorgestrel có thể giúp bạn loại bỏ mụn trứng cá, nhưng nhiều bác sĩ da liễu khuyên bạn nên thử các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác trước tiên hoặc cùng với thuốc tránh thai. Vì các biện pháp tránh thai đường uống chỉ điều trị lượng dầu dư thừa gây ra mụn trứng cá, trong khi các loại thuốc khác nhắm trực tiếp đến vi khuẩn gây nhiễm trùng và lỗ chân lông bị tắc có thể giúp bạn làm sạch da và ngăn ngừa mụn mới.

>>>> Chữa mụn trứng cá, những lưu ý cần thiết

Theo Livestrong

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488