10 lý do gây chậm kinh, trễ kinh bạn gái cần chú ý

07/11/2018
Bên cạnh việc mang thai, có một số lý do cũng có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị mất trong một thời gian. Mang thai là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng chậm kinh, nhưng có một số vấn đề y tế và yếu tố lối sống cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Giảm cân đột ngột, bất thường về nội tiết tố, mãn kinh và là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất nếu bạn không có thai.

Bạn có thể bỏ lỡ chu kỳ kinh nguyệt khoảng một , hai tháng, hoặc bạn có thể là không thấy kinh nguyệt hoàn toàn- được gọi là vô kinh ( không có kinh nguyệt trong ba tháng hoặc lâu hơn).

Dưới đây là 10 lý do phổ biến của tình trạng chậm kinh, trễ kinh:

stress gây chậm kinh, trễ kinh

1. Stress

Stress làm thay đổi việc sản xuất GnRH, hormone kích thích sự sản xuất các nội tiết tố nữa, do đó ảnh hưởng đến sự rụng trứng và kinh nguyệt thường xuyên.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng stress nghiêm trọng hoặc lo lắng kéo dài cùng với việc bị chậm kinh thì hãy nói chuyện với bác sĩ để nhận được sự tư vấn giúp bạn giải quyết những vấn đề khiến bạn lo lắng, stress. Khi bạn đã quản lý được mức độ stress, có thể mất một vài tháng hoặc lâu hơn để chu kỳ kinh nguyệt của bạn để trở lại đều đặn như bình thường.

2. Luyện tập quá sức

Luyện tập quá sức có thể gây ra những thay đổi trong sự sản xuất hormone của tuyến yên và tuyến giáp, dẫn đến những thay đổi trong sự rụng trứng và kinh nguyệt. Đừng lo lắng về việc tập thể dục khiến bạn bị chậm kinh nếu bạn chỉ tập thể dục một đến hai tiếng mỗi ngày. Nếu bạn đang có kế hoạch tập thể dục hàng ngày, hãy chắc chắn để xem các chuyên gia thể dục có thể tư vấn cho bạn về dinh dưỡng, và những bài tập phù hợp với cơ thể mình.

Một số bệnh gây chậm kinh, trễ kinh

3. Bệnh tật

Các bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn bao gồm các bệnh tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), các khối u tuyến yên (trong đó có thể hình thành hoặc không hình thành ung thư), bệnh ở tuyến thượng thận, u nang buồng trứng, rối loạn chức năng gan và bệnh tiểu đường. Khi có bất kỳ bệnh nào ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt có thể không trở về bình thường cho đến khi được xử lý. Những bệnh bẩm sinh nhiễm sắc thể như hội chứng Turner và hội chứng không nhạy cảm với androgen ( AIS androgen insensitivity syndrome) là nguyên nhân gây ra những vấn đề về kinh nguyệt và khả năng sinh sản, có liên quan đến vô kinh.

Bệnh cấp tính, chẳng hạn như bệnh viêm phổi, một cơn đau tim, suy thận hoặc viêm màng não, có thể dẫn đến giảm cân nhanh chóng, thiếu dinh dưỡng hoặc rối loạn chức năng nội tiết tố, có thể khiến bạn bị chậm kinh trong thời gian mắc bệnh. Sau khi bệnh đã được giải quyết, nó có thể cần một vài tháng trước để kinh nguyệt trở lại bình thường.

4. Sự thay đổi của đồng hồ sinh học 

Thay đổi lịch trình có thể làm thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể. Nếu bạn thường xuyên thay đổi công việc, đi từ ngày sang đêm, và đặc biệt là nếu lịch trình của bạn là thất thường, chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng có thể bị rối loạn. Nói chung, những thay đổi trong lịch trình không hoàn toàn gây chậm kinh, nó có thể khiến kinh nguyệt của bạn đến sớm hơn hoặc muộn hơn dự kiến. Chu kỳ của bạn cũng có thể thay đổi một vài ngày nếu bạn trải qua những chuyến bay dài mệt mỏi.

uống một số loại thuốc gây chậm kinh, trễ kinh

5. Thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, các thuốc điều trị bệnh tuyến giáp, thuốc chống co giật, và một số loại thuốc hóa trị liệu, có thể làm cho kinh nguyệt của bạn vắng mặt hoặc bị trì hoãn.

Thuốc tránh thai nội tiết tố như Depo-Provera, MiniPill chỉ có progesterone, Mirena vòng tránh thai, và Nexplanon cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

6. Trọng lượng thay đổi

Béo phì, thiếu cân, hoặc gặp lại những thay đổi đột ngột về trọng lượng cũng tác động đến chu kỳ của bạn. Béo phì ảnh hưởng đến sự sản xuất estrogen và progesterone, và có thể thậm chí dẫn đến giảm khả năng sinh sản. Chỉ số khối cơ thể cao (BMI) có liên quan đến chậm kinh, và giảm cân có thể giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt cho những phụ nữ béo phì.

Thiếu cân nghiêm trọng cũng ảnh hưởng đến sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt. Khi cơ thể thiếu chất béo và chất dinh dưỡng, nó không thể sản xuất đủ các kích thích tố cần thiết. Phụ nữ bị chán ăn (lượng thức ăn rất thấp) hoặc người đốt cháy nhiều lượng calo bằng cách tập thể dục hơn so với lượng calo họ ăn uống có thể gặp phải vô kinh. Thông thường, tăng cân sẽ giúp chu kỳ kinh nguyệt của trở lại bình thường.

Những thay đổi trọng lượng nhanh chóng bao gồm tăng cân hoặc giảm cân do bệnh tật, dùng thuốc, hoặc do thay đổi chế độ ăn uống, cũng có thể ảnh hưởng đến sự sản xuất hormone, khiến bạn bị lỡ một hoặc nhiều chu kỳ kinh nguyệt.

Mới dậy thì có thể bị chậm kinh, trễ kinh

7. Mới bắt đầu có kinh nguyệt gần đây

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ ngày 21 đến 35 ngày ở phụ nữ khỏe mạnh, nhưng nó cũng có thể khác nhau. Điều này đặc biệt đúng đối với những phụ nữ trẻ, những người chỉ mới bắt đầu có chu kỳ hoặc những phụ nữ đã không có kinh nguyệt trong một vài năm và đang bắt đầu có trở lại. Một phụ nữ trẻ, những người đã có chỉ mới có một vài chu kỳ kinh nguyệt gần đây có thể sẽ có kinh nguyệt không thường xuyên cho đến khi kinh nguyệt ổn định hẳn. Và những người đã không có kinh nguyệt một thời gian do sử dụng biện pháp tránh thai, liệu pháp nội tiết hoặc bị bệnh có thể không có kinh nguyệt thường xuyên mỗi tháng ngay lập tức.

8. Tiền mãn kinh và mãn kinh

Tiền mãn kinh là khoảng thời gian chuyển tiếp từ độ tuổi sinh sản sang độ tuổi không còn khả năng sinh sản. Kinh nguyệt của bạn có thể nhẹ hơn, nặng hơn, thường xuyên hơn hoặc ít thường xuyên hơn. Trong hầu hết trường hợp, kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên khác biệt hơn so với trước đây.

Mãn kinh là khi bạn đã đạt đến điểm trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ không còn rụng trứng hoặc kinh nguyệt. Tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi.

phụ nữ cho con bú bị chậm kinh, trễ kinh

9. Cho con bú

Bạn có thể không có kinh nguyệt hoặc bạn có thể có kinh nguyệt không thường xuyên hoặc rất ít khi cho con bú, đặc biệt là nếu con bạn bú sữa mẹ hoàn toàn. Nhiều phụ nữ tin rằng cho con bú là một hình thức phòng tránh thai, nhưng không phải. Thậm chí nếu bạn không có kinh nguyệt khi bạn đang cho con bú, bạn vẫn có thể mang thai, vì vậy sử dụng là một hình thức kiểm soát sinh khác nếu bạn không sẵn sàng để mang thai lần nữa.

10. Mang thai ngoài tử cung

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể mang thai bởi vì bạn có một vòng tránh thai, có là một khả năng nhỏ rằng kinh nguyệt của bạn bị mất có thể là một dấu hiệu của việc mang thai thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung có thể xảy ra đôi khi do hình dạng của các thiết bị và không phải sẽ cho kết quả dương tính khi xét nghiệm mang thai. Bác sĩ có thể giúp bạn xác nhận hay loại trừ khả năng này khi đi khám phụ khoa hoặc siêu âm.

Bạn nên đi khám khi nào?

Khi chậm một hoặc hai chu kỳ kinh nguyệt, ngay cả khi bạn nghi ngờ rằng bạn biết lý do, thì vẫn nên đi khám bác sĩ để thực hiện một cuộc kiểm tra. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp bất kỳ những điều sau đây:

- Xuất hiện cơn nhức đầu mới hoặc ngày càng xấu đi
- Tầm nhìn thay đổi
- Buồn nôn hoặc nôn mửa
- Sốt
- Rụng tóc
- Vú tiết dịch hoặc sản xuất sữa

Có rất nhiều lý do cho tình trạng chậm kinh, và hầu hết không phải là những nguyên nhân đáng báo động, bạn cần chẩn đoán và điều trị nếu bạn đã bị mất kinh một thời gian dài. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây chậm kinh, mất kinh, có thể bao gồm thay đổi lối sống, như chế độ ăn uống, giảm căng thẳng, hoặc có thể bao gồm liệu pháp thay thế hormone.

10 lý do gây chậm kinh, trễ kinh

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488

Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488