7 nguyên nhân gây đau ở buồng trứng và biện pháp điều trị

03/03/2018
Hầu hết phụ nữ không nhận thức được những vấn đề về buồng trứng của họ, nhiều phụ nữ thường đau hoặc cảm thấy không thoải mái ở khu vực đó.
Buồng trứng là hai tuyến nhỏ nằm ở hai bên của khung chậu dưới, nó đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của các đặc tính tình dục ở phụ nữ. Mỗi tháng, nang trứng sẽ hình thành một quả trứng được giải phóng khỏi buồng trứng được gọi là rụng trứng.

đau buồng trứng


Dưới đây là những nguyên nhân gây đau ở buồng trứng:

1. Sự rụng trứng

Rụng trứng là quá trình trứng được giải phóng khỏi buồng trứng và xảy ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt trung bình. Một số phụ nữ không cảm thấy bất cứ điều gì trong quá trình rụng trứng, nhưng một số khác lại cảm thấy khó chịu nặng nề trong vài phút hoặc nhiều giờ khi có sự rụng trứng. Đau do rụng trứng có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên cơ thể, đôi khi kèm theo buồn nôn, chảy máu hoặc tăng tiết dịch âm đạo.

Không nhất thiết cần phải điều trị đau do sự rụng trứng, mặc dù một số phụ nữ có thể sử dụng thuốc tránh thai để ngăn ngừa rụng trứng và sự khó chịu đi kèm với nó.

2. Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Bệnh viêm vùng chậu là một trong những bệnh nhiễm trùng lan đến tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Vi khuẩn gây viêm vùng chậu có thể lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia. Cũng có thể nguyên nhân gây viêm vùng chậu do nhiễm trùng sau sinh, đặt dụng cụ tử cung, sảy thai...hoặc thủ thuật xâm lấn khác.

Bệnh viêm vùng chậu cần dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

3. Xoắn buồng trứng

Buồng trứng được nối với thành bụng bằng một dây chằng mỏng, các dây thần kinh và mạch máu cung cấp cho buồng trứng cũng đi qua đó. Đau buồng trứng có thể xảy ra khi dây chằng đó bị xoắn, hoặc bị thắt lại.

Xoắn buồng trứng phổ biến ở những trường hợp có u nang buồng trứng vì khối u nang làm cho buồng trứng nặng hơn hoặc to hơn bình thường.

Xoắn buồng trứng gây ra đau buồng trứng trầm trọng và cần phải có sự can thiệp về y tế. Nếu không được điều trị sớm, buồng trứng có thể bị tổn thương vì mất máu.

4. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung (Endometriosis) là sự phát triển bất thường của mô bên ngoài tử cung. Mô này có thể phát triển ở bất cứ nơi nào trong vùng bụng hoặc vùng chậu, bao gồm ở trên buồng trứng, và hoạt động của nó giống như cách hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt.

Vào đầu chu kỳ, mô phát triển để đáp ứng với các kích thích tố trong cơ thể. Khi kinh nguyệt bắt đầu, mô cũng sẽ bắt đầu bong ra và rụng, giống như lớp lót của tử cung. Điều này có thể gây chảy máu bên trong, mô sẹo, đau bụng hoặc đau vùng chậu nghiêm trọng.

Điều trị lạc nội mạc tử cung có thể dùng thuốc hoặc thực hiện phẫu thuật tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Không có thuốc chữa lạc nội mạc tử cung, có thể kiểm soát nó bằng thuốc giảm đau, thuốc hormone và phẫu thuật.

5. U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một túi chứa chất lỏng phát triển trên buồng trứng của phụ nữ. Trong hầu hết các trường hợp u nang buồng trứng không gây ra triệu chứng nào đàng kể. Tuy nhiên, khi khối u phát triển lớn hoặc vỡ ra có thể gây ra nhiều triệu chứng, bao gồm: đau bụng, chướng bụng, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thường xuyên buồn tiểu…

Hầu hết các khối u nang là lành tính (không gây ung thư), nhưng cũng có những trường hợp hiếm gặp có thể phát triển thành ung thư.

Nếu buồng trứng nhỏ, có thể được xem xét và theo dõi xem nó có tự biến mất hay không. Bác sĩ có thể kê thuốc tránh thai để giúp nang co lại, còn với những nang lớn cần phải phẫu thuật để lấy bỏ nang.

6. Hội chứng sau khi cắt buồng trứng

Hội chứng sau khi cắt buồng trứng chỉ xảy ra ở những phụ nữ đã được phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng. Nếu bất kỳ mô buồng trứng nào còn lại trong khung chậu, nó có thể tiếp tục đáp ứng và sản sinh hormone. Điều này có thể gây đau liên tục hoặc thoáng qua, đau khi quan hệ tình dục, khi đi tiểu hoặc đại tiện.

Phụ nữ có hội chứng sau khi cắt buồng trứng có thể cần dùng thuốc hoặc điều trị bằng phóng xạ để tiêu diệt mô buồng trứng còn sót lại.

7. Đau ở cơ quan khác

Đau ở các cơ quan khác do một tình trạng bệnh lý nào đó như viêm ruột thừa, mang thai ngoài tử cung, sỏi thận, táo bón hoặc giai đoạn đầu thai kỳ…có thể bị nhầm lẫn với đau ở buồng trứng. Trước tiên cần xác định chính xác nguyên nhân gây đau để tìm ra phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Bất cứ khi nào có những cơn đau bất thường ở vùng xương chậu thì chị em cần đi khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán để kiểm tra, xác định nguồn gốc của cơn đau, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời và phù hơp, tránh những biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hồng Oanh
Medical News Magazine

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488







Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488