Bệnh Celiac có phải là nguyên nhân gây chậm kinh, mất kinh?

16/11/2018
Không được chẩn đoán bệnh celiac chắc chắn có thể khiến bạn bỏ lỡ một hoặc nhiều kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này còn được gọi là chậm kinh, mất kinh, khiến người phụ nữ không thể mang thai và không có kinh nguyệt (chẳng hạn như thời kỳ mãn kinh).

Thông thường, mất kinh là khi bạn đã bỏ lỡ ba hoặc nhiều hơn chu kỳ kinh nguyệt trong một lần (và tất nhiên là bạn không có thai hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh). Nghiên cứu y tế đã thấy rằng phụ nữ bị bệnh celiac gặp phải nhiều vấn đề hơn những phụ nữ không bị bệnh này.
bệnh celiac

Bệnh celiac còn được gọi là bệnh không dung nạp gluten, người bệnh dị ứng và không hấp thu với một dạng protein là gluten.

Bệnh Celiac gây chậm kinh, mất kinh ở phụ nữ như thế nào?

Trong một nghiên cứu rộng, gần 20% những phụ nữ mắc celiac báo cáo có mất kinh (bỏ qua từ ba hoặc nhiều hơn chu kỳ kinh nguyệt trong mỗi lần) tại một số thời điểm, so với chỉ 2,2% phụ nữ không có bệnh celiac.

Một nghiên cứu khác cho thấy sự chênh lệch tỷ lệ phần trăm cao hơn cho cả hai nhóm: gần 39% số phụ nữ bị celiac có đủ điều kiện để chẩn đoán mất kinh tại một số điểm, so với khoảng 9% của nhóm không bị celiac.

Một chẩn đoán đúng và bắt đầu chế độ ăn không có gluten có thể giúp giải quyết vấn đề ở nhiều (mặc dù không phải tất cả) trường hợp.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng phụ nữ bị bệnh celiac báo cáo các vấn đề kinh nguyệt, bao gồm không kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ra ít ( có vẻ như điều này sẽ khiến nhiều người thích thú, nhưng nó có thể là dấu hiệu của vấn đề liên quan tới vô sinh), chu kỳ kinh nguyệt ngắn, chảy máu kinh nguyệt nặng hoặc đau bụng kinh.

bệnh celiac có thể gây chậm kinh, mất kinh

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên đến muộn cũng có thể do bệnh Celiac

Bệnh celiac cũng có thể khiến kỳ kinh nguyệt đầu tiên của những bé gái dậy thì đến muộn hơn bình thường, tình trạng này được gọi là trì hoãn kỳ kinh đầu tiên. Về mặt y tế, trì hoãn kỳ kinh đầu tiên đôi khi còn được gọi là vô kinh nguyên phát.

Đã có ít nhất một trường hợp trong báo cáo từ các tài liệu y tế trích dẫn vấn đề này. Trong đó, một người phụ nữ 20 tuổi đã không trải qua tuổi dậy thì cho đến khi cô ấy được chẩn đoán mắc bệnh celiac và bắt đầu thực hiện theo một chế độ ăn không có gluten. Sau sáu tháng với chế độ ăn không gluten, cô ấy đã có kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Một số bác sĩ khuyên nên kiểm tra phụ nữ bị mất kinh về bệnh celiac, đặc biệt là nếu họ có triệu chứng của bệnh celiac. May mắn thay, một số phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh celiac khi áp dụng các chế độ ăn không có gluten đã lại thấy kinh nguyệt bình thường.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488