Caffein ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

06/10/2018
Uống đồ uống của chứa caffeine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu của chu kỳ kinh nguyệt ở một số phụ nữ. Theo TS Joseph Mercola, tác giả cuốn sách bán chạy nhất New York Times và người sáng lập Trung tâm sức khỏe Optimal ở Illinois, tiêu thụ caffeine có liên quan đến mức estrogen cao, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung. Mercola tin rằng trong khi cà phê hiện nay có một số nguy cơ sức khỏe, thì một số loại nước giải khát có chứa caffeine như soda, nước ngọt, nước trái cây cũng có rất nhiều bất lợi cho sức khỏe của phụ nữ. Loại bỏ hoặc giảm bớt caffeine từ chế độ ăn uống có thể có lợi cho sức khỏe của bạn và làm giảm bớt những khó chịu trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

cà phê có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ


Tăng triệu chứng tiền kinh nguyệt


Uống đồ uống có chứa caffen có liên quan đến tần số cao của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Những phụ nữ tiệu thụ một lượng lớn caffeine gặp phải các triệu chứng nhiều hơn so với những phụ nữ không tiêu thụ caffeine. Các triệu chứng của PMS có thể bao gồm: đau bụng, đau đầu, đau ngực, đầy chướng, thay đổi tâm trạng, cáu gắt, mệt mỏi, khó chịu. Tất cả những triệu chứng này có thể trở nên rõ ràng hơn khi tiêu thụ caffeine.

Caffein là một loại thuốc kích thích làm tăng huyết áp và nhịp tim. Trong khi nỗ lực để vượt qua sự mệt mỏi của hội chứng PMS, phụ nữ thậm chí có thể dùng nhiều sản phẩm chứa caffeine hơn để thúc đẩy năng lượng. Hậu quả là, sự gia tăng của caffeine có thể dẫn đến căng thẳng, lo âu, khó ngủ và kiệt sức.

Sự lo lắng cao


Phụ nữ nên tránh caffeine đặc biệt là trong khoảng thời gian kinh nguyệt, vì nó làm giảm sự lưu thông mạch máu và làm tăng căng thẳng, lo âu. Caffein làm tăng cortisol, norepinephrine và epinephrine, đó là những kích thích tố căng thẳng làm tăng huyết áp và nhịp tim. Khi các hormone trong cơ thể gia tăng đến một mức nào đó, khả năng cung cấp oxy cho não giảm, hệ miễn dịch sẽ bị kìm hãm. Điều này làm hạn chế sự lưu thông của mạch máu và gây ra căng thẳng.

Phụ nữ thường nhạy cảm với caffeine vì quá trình cai nghiện ở phụ nữ mất nhiều thời gian hơn nam giới. Thời gian cần cho cơ thể để đào thải caffeine tăng nhiều hơn ở những phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai và những người đang mang thai.

Đau bụng và đau vú


Đau bụng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của phụ nữ thường gặp phải trước, trong hoặc sau kỳ kinh nguyệt. Caffein góp phần làm tăng khả năng đau bụng kinh vì nó có tính chất lợi tiểu, làm tăng sản xuất nước tiểu và thúc đẩy sự mất nước.  Ngoài ra, cà phê còn chứa các loại dầu có thể gây viêm ruột và đau bụng.

đau bụng kinh ở phụ nữ


Hội chứng xơ nang tuyến vú là một tình trạng mà nhiều phụ nữ phải chịu trước hoặc trong một chu kỳ kinh nguyệt. Khối u không phải ung thư ở ngực chứa đầy dịch lỏng và có thể gây sưng, đau. Tiêu thụ caffeine có tác động đáng kể bởi vì trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể đã giữ lại chất lỏng và muối, vì vậy chất lỏng trong khối u ở vù có thể được trữ nhiều hơn, làm trầm trọng thêm tình trạng đau vú.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc không thường xuyên


Những người uống nhiều caffeine thường có khuynh hướng có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Dịch tễ học Mỹ về ảnh hưởng của caffeine đối với chức năng kinh nguyệt của phụ nữ. Cơ sở cho điều này là caffeine làm giảm sự lưu thông ở mạch máu, giảm lưu lượng máu đến tử cung. Do đó, điều này dẫn đến giảm chảy máu kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt bị rút ngắn, dẫn đến sự thay đổi và bất thường của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.
Theo Livestrong

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488