Chậm kinh mà không phải do mang thai, vậy nguyên nhân là gì?

28/12/2018
Bị lỡ kỳ kinh nguyệt hay còn gọi là chậm kinh là một tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ. Chậm kinh thường khiến phụ nữ cảm thấy lo lắng, tuy nhiên theo Mayo Clinic, việc bỏ lỡ một chu kỳ kinh nguyệt hiếm khi là kết quả một tình trạng y tế nghiêm trọng. Điều quan trọng là bạn nên có sự tư vấn của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn để xác định đúng nguyên nhân và tìm biện pháp giải quyết.

Chậm kinh nếu không phải là mang thai thì có thể do những nguyên nhân sau đây:

Stress

Căng thẳng tinh thần có thể gây ra sự cố tạm thời ở vùng dưới đồi. Vùng dưới đồi chịu trách nhiệm về sự sản xuất của các hormone cần thiết cho chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, cả rụng trứng và kinh nguyệt đều có thể bị dừng lại tạm thời. Kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường khi căng thẳng giảm, theo MayoClinic.com.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Một nguyên nhân phổ biến gây chậm kinh, mất kinh là một tình trạng được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang. Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Hoa Kỳ giải thích rằng hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone estrogen và androgen, thay vì mức estrogen và progesterone dao động cần thiết cho sự rụng trứng. Khi sự rụng trứng không xảy ra, các túi chứa đầy chất lỏng bắt đầu hình thành ở trên và bên trong buồng trứng. Các triệu chứng PCOS bao gồm chậm kinh, mất kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt nặng bất thường, mụn trứng cá, béo phì, vô sinh và rậm lông.

Thuốc tránh thai

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai có thể không có kinh nguyệt. Ngay cả sau khi một phụ nữ đã ngừng dùng thuốc tránh thai, có thể mất đến sáu tháng để chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trở lại. Thuốc ngừa thai được tiêm và cấy hay dụng cụ tử cung ( vòng tránh thai) cũng có thể gây vô kinh.

U tuyến yên

Tuyến yên là một tuyến có kích thước bằng hạt đậu trong não chịu trách nhiệm sản xuất một số loại hormone. Một khối u không phải ung thư ở tuyến yên có thể gây ra sự sản xuất quá mức hormone prolactin can thiệp vào quá trình điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến chậm kinh, mất kinh. Bác sĩ điều trị loại khối u này bằng thuốc nhưng trong một số ít trường hợp, có thể phải phẫu thuật.

Trọng lượng thấp và tập thể dục quá mức

Phụ nữ có trọng lượng cơ thể quá thấp có thể bị gián đoạn chức năng của hormone gây ra sự rụng trứng. Trang Mayoclinic.com cảnh báo rằng những phụ nữ mắc chứng rối loạn ăn uống như chán ăn hoặc cuồng ăn dễ bị thay đổi nội tiết tố bất thường. Phụ nữ tham gia tập luyện thể thao thường xuyên, chẳng hạn như múa ba lê, thể dục dụng cụ và chạy bộ, có thể nhận thấy sự gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Suy giáp

Một tình trạng được gọi là suy giáp có thể gây vô kinh. Suy giáp có nghĩa là tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp cần thiết để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Rối loạn tuyến giáp có thể khiến cơ thể tạo ra quá nhiều hoặc quá ít hormone prolactin. Mức độ prolactin thay đổi gây ra sự gián đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488