Kinh nguyệt chậm có những nguyên nhân nào

11/12/2017

Phụ nữ đang có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bất ngờ có chu kỳ kinh nguyệt bị chậm vài ngày thậm chí và tháng có thể rất đáng lo ngại về sức khỏe,  hoặc  chị em lo ngại việc có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, có nhiều lý do khác nhau khiến chị em phụ nữ bị chậm kinh, từ việc uống thuốc tránh thai không đúng đến stress. Theo tạp chí Medicalnewtoday những nguyên nhân dưới đây hay làm chị em chậm kinh hàng tháng.

1.  Stress

Căng thẳng (stress) kéo dài có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, làm cho nó dài hơn, ngắn hơn hoặc bị lỡ hẳn một kỳ kinh nguyệt. Một số phụ nữ cũng thấy  triệu chứng đau bụng kinh nhiều hơn khi bị stress.

Tránh những tình huống gây căng thẳng, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc có thể giúp một số người loại bỏ stress và duy trì một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Với những người đang bị stress mạn tính (Stress trường diễn), thì cần phải nói chuyên với bác sĩ hoặc người có chuyên môn để giúp xác định cơ chế để đối phó hiệu quả. Giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

2. Tiền mãn kinh

Trung bình thời kỳ mãn kinh bắt đầu ở những phụ nữ khoảng 52 tuổi và khi một người phụ nữ một năm không có kinh nguyệt thì khi đó đã ở giai đoạn mãn kinh hẳn.

Nhưng  chị em phụ nữ trải qua khoảng 10-15 năm trước khi mãn kinh, đây được gọi là tiền mãn kinh, và giai đoạn này mức độ estrogen đã bắt đầu dao động. Lượng estrogen không đều có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, làm xuất hiện các triệu chứng phổ biến như kinh nguyệt không đều hoặc bị lỡ kỳ kinh nguyệt.

3. Giảm cân

Cân nặng giảm đột ngột,  cấp tốc hoặc tập thể dục, vận động với cường độ cao có thể là lý do khiến chị em phụ nữ bị lỡ mất kỳ kinh nguyệt. Thiếu cân hoặc tỷ lệ chất béo trong cơ thể giảm thấp có thể làm thay đổi mức độ hormone sinh sản, nồng độ hormone sinh sản thấp khiến sự rụng trứng và kinh nguyệt không xảy ra.

Khi bị lỡ một hoặc nhiều chu kỳ kinh nguyệt sau khi giảm một khối lượng cân nặng đáng kể thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để kịp thời bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để lấy lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường.4. Béo phì

Giống như giảm cân, béo phì cũng có thể khiến phụ nữ bị chậm, hoặc mất kỳ kinh, do thừa cân có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ.

Béo phì  bị chậm chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu bệnh lý ở người phụ nữ là hội chứng buồng trứng đa nang, vì thế điều quan trọng là cần phải chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra buồng trứng bằng xét nghiệm máu hoặc siêu âm để có thể chắc chắn rằng có hay không u nang buồng trứng  là nguyên nhân gây lỡ kỳ kinh nguyệt. Nếu không có buồng trứng đa nang, thì nguyên nhân là do rối loạn chuyển hóa chất béo gây ảnh hưởng đến hormone sinh sản gây chậm kinh. Chị em chỉ cần giảm cân và uống vitamin, dinh dưỡng hỗ trợ để lấy lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

5. Dùng thuốc tránh thai

Một số phương pháp kiểm soát sinh để, đặc biệt là phương pháp dùng nội tiết tố có thể khiến phụ nữ bị chậm kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, việc tránh thai bằng nội tiết tố sẽ cung cấp cho cơ thể một dạng kết hợp của estrogen và progesteron trong một khoảng thời gian trong tháng, tiếp theo là một vài ngày không có hormone và xuất hiện kinh nguyệt sau khoảng 28 ngày. Nếu đột ngột không dùng  các hormone này tháng kế tiếp có thể chu kỳ kinh nguyệt bị chậm, hoặc mất.

Đồng thời những hormone có trong thuốc tránh thai, giữ cho lớp niêm mạc tử cung rất mỏng đến mức không đủ để bong ra hàng tháng tạo thành kinh nguyệt. Điều này cũng đúng cho tất cả các hình thức ngừa thai bằng nội tiết tố bao gồm thuốc, miếng dán, tiêm, cấy ghép và đặt vòng.

Trong hầu hết các trường hợp, phương pháp tránh thai này không có hại nhưng chị em phụ nữ cũng cần báo cho bác sĩ khi có bất kỳ mối lo ngại nào về phương pháp tránh thai đang sử dụng. Nếu chị em muốn có chu kỳ kinh trở lại, và muốn có thai, thì cần dừng thuốc tránh thai, uống vitamin và dinh dưỡng hỗ trợ giúp cho cơ thể hồi phục nội tiết tố bình thường.

6. Tình trạng nội tiết của cơ thể

Một số hormone như prolactin ( Giai đoạn cho con bú)  hoặc hormone tuyến giáp (Bướu cổ) có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ bị chậm hoặc mất  kỳ kinh nguyệt. Nếu sự mất cân bằng nội tiết gây ra mất kinh hoặc chậm kinh thì nó có thể dễ dàng được phát hiện khi xét nghiệm máu. Bác sĩ cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng nội tiết này, có thể là do di truyền hoặc do một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều như một khối u trong não.

Một số trường hợp bổ sung nội tiết tố nữ có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại bình thường nhưng không bền vững, Nếu muốn có chu kỳ ổn định bình thường phải loại bỏ những nguyên nhân gây rối loạn nội tiết trên, đồng thời uống vitamin và dinh dưỡng khi cơ thể khỏe lại sẽ có chu kinh nguyệt bình thường.

7. Hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là một trong những rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Mặc dù các triệu chứng khác nhau, nhưng những người phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang thường có xu hướng  lượng hormone thay đổi bất thường, có thể gây nên những u nang nhỏ phát triển trên buồng trứng, mụn trứng cá nhiều, lông mọc nhiều ở mặt và người, hói đầu kiểu nam giới, béo phì. Kinh nguyệt bất thường hoặc thậm chí mất kinh cũng là một biểu hiện phổ biến của hội chứng này.

Phụ nữ có nghi ngờ mắc hội chứng buồng trứng đa nang nên đến gặp bác sĩ để khám và điều trị. Hiện nay bác sĩ có thể dùng một số thuốc kiểm soát đường huyết, hoặc thảo dược để điều trị u nang buồng trứng, đồng thời người bệnh có chế độ ăn uống kiểm soát cân nặng cũng đạt được một số kết quả khá tốt. Nếu không được điều trị đúng cách, mất kinh sảy ra trong suốt độ tuổi sinh đẻ có thể gây nên ung thư nội mạc tử cung.

8. Mang thai

Phụ nữ cũng nên nghĩ đến lý do mang thai khi họ bị chậm kinh, ngay cả khi đang sử dụng biện pháp tránh thai. Phụ nữ vẫn có thể mang thai ngay cả khi họ đang sử dụng biện pháp tránh thai một các chính xác. Có lưu ý rằng không biện pháp tránh thai nào có hiệu quả 100%. Phụ nữ có hoạt động tình dục khi bị chậm kinh vẫn nên thử thai tại nhà. Nếu kết quả thử thai là âm tính mà vẫn không có kinh nguyệt thì nên đi khám bác sĩ.

Bạn nên làm gí khi mình bị chậm kinh, mất kinh?

Nếu chị em quan tâm đến những chu kỳ kinh nguyệt bị chậm, có thể rất hữu ích nếu chị em ghi chép lại thông tin về những chu kỳ kinh nguyệt của mình, bao gồm : ngày bắt đầu có kinh, ngày kết thúc, khoảng thời gian giữa 2 kỳ kinh và các triệu chứng liên quan khác. Bác sĩ sẽ xem thông tin này  và đưa ra chẩn đoán nhanh hơn. Bạn có thể ghi chép  vào một cuốn lịch hoặc hoặc sử dụng một  ứng dụng có sẵn trên điện thoại thông minh.

Bạn nên đi khám sức khỏe thường xuyên, hoặc tư vấn chuyên gia về sức khỏe phụ nữ có thể giúp giải đáp nhiều câu hỏi vể chu kỳ kinh nguyệt. Chậm kinh không phải là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại cho lắm. Tuy nhiên, chị em cần chú ý khi có những triệu chứng sau đây:
- Bị chậm, mất nhiều kỳ kinh nguyệt  liên tiếp
- Thử thai dương tính
- Có các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang như đã được mô tả ở trên
- Tăng hoặc giảm cân nhanh
- Cảm thấy quá căng thẳng, stress.
Ds Hồng Oanh
(Medical news today)

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488