Kinh nguyệt đến sớm do những nguyên nhân nào?

05/01/2019
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường có kinh nguyệt khá đều đặn. Độ dài chu kỳ kinh nguyệt ở hầu hết phụ nữ đều trong khoảng từ 25 đến 30 ngày.

Tuy nhiên, cũng có những khoảng thời gian phụ nữ trải qua những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt như chậm kinh, rong kinh, kinh nguyệt sớm... Những điều này có thể xảy ra do căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần hoặc tác dụng phụ liên quan đến thuốc tránh thai hoặc bệnh phụ khoa hoặc tình trạng y tế khác.

Kinh nguyệt đến sớm

Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về những nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt đến sớm hơn dự kiến:

Tuổi tác và các giai đoạn trong cuộc sống

Các chu kỳ kinh nguyệt xảy ra do tác động theo chu kỳ của nội tiết tố nữ trên niêm mạc tử cung. Khi kinh nguyệt bắt đầu trong những năm tuổi vị thành niên, các hệ thống điều tiết sản xuất hormone vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành và có thể mất 6 năm hoặc lâu hơn để kinh nguyệt đều đặn hơn. Kinh nguyệt sớm là biểu hiện phổ biến trong thời gian này.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường xảy ra trong thời kỳ tiền mãn kinh của phụ nữ, những người chuẩn bị bước vào độ tuổi mãn kinh. Thời kỳ tiền mãn kinh thường bắt đầu trong những năm 40 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt không đều với kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn là khá phổ biến ở giai đoạn này của cuộc đời vì chức năng buồng trứng ngày càng khó dự đoán dẫn đến mãn kinh.

Một số tình trạng khác cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ nội tiết tố nữ và dẫn đến những kỳ kinh nguyệt đến sớm hơn dự kiến. Tập thể dục với cường độ cao, giảm hoặc tăng cân nhanh chóng, bệnh nội khoa và căng thẳng tinh thần có thể dẫn đến kinh nguyệt đến sớm thường xuyên hơn.

Dùng biện pháp tránh thai

Kinh nguyệt đến sớm xảy ra ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai, đặc biệt là nếu bạn quên uống từ 1 viên thuốc trở lên trong vỉ.  Dụng cụ tử cung như vòng tránh thai cũng có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đến sớm - đặc biệt là trong năm đầu tiên sử dụng.

Nếu bạn đã sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp vào buổi sáng (Afterpill, My Way, Next Choice, Next Choice One Liều, Plan B One Step, Take Action), bạn có thể trải nghiệm thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Một bài báo được đăng trên tạp chí The Lancet số tháng 2 năm 2010 cho thấy trong số những phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp, kỳ kinh nguyệt tiếp theo của họ đến sớm hơn trung bình 1,2 ngày so với dự kiến.

kinh nguyệt đến sớm do những nguyên nhân nào?

Bệnh lý phụ khoa và các nguyên nhân y tế khác

Một số tình trạng phụ khoa có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc chảy máu giồng như là một kỳ kinh nguyệt đến sớm. Với hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) các nang nhỏ chứa đầy chất lỏng hình thành trong buồng trứng dẫn đến mất cân bằng nồng độ hormone nữ. Phụ nữ bị PCOS trải qua chu kỳ kinh nguyệt bất thường cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như tăng cân và hoặc lông mặt mọc nhiều bất thường.

Khi bị lạc nội mạc tử cung, các tế bào thường nằm bên trong tử cung cũng xuất hiện ở các phần khác trong vùng khung chậu. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thường trải qua một chu kỳ kinh nguyệt ngắn cũng như chảy máu kéo dài, đau bụng kinh và đau khi giao hợp.

Một số tình trạng y tế, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp và bệnh tiểu đường không được kiểm soát, và một số loại thuốc, chẳng hạn như chất làm loãng máu, cũng có thể khiến kỳ kinh nguyệt xuất hiện sớm hơn dự kiến.

Chảy máu không phải kinh nguyệt

Chảy máu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể bị nhầm lẫn với kỳ kinh nguyệt sớm. Ví dụ, nếu bạn đã mang thai kể từ kỳ kinh cuối cùng của bạn, bạn có thể bị chảy máu trước thời gian dự kiến khi phôi thai được cấy vào tử cung. Loại chảy máu cấy ghép này thường nhẹ hơn một kỳ kinh điển hình. Ở những trường hợp hiếm gặp hơn, nhiễm trùng hoặc ung thư có thể gây ra dịch tiết âm đạo có máu và nó cũng có thể bị hiểu sai là kinh nguyệt đến sớm.

kinh nguyệt đến sớm ở phụ nữ

Bạn cần phải làm gì với một kỳ kinh nguyệt sớm?

Một kỳ kinh nguyệt sớm thường không quá nghiêm trọng, nó có thể cho thấy rằng cơ thể của bạn đang có sự mất cân bằng nội tiết tố.

Kingrose- An Điều Kinh giúp cân bằng nội tiết tố và điều hòa kinh nguyệt, dùng trong điều trị các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, giảm nhanh các triệu chứng khó chịu trước và trong kỳ kinh.
Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên trải qua những kỳ kinh nguyệt sớm hoặc các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt khác, chẳng hạn như đau bụng kinh hoặc chảy máu nặng, chậm kinh hãy liên hệ với bác sĩ hoặc những người có chuyên môn để được tư vấn. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong vài tháng bằng một ứng dụng trên di động hoặc lịch bàn để hiển thị các mẫu có thể giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488