Kinh nguyệt ít- có phải do một nguyên nhân đáng lo ngại?

05/12/2018
Hiểu được như thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ giúp bạn xác định được khi nào kinh nguyệt trở nên bất thường, như kinh nguyệt ít, hoặc kinh nguyệt nặng. Kinh nguyệt đến khi lớp niêm mạc tử cung bong ra và thoát ra ngoài qua cổ tử cung và âm đạo, thường theo chu kỳ hàng tháng.

Phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt nằm trong khoảng từ 21-35 ngày. Thời gian chảy máu kinh nguyệt có thể kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi theo thời gian và do hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ, nếu bạn đang mang thai, bạn sẽ không có kinh nguyệt một thời gian vì lớp lót tử cung sẽ không tách ra.
>>> Chu kỳ kinh nguyệt những điều bạn gái cần biết
Ở mỗi người phụ nữ thì có chu kỳ kinh nguyệt là khác nhau, do đó, thời gian của bạn có thể đều đặn hoặc không thể đoán trước được.

kinh nguyệt ra ít

Triệu chứng của chảy máu kinh nguyệt ít

Bạn có thể quan tâm đến một kỳ kinh ít khi có những biểu hiện sau:
• Chảy máu ít hơn 2 ngày
• Chảy máu của bạn là rất ít, nhẹ, giống như đốm
• Bị chậm một hoặc nhiều kỳ kinh nguyệt
• Bạn trải qua những kỳ kinh nguyệt ít nhiều hơn với chu kỳ từ 21 đến 35 ngày điển hình
Hãy nhớ rằng bạn có thể trải nghiệm một chu kỳ kinh nguyệt bất thường không có lý do cụ thể, nhưng bạn vẫn nên có sự tư vấn của những người có chuyên môn. Họ có thể giúp bạn xác định bất kỳ nguyên nhân tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn và phân biệt với chảy máu âm đạo.

Nguyên nhân gây chảy máu kinh nguyệt ít

Kinh nguyệt ít có thể là kết quả của một loạt các nguyên nhân. Bao gồm:

Tuổi

Thời gian của bạn có thể thay đổi về chiều dài và dòng chảy nếu bạn đang ở tuổi thiếu niên. Bên cạnh đó, nếu bạn đang ở trong thời kỳ mãn kinh, bạn cũng có thể trải nghiệm những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt như chảy máu kinh nguyệt ít. Đây đều là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.

Trọng lượng và chế độ ăn uống

Trọng lượng cơ thể tỷ lệ phần trăm với chất béo cơ thể, mà chất béo lại là nơi dự trữ estrogen trong cơ thể, vì vậy thừa hoặc thiếu chất béo đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn đang bị thiếu cân hoặc béo phì đều có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở nên bất thường.

Mang thai

Nếu bạn đang mang thai thì thật khó tin rằng mình có thể có một kỳ kinh nguyệt? Thực tế bạn có thể thấy một chút đốm máu và nghĩ rằng nó là kinh nguyệt, nhưng sự thực nó có thể là chảy máu do cấy ghép. Điều này có thể xảy ra khi trứng đã thụ tinh gắn vào niêm mạc tử cung. Chảy máu cấy ghép thường kéo dài hai ngày hoặc ít hơn.

Cho con bú

Nếu bạn đang cho con bú, kinh nguyệt của bạn có thể không trở lại ngay lập tức sau khi bạn sinh. Các nội tiết tố sản xuất sữa ngăn chặn sự rụng trứng và khiến kinh nguyệt quay trở lại muộn hơn. Bạn có thể có kinh nguyệt trở lại sau vài tháng sau sinh nếu bạn cho con bú.
Bạn vẫn có thể có thai trong thời gian cho con bú, ngay cả khi kinh nguyệt của bạn chưa quay trở lại. Đó là bởi bạn sẽ rụng trứng hai tuần trước khi thấy kinh nguyệt đầu tiên sau sinh. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ trong khi cho con bú và thấy có những đốm máu, thì bạn nên thực hiện biện pháp thử thai để xác nhận rằng mình đang có thai hay không, các đốm màu này có thể là chảy máu do cấy ghép.

Cho con bú có thể là nguyên nhân của kinh nguyệt ít

Biện pháp tránh thai

Biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể là nguyên nhân gây ra một kỳ kinh nguyệt ít. Các biện pháp phòng tránh thai ngăn sự rụng trứng, và bao gồm những hình thức dưới đây:
• Viên thuốc
• Miếng dán
• Vòng
• Dạng tiêm
Khi cơ thể không phát hành một quả trứng, tử cung của bạn không tạo ra một lớp lót dày. Điều này có thể dẫn đến kinh nguyệt ít hoặc thậm chí bỏ qua kỳ kinh nguyệt hoàn toàn.
Bạn cũng có thể gặp những chu kỳ kinh nguyệt bất thường nếu bạn bắt đầu hoặc ngừng tránh thai gần đây.

Căng thẳng

Nếu bạn bị stress nặng, có thể làm thay đổi sự sản xuất các kích thích tố trong não làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể gặp phải tình trạng chậm kinh hoặc kinh nguyệt ít. Sau khi căng thẳng, stress qua đi, kinh nguyệt của bạn lại trở nên bình thường.

Luyện tập quá sức

Phụ nữ tập thể dục thường xuyên và những bài tập mạnh có thể trải qua những thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt. Những nữ vận động viên có thể gặp phải căng thẳng, có trọng lượng cơ thể thấp và sử dụng rất nhiều năng lượng. Điều này có thể dẫn đến sự thay đổi kinh nguyệt.

Rối loạn ăn uống

Chán ăn tâm lý và chứng thèm ăn là trong số các loại rối loạn ăn uống có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều. Rối loạn ăn uống có thể gây thừa cân hoặc thiếu cân, dẫn đến thay đổi kích thích tố điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Nếu bạn đang trải qua những chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc đã ngừng kinh nguyệt, đó có thể là kết quả của PCOS. Điều này gây ra một sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, ngăn chặn trứng trưởng thành.
Thay đổi nội tiết tố này cũng có thể gây ra:
• Thay đổi trọng lượng và dẫn đến béo phì
• Gây ra mụn trứng cá
• Tóc phát triển nhiều trên mặt, rậm lông
• Dẫn đến vô sinh
Bác sĩ có thể chẩn đoán PCOS bằng cách sử dụng một thiết bị siêu âm để phát hiện những u nang hình thành ở buồng trứng. Nếu bạn có PCOS, bác sĩ của bạn sẽ có thể đề nghị bạn giảm cân và uống các viên thuốc tránh thai để giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở lại bình thường. Bác sĩ cũng có thể chỉ định dùng metformin (Glumetza, Riomet, Glucophage). Thuốc này thường được chỉ định đối với những người bị bệnh tiểu đường loại 2, nhưng đôi khi nó được sử dụng không chính thức để điều trị những người bị PCOS. Metformin giúp kiểm soát mức độ insulin và có thể giúp cải thiện sự rụng trứng để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
>>> Kinh nguyệt ra ít do những nguyên nhân nào?

Tình trạng y tế nghiêm trọng

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc không đều có thể là một dấu hiệu của một tình trạng y tế nghiêm trọng. Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cho thấy rằng cơ thể của bạn đang làm việc tốt. Một kỳ kinh nguyệt ít có thể là một dấu hiệu của các vấn đề với mức độ hormone hoặc tình trạng y tế khác. Hội chứng buồng trứng đa nang và các vấn đề với cơ quan sinh dục có thể dẫn đến những chu kỳ kinh nguyệt bất thường.
Thảo luận về các triệu chứng với bác sĩ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra kỳ kinh nguyệt ít hơn so với bình thường.

kinh nguyệt ra ít

Yếu tố nguy cơ

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ gặp tình trạng kinh nguyệt ít, và đây có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn không hoạt động bình thường. Bạn nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu chính xác nguyên nhân.

Khi nào thì bạn nên gặp bác sĩ?

Kinh nguyệt của bạn có thể ít hơn so với bình thường mắc dù không có nguyên nhân cơ bản. Hãy đi gặp bác sĩ nếu bạn:
• Bỏ lỡ tới 3 chu kỳ kinh nguyệt và đang không có thai
• Bạn nghĩ rằng có thể đang mang thai
• Có chu kỳ kinh nguyệt không đều
• Chảy máu giữa chu kỳ
• Đau bụng trong kỳ kinh nguyệt
Ngoài ra, hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ các triệu chứng khác có liên quan đến kinh nguyệt.

Điều trị kinh nguyệt ít như thế nào?

Kinh nguyệt ít có thể được gây ra bởi một trong nhiều yếu tố khác nhau và có thể xuất hiện trong một thời gian. Nếu kinh nguyệt ít diễn ra thường xuyên hoặc bạn gặp bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào, bạn có thể cần phải được điều trị.
Bác sĩ sẽ thảo luận về các lý do có thể gây ra kinh nguyệt ít và kiểm tra các tình trạng khác để xác định một kế hoạch điều trị thích hợp.

Tình trạng kinh nguyệt ít kéo dài có thể được điều trị với những thay đổi lối sống và thuốc. Đôi khi, việc sử dụng nội tiết tố ngừa thai có thể giúp kinh nguyệt đều đặn hơn. Nếu kinh nguyệt ít là một dấu hiệu của một tình trạng y tế nghiêm trọng hơn thì việc điều trị có thể bao gồm các loại thuốc hoặc các biện pháp can thiệp.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488