Kinh nguyệt kéo dài có thể do một nguyên nhân đáng lo ngại

08/12/2017
Kinh nguyệt kéo dài hay còn gọi là “rong kinh”  là một sự phiền toái cho bất kỳ chị em phụ nữ nào. Thời gian dường như chậm lại khi chị em đang trải qua thời kỳ chảy máu kinh nguyệt kéo dài. Trước mắt là nó có thể gây ra thiếu máu ở chị em phụ nữ làm cho xanh xao, mệt mỏi và rất lo âu không biết tại sao? Đồng thời một số chị em, nó có thể là dấu hiệu về một vấn đề nghiêm trọng của bệnh phụ khoa, hoặc các bệnh khác.

Theo các bác sĩ, thông thường thời gian chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Chảy máu kinh nguyệt kéo dài, hoặc chứng rong kinh là khi thời gian vượt qua một tuần. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, kinh nguyệt kéo dài, có thể dễ dàng kiểm soát được bằng cách các hormone ngừa thai hoặc dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần điều trị của bác sỹ.

nguyên nhân gây rong kinh

Khoảng thời gian chu kỳ kinh nguyệt trung bình của một phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Còn đối với các em gái vừa dậy thì và phụ nữ lớn tuổi ở giai đoạn tiền mãn kinh có thể nhận thấy rằng chu kỳ kinh nguyệt của họ không đồng đều, kéo dài hơn hoặc ngắn hơn bình thường hoặc lượng kinh nguyệt chảy ra nhiều hơn hoặc ít hơn.
Thông thường, chảy máu kéo dài hay còn gọi là rong kinh xảy ra do sự thay đổi mức độ hormone trong máu, đặc biệt là estrogen. Estrogen giúp xây dựng lớp màng trong tử cung, được gọi là nội mạc tử cung, giúp trứng làm tổ khi  trứng đã thụ tinh hoặc không có thụ tinh thì trở thành lớp niêm mạc tử cung bị bong ra trong kỳ kinh nguyệt. Khi kinh nguyệt kéo dài có thể gây khó chịu,nguyên nhân phổ biến là những thay đổi về nội tiết tố và nguyên nhân này không phải là nghiêm trọng.

Nguyên nhân của chảy máu kinh nguyệt kéo dài


Bạn có thể nghe thấy bác sĩ sử dụng các thuật ngữ y học nhất định khi đề cập đến chảy máu kinh nguyệt kéo dài hoặc không đều. 
- Chứng “rong kinh là để mô tả một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày. 
- Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt “kinh ngắn” (Polymenorrhea) là sự chảy máu bất thường kéo dài khi chu kỳ kinh khoảng 21 ngày hoặc ngắn hơn. Đây là trạng thái bất thường, nó được xác định sau khi loại trừ các nguyên nhân khác như mang thai.
- Rối loạn chức năng chảy máu tử cung (DUB) là một trạng thái khác gây ra kinh nguyệt kéo dài. Rối loạn chức năng chảy máu tử cung có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thời kỳ sinh đẻ của người phụ nữ, nhưng thường gặp ở người trên 40 tuổi. (DUB) cho thấy có rối loạn chức năng hormone, có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của tử cung và dẫn đến kinh nguyệt không đều, nặng hoặc chảy máu kinh nguyệt kéo dài.

Nguyên nhân kinh nguyệt kéo dài

Các bác sĩ điều trị ( DUB) với các hormone: estrogen, progesterone hoặc kết hợp cả hai loại hormone nữ dưới dạng thuốc ngừa thai. Thuốc tránh thai hàng ngày ngoài việc được sử dụng như biện pháp tránh thai, nó còn có thể điều chỉnh sản xuất hormone và và sự phát triển của lớp lót tử cung. Thuốc ngừa thai có thể giúp điều trị rối loạn chức năng chảy máu tử cung cho phụ nữ vào giai đoạn tiền mãn kinh.
Một số hormone có thể ảnh hưởng đến tần số, thời gian và mức độ chảy máu kinh nguyệt. Ngoài ra, việc thay đổi loại hoặc nhãn hiệu của thuốc tránh thai mà bạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, bạn không nên thay đổi chiến lược phòng tránh thai theo ý của mình hoặc điều trị kinh nguyệt kéo dài dựa trên cách của người có những triệu chứng tương tự đã được điều trị. Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ khác nhau, và một loạt bệnh tật có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Các chứng bệnh là nguyên nhân gây ra chảy máu kinh nguyệt kéo dài


Thăm khám các bác sĩ phụ khoa hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe là bước đầu tiên để xác định nguyên nhân gây chảy máu kinh nguyệt kéo dài. Bác sĩ sẽ chẩn đoán sau khi thực hiện các xét nghiệm.
Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn, bác sĩ có thể xét nghiệm máu để biết bạn có thai hay không, kiểm tra nồng độ hormone và kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm chẩn đoán và các thủ thuật khác có thể bao gồm xét nghiệm tế bào cổ tử cung, sinh thiết nội mạc tử cung và siêu âm.
Các tình trạng bệnh lý có thể là nguyên nhân gây ra chảy máu kinh nguyệt bất thường bao gồm:
- U xơ tử cung, là sự tăng trường khối xơ, không phải ung thư ở thành tử cung
- Tăng sản nội mạc tử cung, nội mạc tử cung dày lên quá mức.
- Chứng rối loạn chảy máu như bệnh von Willebrand
- Các vấn đề về đông máu
- Chức năng tuyến giáp
- Nhiễm trùng
- U nang buồng trứng
- Polyp tử cung
- Ung thư
- Các vấn đề về rụng trứng cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt.

Cách điều trị chảy máu kinh nguyệt kéo dài


Bên cạnh biện pháp tránh thai, biện pháp điều trị chảy máu kinh nguyệt bất thường bao gồm:
- Thuốc điều trị hỗ trợ như cầm máu, thiếu máu, kháng sinh...
- Cắt bỏ tử cung, phẫu thuật loại bỏ tử cung.
- Cắt bỏ nội mạc tử cung, phẫu thuật cắt bỏ hoặc đốt lớp màng trong tử cung.
Cách điều trị phù hợp tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chảy máu kinh nguyệt kéo dài và hoàn cảnh cá nhân của người bệnh, chẳng hạn như người bệnh muốn mang thai trong tương lai không? Thì một số thủ thuật như phẫu thuật cắt tử cung sẽ gây vô sinh.
Chảy máu kinh nguyệt kéo dài có thể chỉ là một phần của sự khó chịu đối với một số phụ nữ hoặc dấu hiệu của một bệnh lý cần được điều trị. Nếu có bất cứ điều gì bất thường xảy ra, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ và lưu ý những chi tiết về chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ cung cấp thông tin cho bác sĩ để chẩn đoán bệnh của bạn.

Ds Hồng Oanh
(Theo Everdayhealth)

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488