Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì- Những điều bạn nên biết

23/11/2018
Một điều khá phổ biến là một số cô gái có những chu kỳ kinh nguyệt không đều trong năm đầu tiên có kinh nguyệt. Tuy nhiên, sẽ không phải là bình thường nếu cô ấy bỏ lỡ kinh nguyệt tới 3-5 tháng liên tiếp, đặc biệt là khi cô ấy đã có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trước đó một vài tháng. Vấn đề này còn được gọi là vô kinh, khi mất kinh quá 3 tháng, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và khám.

khám kinh nguyệt

>>> Kinh nguyệt ở bé gái mới dậy thì như thế nào là bình thường

Cha mẹ của các những bé gái mới dậy thì có chu kỳ kinh nguyệt không đều thường xuyên hỏi những câu hỏi như: tại sao con gái tôi mới dậy thì chỉ có kinh nguyệt hai tháng một lần? Hoặc tại sao lại có kinh nguyệt tới hai lần một tháng? Tại sao có kỳ kinh nguyệt kéo chỉ 2 ngày một tháng và 10 ngày ở tháng tiếp theo? Có nhiều lý do khiến những bạn gái có thể gặp tình trạng kinh nguyệt không đều, những lý do được liệt kê dưới đây:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Một bạn gái tuổi teen có thể có chu kỳ kinh nguyệt không đều trong hai năm đầu tiên có kinh nguyệt là điều bình thường. Một số phụ nữ có những chu kỳ kinh nguyệt bất thường trong suốt cuộc đời, mặc dù hầu hết phụ nữ có thể tự nhẩm tính chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày là mức trung bình được ước tính cho một chu kỳ kinh nguyệt chứ không phải là quy tắc chung. Cơ thể của bé gái tuổi dậy thì bị ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng và do đó có thể bắt đầu và ngừng chu kỳ kinh nguyệt trong khi đang phát triển.

Hormone ảnh hưởng đến kinh nguyệt kéo dài

Chiều dài của số ngày chảy máu kinh nguyệt và lượng máu chảy trong kỳ kinh nguyệt của một cô gái bị ảnh hưởng bởi số lượng kích thích tố (hormone) đang được sản xuất trong cơ thể. Vì vậy, nó là bình thường nếu một bé gái ở tuổi thiếu niên, những người đang phát triển và có lượng kích thích tố biến động có thời gian chảy máu kinh nguyệt và kéo dài của cô là khác với một kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Dự đoán kinh nguyệt

Những bạn gái mới dậy thì có thể tìm hiểu về những dấu hiệu và triệu chứng khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt của mình để nhận biết khi kinh nguyệt đến. Nếu kinh nguyệt không đều, tốt nhất hãy luôn chuẩn bị sẵn băng vệ sinh trong túi để sẵn sàng đối phó khi có kinh nguyệt. Bạn cũng nên đánh dấu trên lịch về thời gian khi bắt đầu và kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Điều này là quan trọng để nắm bắt về kinh nguyệt của mình, và nếu kinh nguyệt của bạn không đều do vấn đề về y tế thì bạn sẽ có câu trả lời cho bác sĩ về chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình như thế nào.

Lỡ một vài chu kỳ kinh nguyệt

Việc bị bỏ qua một tháng hoặc có một khoảng ngắn hơn hoặc dài hơn số ngày giữa những kỳ kinh không phải là bất thường đối với một bạn gái ở thiếu niên. Tuy nhiên, nếu sự vắng mặt của một thời kỳ kinh nguyệt từ ba tháng trở lên ( mất kinh, vô kinh) -nên được thông báo với bác sĩ vì nó có thể là một dấu hiệu của suy buồng trứng sớm, một tình trạng phát triển trong một người phụ nữ tuổi 40.

Mang thai

Nếu bạn gái ở tuổi dậy thì có quan hệ tình dục thì nên nói chuyện với bác sĩ để thực hiện xét nghiệm thử thai. Nếu bình thường kinh nguyệt của bạn không đều thì vẫn nên gặp bác sĩ sau khi không thấy kinh nguyệt sau hai tháng liên tiếp. Chậm kinh vẫn có thể là một dấu hiệu của thai kỳ ngay cả ở những phụ nữ có chu kỳ không đều.

kinh nguyệt ở bạn gái dậy thì

Yếu tố dẫn đến những chu kỳ kinh nguyệt không đều

Có rất nhiều yếu tố bên ngoài có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều, bao gồm:
- Thuốc men
- Giảm cân hoặc tăng cân đáng kể
- Tập thể dục quá mức
- Dinh dưỡng kém (hoặc một chế độ ăn quá cao carbohydrate)
- Sử dụng ma túy
- Rối loạn ăn uống
- Stress
Nếu bạn cảm thấy một trong yếu tố này có thể ảnh hưởng gây ra gây ra rối loạn kinh nguyệt thì hãy nói chuyện với bác sĩ để có biện pháp thay đổi.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488