Kinh nguyệt ra ít- do những nguyên nhân nào?

26/09/2018
Nhiều yếu tố có thể làm thay đổi dòng chảy kinh nguyệt của một người và làm cho chu kỳ kinh nguyệt của họ trở nên bất thường. Tất cả các yếu tố như trọng lượng cơ thể, tập thể dục, căng thẳng đều có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt ra ít và biết nguyên do tại sao sẽ hữu ích để bạn gái tránh tình trạng này.

Kinh nguyệt ít hơn bình thường thường không đáng lo ngại. Phụ nữ thường thấy dòng chảy kinh nguyệt thay đổi từ tháng này sang tháng khác, và một số tháng tự nhiên ít. Trong một số trường hợp nhất định, kinh nguyệt ít có thể cho thấy có thai hoặc tình trạng liên quan đến hormone.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách để xác định như thế nào là một kỳ kinh nguyệt ra ít, nguyên nhân và khi nào cần đi khám bác sĩ.

kinh nguyệt ra ít

Các triệu chứng của kinh nguyệt ra ít

Trong một thời kỳ kinh nguyệt bình thường, người ta mất trung bình khoảng 40-60 ml máu. Tuy nhiên, cũng có sự khác biệt giữa những người phụ nữ. Chị em có thể theo dõi lượng máu mất trong mỗi kỳ kinh nguyệt của mình và ghi chú lại hàng tháng để xác định xem kinh nguyệt có  đang ra ít hay nhiều.

Một kỳ kinh nguyệt ra ít có thể có một số triệu chứng sau đây:
- Ngắn hơn bình thường đối với mỗi cá nhân
- Cần ít thay đổi băng vệ sinh hơn bình thường
- Không chảy máu kinh nguyệt nhiều trong 1-2 ngày đầu nhưng có dòng chảy ổn định và ít.
- Chảy máu tương tự như đốm máu trong một vài ngày thay vì một dòng chảy ổn định.

Đôi khi một kỳ kinh nguyệt ra ít cũng có thể làm giảm triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), chẳng hạn như đau lưng, co thắt tử cung, hoặc thay đổi tâm trạng.

Các yếu tố sau có thể khiến kinh nguyệt ra ít hơn bình thường

Tuổi tác

Dòng chảy kinh nguyệt có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của một người. Thời kỳ đầu mới có kinh thường nhẹ hơn và có thể chỉ liên quan đến đốm. Họ trở nên thường xuyên hơn khi một người ở độ tuổi 20 và 30.

Vào cuối những năm 30 và 40 tuổi , phụ nữ có thể có kỳ kinh nguyệt nặng hơn và ngắn hơn. Họ có thể có nhiều tháng không có kinh nguyệt, và có một kỳ kinh nguyệt nặng hơn sau đó. Kỳ kinh nguyệt sau đó thường ít hơn, và bất thường hơn trong thời kỳ mãn kinh.

Thiếu sự rụng trứng

Đôi khi một người phụ nữ có những chu kỳ kinh nguyệt không đều vì cơ thể không giải phóng trứng, được gọi là anovulation. Điều này có thể dẫn đến kinh nguyệt ra ít hơn hoặc bất thường.

Bị thiếu cân

Những người bị thiếu cân có thể nhận thấy kinh nguyệt ra rất ít hoặc ngừng hoàn toàn. Sự thay đổi này xảy ra vì mức chất béo trong cơ thể giảm xuống thấp đến nỗi  không rụng trứng thường xuyên.

Tập thể dục quá nhiều là cũng nguyên nhân khác của kinh nguyệt ít hoặc mất kinh và cũng có thể liên quan đến việc thiếu cân.

Mang thai

Trong thời gian mang thai, Chu kỳ kinh nguyệt thường sẽ ngừng hoàn toàn. Tuy nhiên, chị em cũng có thể nhầm lẫn chảy máu do cấy ghép với một kỳ kinh nguyệt ít. Chảy máu do cấy ghép là dấu hiệu sớm của thai kỳ.

Khi một người nào đó hoạt động tình dục và thường không có kỳ kinh nguyệt ra ít, thì nên làm xét nghiệm thai nghén.

Tình trạng y tế

Tình trạng y tế ảnh hưởng đến kích thích tố trong cơ thể, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và các bệnh liên quan đến tuyến giáp, có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của một người.

stress là nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít


Stress

Stress có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể, có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt thông thường.

Kinh nguyệt ít và các bệnh pháp tránh thai

Khi phụ nữ bắt đầu uống thuốc ngừa thai, họ có thể nhận thấy kinh nguyệt của họ trở ít hơn. Sự giảm lưu lượng máu này có thể là do liều lượng hormon trong thuốc tránh thai thấp và không kích thích tử cung tạo thành lớp lót dày. Kết quả là, người đó có thể có kỳ kinh nguyệt ra ít bởi vì lớp lót tử cung mỏng.

Điều này cũng có thể xảy ra ở những người sử dụng dụng cụ tử cung (IUD) nội tiết tố, cấy ghép tránh thai, hoặc tiêm, vì những nguyên nhân này làm mỏng lớp lót tử cung.

Chị em cũng có thể gặp một số đốm máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt khi các hormon bắt đầu giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phụ nữ có kinh nguyệt ít uống thuốc tránh thai để giúp điều chỉnh chu kỳ của họ. Một số loại thuốc tránh thai có chứa kích thích tố có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ khiến kinh nguyệt ra ít hơn bao gồm:

Tuổi : Phụ nữ trẻ có xu hướng có kinh nguyệt ít hơn

Nuôi con bằng sữa mẹ: Quá trình tự nhiên này có thể trì hoãn sự trở lại của các chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh hoặc dẫn đến những kỳ kinh nguyệt ít hơn khi chúng quay trở lại

Căng thẳng: Mức căng thẳng cao trong cuộc có thể ảnh hưởng đến mức độ kích thích tố trong cơ thể.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Một số tình trạng sinh sản nhất định, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang, có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone và lưu lượng kinh nguyệt.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về các yếu tố nguy cơ của cá nhân có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và lưu lượng kinh nguyệt của mình.

Có một kỳ kinh nguyệt ít thường không phải là mối quan tâm của nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, nếu ai kinh nguyệt ít diễn ra liên tục hoặc bắt đầu bị lỡ kinh nguyệt hoàn toàn thì chị em nên đi khám bác sĩ.  Đặc biệt nên đi khám bác sĩ khi có kinh nguyệt ra ít đi kèm với các triệu chứng khác gây ra sự lo lắng, như đau vùng chậu.

Theo Medicalnewstoday

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488