Làm thế nào để kinh nguyệt trở lại sau khi uống thuốc tránh thai

10/01/2019
Vô kinh, mất kinh tình trạng có thể gặp ở những phụ nữ sau khi dừng uống thuốc tránh thai. Điều này thường không phải do một nguyên nhân đáng báo động, và thường xảy ra do cơ thể cần thời gian để điều chỉnh trở lại mức độ hormone tự nhiên. Tuy nhiên, việc không có kinh nguyệt có thể khiến chị em cảm thấy lo lắng, nhất là khi uống thuốc tránh thai cô ấy có kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. May mắn thay, để có kinh nguyệt đều đặn trở lại sau khi uống thuốc tránh thai thường không quá phức tạp, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Bị chậm kinh sau khi dừng uống thuốc tránh thai

Bước 1

Chờ đợi. Đối với phần lớn phụ nữ, kinh nguyệt bình thường sẽ xảy ra khoảng bốn đến sáu tuần sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, theo Mayo Clinic. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể mất đến ba tháng hoặc lâu hơn để chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên diễn ra. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi chu kỳ của bạn trở lại tự nhiên.

Bước 2

Cân nhắc thực hiện thử thai để đảm bảo rằng sự vắng mặt của kinh nguyệt không phải do mang thai. Trên thực tế, vì có thể rụng trứng trước khi kinh nguyệt của bạn trở lại, nên hãy thử thai thường xuyên trong thời gian bạn chờ đợi kinh nguyệt trở lại bình thường, đặc biệt là nếu bạn có hoạt động tình dục, theo ý kiến của  Tiến sĩ Gerard M. DiLeo, thành viên của hội đồng bác sĩ sản khoa và chuyên gia y tế tại Babyzone.com. Điều này sẽ phát hiện mang thai sớm hơn để thực hiện chăm sóc thai kỳ sớm nhất. 

Bước 3

Gặp bác sĩ của bạn. Nếu bạn không mang thai và kỳ kinh nguyệt của bạn không trở lại trong hơn sáu tháng, bác sĩ sẽ khám, xét nghiệm để giúp loại trừ các tình trạng y tế có thể gây ra tình trạng mất kinh của bạn. Nếu không có vấn đề y tế nào khác được tìm thấy, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiếp tục chờ đợi kỳ kinh nguyệt tự nhiên hoặc có thể kê đơn thuốc sinh sản để gây rụng trứng. Bạn có thể thảo luận về ưu và nhược điểm của từng lựa chọn với bác sĩ điều trị.

Nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai để có thai, tốt nhất nên đợi cho đến khi bạn có kinh nguyệt trở lại để bắt đầu tích cực cố gắng thụ thai. Mặc dù không có lý do về y tế nào để chờ đợi, nhưng nó sẽ giúp bạn dễ dàng xác định chính xác ngày rụng trứng và tuổi thai khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn trở lại.

Chú ý

Căng thẳng hoặc thiếu cân trầm trọng cũng có thể là nguyên nhân cho sự vắng mặt của kinh nguyệt, theo Tiến sĩ Christos Coutifaris, giáo sư và giám đốc của Khoa Nội tiết Sinh sản tại Đại học Pennsylvania và đồng thời là chuyên gia y tế cho BabyCenter.com. Nếu bạn bị căng thẳng, hãy cân nhắc thực hiện các biện pháp như tập thở sâu, thiền, đi bộ hoặc yoga để giúp kiểm soát căng thẳng. Nếu bạn luôn ở tình trạng thiếu cân, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để loại trừ khả năng một tình trạng y tế nào đó khiến cân nặng của bạn thấp hoặc nhận được khuyến nghị để tăng cân an toàn.
Kingrose An Điều Kinh giúp ổn định nội tiết tố, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giúp chị em sớm có kinh nguyệt đều đặn trở lại. Dùng Kingrose cho các trường hợp rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh, đau bụng kinh, hội chứng tiền kinh nguyệt PMS.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488