Lý do mất kinh trong khi uống thuốc tránh thai?

23/10/2018

Lý do mất kinh trong khi uống thuốc tránh thai?

Uống thuốc tránh thai là  một cách hiệu quả để tránh mang thai và điều trị nhiều tình trạng bệnh lý. Kể từ khi các thuốc tránh thai hoạt động bằng cách tác động khác nhau vào hệ thống kích thích tố, nó có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Một số phụ nữ có thể có kinh nguyệt ra ít hơn, và có những phụ nữ có thể bị bỏ lỡ nhiều chu kỳ kinh nguyệt- chậm kinh. Khi quá 3 tháng mà bạn chưa thấy kinh nguyệt trở lại thì được gọi là mất kinh (amenorrhea). Có rất nhiều lý do khác nhau khiến bạn có thể bị bỏ lỡ chu kỳ kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai.

lý do chậm kinh khi uống thuốc tránh thai

1. Stress

Stress, căng thẳng quá mức có thể ảnh hưởng đến tâm trí và cơ thể của bạn. Stress có thể làm giảm chức năng của vùng dưới đồi. Đây là một phần của não bộ  kiểm soát sản xuất các hormone . Tìm hiểu nguồn gốc của stress bạn và quản lý mức độ stress của bạn có thể giúp bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở lại lên một lần nữa.

2. Chế độ ăn uống thay đổi

Thay đổi thói quen ăn uống của bạn và giảm cân quá nhanh có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Trọng lượng cơ thể thấp, đặc biệt là nếu bạn có trọng lượng cơ thể thấp hơn 10% trọng lượng trung bình hoặc nhiều hơn, cũng có thể khiến cơ thể của bạn ngừng rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ có rối loạn ăn uống như chán ăn và thèm ăn đều là có nguy cơ cao.

3. Tập thể dục

Quá nhiều tập thể dục cũng có thể phá vỡ các mức hormone và ngừng chu kỳ kinh nguyệt. Tất nhiên, tập thể dục điều độ là một cách tuyệt vời để giữ sức khỏe và sung sức. Sự luyện tập vất vả hơn, như vận động viên chuyên nghiệp và vũ công, thường là nguyên nhân gây ra mất kinh.

4. Uống thuốc tránh thai chu kỳ dài

Một số phụ nữ chọn sử dụng các loại thuốc tránh thai chu kỳ dài như Seasonale, Seasonique và Yaz. Các loại thuốc này có thể hoạt động 3 tháng, theo sau một tuần thuốc không hoạt động. Mặc dù bạn có thể có đốm máu giữa tháng, nhưng kỳ kinh nguyệt của bạn chỉ có thể đến bốn lần mỗi năm trong tuần lễ với thuốc không hoạt động. Những phụ nữ tiêm thuốc ngừa thai cũng có thể trải nghiệm việc lỡ chu kỳ kinh nguyệt.

Bị lỡ chu kỳ kinh nguyệt có nghĩa là bạn đang mang thai?

Rất hiếm khi bạn có khả năng mang thai trong khi đang uống thuốc tránh thai một cách chính xác. Nếu bạn sinh hoạt tình dục và đã nhận thấy chỉ đốm máu hoặc có thể bỏ qua thời gian của bạn hoàn toàn, bạn nên liên hệ với bác sĩ để loại trừ khả năng mang thai. Kiểm tra để xem nếu bạn đang mang thai là đặc biệt quan trọng nếu bạn đã bị mất hoặc bỏ qua liều thuốc tránh thai. Bạn có thể thử thai bằng que thử tại nhà. Nếu kết quả là đang mang thai thì việc cần thiết là bạn nên bắt đầu uống các vitamin trước khi sinh (với folic acid) và đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Các triệu chứng sớm của thai kỳ bao gồm:

• Một thời gian bị mất
• Buồn nôn
• Đau vú
• Mệt mỏi
• Đau lưng dưới
• Đi tiểu thường xuyên hơn

Những dấu hiệu này có thể phát triển ngay sau khi một tuần sau khi chu kỳ kinh nguyệt bị chậm. Chu kỳ kinh nguyệt  được quy định trong các viên thuốc chứa hormone trên vỉ thuốc tránh thai, và bạn sẽ có kinh nguyệt sau mỗi 28 ngày. Sử dụng thông tin này để theo dõi khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị chậm, do đó, bạn có thể báo cáo lại cho bác sĩ của bạn với bất kỳ mối quan tâm.

Hầu hết biện pháp tránh thai bị lỗi khi bạn đã bỏ lỡ hai hoặc nhiều viên thuốc trong một hàng. Mang thai cũng có thể xảy ra nếu bạn bị chậm một hoặc hai ngày tiêm thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai hoạt động như thế nào?

Có hai loại thuốc tránh thai khác nhau. Loại thứ nhất là kết hợp của các kích thích tố nữ estrogen và progesterone. Loại thứ hai là thuốc tránh thai chỉ có progestin.

bị chậm kinh khi uống thuốc tránh thai

Mặc dù nhiều phụ nữ uống thuốc ngừa thai để tránh mang thai, các thuốc ngừa thai cũng có thể được sử dụng để giúp đỡ với các vấn đề kinh nguyệt, như đau bụng kinh và chảy máu nặng. Các biện pháp phòng tránh thai có thể được sử dụng cho một số vấn đề về da như mụn trứng cá.

Các viên thuốc làm việc trong một vài cách khác nhau để giúp ngăn ngừa mang thai. Nó có thể:

• Ngăn ngừa sự rụng trứng
• Làm dày lên chất nhầy cổ tử cung để tinh trùng không thể dễ dàng tiếp cận trứng
• Làm mỏng niêm mạc tử cung để ngăn không cho trứng đã thụ tinh bám vào

Hầu hết thuốc tránh thai có gói chứa 28 viên. Ba tuần lễ đầu tiên có giá trị, 21 viên đầu tiên chứa các kích thích tố còn 7 viên cuối cùng chứa giả dược.  Uống thuốc của tránh thai vào cùng một lúc mỗi ngày sẽ giúp duy trì ổn định mức hormone trong cơ thể của bạn. Những viên chứa giả dược sẽ giúp bạn nhớ để uống thuốc mỗi ngày vào bất kể ngày nào trong tháng.

Hiệu quả của thuốc ngừa thai được tăng lên rất nhiều với việc sử dụng phù hợp. Nói cách khác, nó có thể mang lại hiệu quả 99% nếu bạn nhớ để uống nó vào cùng một lúc mỗi ngày và không bao giờ bỏ lỡ một viên thuốc nào. Điều này cũng đòi hỏi rằng bạn bắt đầu gói mới của bạn vào đúng thời gian mỗi tháng. Nếu bạn đang bị bệnh tiêu chảy hoặc nôn mửa, nó cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Một số loại thuốc ảnh hưởng đến hiệu quả của các nội tiết tố ngừa thai.

Khi bạn bỏ lỡ hoặc bỏ qua liều, bạn có thể thấy đốm máu hoặc chảy máu bất thường. Kể từ khi nhiều phụ nữ bỏ qua liều của thuốc tránh thai, tính hiệu quả tổng thể cũng vào khoảng 91-99%.

Làm thế nào để chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường?

Nếu bạn chậm kinh trong khi uống thuốc tránh thai và bạn đã không bỏ lỡ bất kỳ liều nào, mang thai là không có khả năng. Thay vào đó, các hormon trong các thuốc có khả năng là nguyên nhân. Nếu bạn bỏ bị chậm tới 2 chu kỳ kinh nguyệt và đã không bỏ lỡ bất kỳ liều thuốc nào, mang thai vẫn là không chắc chắn. Tại thời điểm đó, nếu bạn có sinh hoạt tình dục, thì điều nên làm là test để thử thai.

Bác sĩ có thể giúp bạn giải quyết bất kỳ yếu tố nào có thể gây ra vấn đề này. Sau khi đã xác định chính xác nguyên nhân, bạn có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt của mình trở lại đều đặn bằng cách thực hiện một số điều sau:

• Giảm căng thẳng. Hãy thử thực hiện kỹ thuật thở, tập yoga, đi bộ, và thậm chí ghi nhật ký để điều hòa sự căng thẳng của bạn.
• Có một chế độ ăn uống lành mạnh và giữ cho trọng lượng cơ thể bạn trong mức bình thường. Nếu bạn nghi ngờ bạn có một rối loạn ăn uống, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của bạn để họ có thể chỉ cho bạn các nguồn lực bạn cần phải nhận được để trợ giúp.
• Luyện tập thể dục thường xuyên với mức độ vừa phải, nhẹ nhàng sẽ giúp kinh nguyệt của bạn đều đặn hơn.

tập thể dục và thư giãn để giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trở lại

Kết luận

Mất kinh, chậm kinh trong khi dùng thuốc tránh thai đều đặn thường là không phải do một nguyên nhân đáng báo động. Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về sự lo lắng của mình hoặc có thể tự test thử thai tại nhà để giảm bớt lo lắng về việc có thai. Nhiều phụ nữ thấy rằng chu kỳ kinh nguyệt của họ trở lại khi thực hiện những biện pháp thay đổi lối sống đơn giản. Khi bạn đang trên thuốc tránh thai, chảy máu nhẹ hay bị lỡ một chu kỳ kinh nguyệt có thể là bình thường.

Thuốc tránh thai là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai với việc sử dụng đúng cách. Bác sĩ có thể kê toa cho một loại thuốc mà sẽ làm việc tốt hơn cho cơ thể của bạn, tùy thuộc vào lý do và bất kỳ triệu chứng bất lợi nào bạn có. Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ vấn đề nào bạn có thể gặp phải để tìm loại thuốc phù hợp.

Một điều quan trọng cần nhớ rằng thuốc tránh thai không bảo vệ chống lại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sử dụng một phương pháp dự phòng như bao cao su hoặc các màng chắn để hoạt động tình dục an toàn hơn.
Theo Healthline

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488

Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488