Những vấn đề về kinh nguyệt cần được tư vấn bởi bác sĩ

08/11/2018

Tôi đặt cược rằng chỉ cần có chu kỳ kinh nguyệt bình thường mỗi tháng đã là đủ vấn đề rắc rối với bạn! Nhưng đáng quan tâm đến hơn là những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và điều này nên được đánh giá bởi bác sĩ.

Kinh nguyệt bình thường là kết quả của một loạt các quy trình phức tạp mà phải diễn ra một cách chính xác bên trong cơ thể mỗi tháng. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài ngày 21-35 và chảy máu kinh nguyệt không quá 7 ngày.

Đôi khi có thể mất một vài năm sau khi bắt đầu có kinh nguyệt bạn thì cơ thể bạn mới thiết lập được chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và bạn sẽ có thể nhận ra những thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của tất cả mọi người là khác nhau. Những vấn đề nhỏ đôi khi có thể ảnh hưởng và kích hoạt cho những thay đổi đáng kể trong chu kỳ của bạn.

Dưới đây là 5 dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà bạn cần khám bác sĩ:

Kinh nguyệt đến chậm- chậm kinh

Nếu bạn có sinh hoạt tình dục, bạn nên làm một xét nghiệm mang thai ngay cả khi bạn có sử dụng biện pháp phòng tránh thai. Mang thai là nguyên nhân phổ biến nhất cho của chậm kinh. Nếu xét nghiệm mang thai của bạn là tiêu cực có thể là bạn đã có một chu kỳ không rụng trứng.

chậm kinh


Một chu kỳ không rụng trứng có nghĩa là bạn đã không xảy ra sự rụng trứng. Nếu bạn không rụng trứng của buồng trứng không sản xuất những thay đổi nội tiết tố cần thiết để kích hoạt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Đây là vấn đề phổ biến của một chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn do không rụng trứng. Ví dụ, nếu bạn đang căng thẳng về một kỳ thi hoặc bắt đầu một công việc mới và không ngủ được, hoặc không ăn uống tốt, bạn có thể không rụng trứng. Nếu điều đó xảy ra, bạn cũng sẽ bị bỏ lỡ chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chậm kinh ở đây là bình thường và không cần đến sự chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, nếu bình thường chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn và sau đó bạn bị chậm kinh đến tận 3 tháng hoặc lâu hơn, bạn nên đi khám bác sĩ. Điều này được gọi là vô kinh hay mất kinh. Mất kinh trong khoảng 3 tháng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nào đó gây cản trở khả năng rụng trứng của cơ thể. Một số lý do khiến sự rụng trứng không xảy ra như:

• Stress mãn tính

• Giảm cân đáng kể

• Tăng cân đáng kể

• Hoạt động thể chất căng thẳng và vất vả

Một số vấn đề hiếm gặp khiến bị mất kinh bao gồm:

• Rối loạn tuyến giáp

• Suy buồng trứng sớm

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là khác so với việc chậm kinh hoặc mất kinh, bạn có những chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn hoặc có kinh nguyệt ở mọi thời điểm. Có thể khi bắt đầu có kinh nguyệt, bạn đã thấy những chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, điều này có thể hoàn toàn bình thường, sau một năm hoặc vài năm kinh nguyệt của bạn sẽ bắt đầu trở nên đều đặn hơn. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều đặn trong vòng 2 năm bắt đầu từ khi thấy kinh nguyệt, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Có thể chu kỳ kinh nguyệt của bạn chỉ với mới không đều đặn và bạn có thể phải mất vài tháng để thấy được điều này. Khi chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn số ngày giữa những chu kỳ kinh nguyệt là thường không giống mỗi tháng, có nghĩa là bạn sẽ bỏ qua một hoặc hai hoặc thậm chí nhiều tháng liên tiếp giữa những chu kỳ kinh nguyệt. Điều này sẽ có vẻ bất thường nếu bạn đã luôn luôn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

kinh nguyệt không đều


Sự khác biệt giữa kinh nguyệt không đều và mất kinh là khó phân biệt. Bạn gặp phải tình trạng ngừng rụng trứng giống nhau, vì vậy bạn không có kinh nguyệt. Còn kinh nguyệt không đều là khi bạn rụng trứng không thường xuyên vì vậy bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Trong thực tế, bạn có thể gặp phải tình trạng 3 tháng không có kinh nguyệt và sau đó những tháng tiếp theo bạn lại thấy kinh nguyệt.

Các tình trạng bệnh lý có thể có liên kết với những chu kỳ kinh nguyệt bất thường bao gồm:

• Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

• Tiền mãn kinh

Bạn có kinh nguyệt nhiều hơn một lần trong một tháng

Bạn có thể thấy mình có kinh nguyệt tới hai lần trong một tháng. Nhưng bạn cần phải rụng trứng trước khi bạn thấy có kinh nguyệt và bạn chỉ rụng trứng một lần duy nhất trong một tháng.

Vì vậy, những gì đang xảy ra?

Nếu bạn đang chảy máu hai lần một tháng, bạn có khả năng đang chảy máu mỗi hai tuần. Có nghĩa là bạn vẫn còn đang rụng trứng và nhận được thời kỳ bình thường của bạn mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, sau đó bạn đang gặp một số vấn đề gây ra chảy máu vào thời điểm rụng trứng, khoảng hai tuần giữa chu kỳ kinh nguyệt. Loại chảy máu này có thể là do thay đổi nội tiết tố và có thể được phổ biến khi dùng một số loại thuốc tránh thai. Một số nguyên nhân khác gây chảy máu bao gồm:

• Stress

• Lạc nội mạc tử cung

• U xơ tử cung

• Polyp tử cung

Chảy máu kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày

Có thời gian chảy máu kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày là không bình thường, điều này được gọi là rong kinh. Đây là loại vấn đề kinh nguyệt xảy ra khi thời gian chảy máu kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn và chảy máu nặng hơn mỗi tháng. Nguyên nhân có thể do những vấn đề sau:

• U xơ tử cung

• Polyp tử cung

• Lạc nội mạc tử cung

• Tăng sản nội mạc tử cung

• Dùng dụng cụ tránh thai hình chữ T

Đau trong kỳ kinh nguyệt

Đau bụng kinh có thể là mãn tính. Và nếu kết hợp với việc chảy kinh nguyệt kéo dài và năng, thì đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung.

đau bụng kinh ở phụ nữ


Tuy nhiên, đau đột ngột trong kỳ kinh nguyệt có thể không phải là bình thường và là dấu hiệu của một tình trạng nguy hiểm. Nếu điều này xảy ra bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức. Nguyên nhân có thể đau vùng chậu đột ngột và nghiêm trọng trong kỳ kinh nguyệt bao gồm:

• Bệnh viêm vùng chậu (PID)

• U nang buồng trứng

• Thai ngoài tử cung
>>> Đau bụng kinh và những biện pháp tự nhiên giảm đau bụng kinh


KINGROSE- An Điều Kinh
Kingrose là sự kết hợp hoàn hảo của dầu hoa anh thảo và các loại thảo dược, vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ điều trị rong kinh, chậm kinh, mất kinh, đau bụng kinh và giảm khó chịu trước kỳ kinh.  • • Thành phần: Tinh dầu hoa anh thảo, ích mẫu, hương phụ, ngải diệp, rutin, omega-3, Vitamin B1, B6, B9, C, D, E và khoáng chất Zn, Ca, Mg.
• Công dụng:
- Hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh. 
- Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trước và trong kỳ kinh nguyệt: mệt mỏi, da sạm, đau lưng, đau bụng, căng tức ngực
- Bổ sung vitamin E, Omega 3, các Vitamin và khoáng chất cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, làm đẹp da.
 

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488

Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488