Nội tiết tố- Hormone có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

09/11/2018

Chu kỳ kinh nguyệt được điều khiển bằng tín hiệu nội tiết tố trong não. Mỗi tháng, buồng trứng sẽ phát hành một quả trứng (được gọi là rụng trứng) sau khi trứng đã trưởng thành. Trứng đi vào ống dẫn trứng và bằng cách nào đó nó xuống tử cung với hy vọng rằng sẽ cùng một tinh trùng thụ tinh . Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng bắt đầu vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt của và kéo dài cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Hai phần của chu kỳ kinh nguyệt

Phần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt được gọi là giai đoạn nang noãn. Giai đoạn này bắt đầu vào ngày đầu tiên kỳ kinh nguyệt cho đến ngày bạn rụng trứng. Giai đoạn này của chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể khác nhau ở mỗi người phụ nữ (có thể kéo dài từ 7 ngày cho đến 40 ngày).

Phần thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt được gọi là giai đoạn hoàng thể. Giai đoạn này bắt đầu vào ngày rụng trứng và kéo dài cho đến khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Giai đoạn hoàng thể thường có một khoảng thời gian chính xác hơn cho hầu hết phụ nữ, thường kéo dài khoảng 12-16 ngày.
>>> Chu kỳ kinh nguyệt và những điều cần biết

Phá vỡ chu kỳ kinh nguyệt

Bây giờ khi bạn đã hiểu hai giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, chúng ta hãy nhìn vào những gì bình thường xảy ra bên trong cơ thể của bạn mỗi tháng. Đây là nơi bạn có thể thấy các kích thích tố ( hormone) kiểm soát những gì đang xảy ra như thế nào.

Kích thích tố và giai đoạn nang noãn

Nơi bắt đầu

- Tất cả mọi thứ bắt đầu khi vùng dưới đồi (một cấu trúc trong não) tạo ra -gonadotropin releasing hormone (GnRH).

- Sau đó GnRH sẽ kích thích của tuyến yên để giải phóng hormone kích thích nang (FSH). Công việc của hormone là để kích thích sự tăng trưởng và phát triển của trứng.

Hormone kích thích nang trứng

- FSH là sau đó qua máu để đến buồng trứng, gây ra sự tăng trưởng của một nang (một túi nhỏ có chứa một quả trứng) để phát triển thành một quả trứng trưởng thành.

Vai trò của các nang trứng

- Khi nang trứng phát triển và trưởng thành, nó sản xuất các hormone estrogen.

- Sau khoảng 10 ngày, mức estrogen đạt đến mức cao.

- Mức độ estrogen đạt đỉnh vào khoảng một ngày trước khi rụng trứng (trong một chu kỳ 28 ngày, thường ngày 13).

- Mức hormone estrogen này báo cho não bộ rằng trứng đã trưởng thành và kích hoạt tuyến yên để giải phóng của luteinizing hormone (LH).

LH tăng

- Sự biến động của LH như một tín hiệu đến nang buồng trứng.

- Khoảng 24-36 giờ sau khi LH tăng, một quả trứng trưởng thành phá vỡ ra khỏi buồng trứng và được giải phóng vào ống dẫn trứng điều này được gọi là sự rụng trứng.

- Trứng rụng để lại hoàng thể (nang rỗng).

Kích thích tố và giai đoạn hoàng thể

Hoàng thể

- Các tế bào của hoàng thể giải phóng hormone progesterone. Hormone này sẽ giúp tử cung dày lên và chuẩn bị lớp lót niêm mạc tử cung để trứng đã thụ tinh bám vào.

- Hoàng thể sẽ tiếp tục tạo ra progesterone trong giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khoảng 12-16 ngày.

- Sau khi rụng trứng, nếu bạn trứng đã được thụ tinh, hoàng thể sẽ tiếp tục giải phóng progesterone để giúp duy trì thai kỳ của bạn cho đến khi nhau thai đã sẵn sàng để làm công việc này.

Sự co lại của hoàng thể

- Nếu sau khi rụng trứng, trứng không được thụ tinh, hoàng thể sẽ bắt đầu thu hẹp lại.

- Nó dừng sản xuất progesterone dẫn đến không có nhiều kích thích tố để hỗ trợ nội mạc tử cung.

- Lớp nội mạc tử cung sẽ bắt đầu bong ra.

- Điều này sẽ bắt đầu của kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn.

Các mức thấp của estrogen và progesterone sau đó sẽ báo hiệu cho vùng dưới đồi để bắt đầu quá trình trên một lần nữa tạo thành những chu kỳ kinh nguyệt.

KINGROSE- An Điều Kinh
Kingrose là sự kết hợp hoàn hảo của dầu hoa anh thảo và các loại thảo dược, vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ điều trị rong kinh, chậm kinh, mất kinh, đau bụng kinh và giảm khó chịu trước kỳ kinh.  • • Thành phần: Tinh dầu hoa anh thảo, ích mẫu, hương phụ, ngải diệp, rutin, omega-3, Vitamin B1, B6, B9, C, D, E và khoáng chất Zn, Ca, Mg.
• Công dụng:
- Hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh. 
- Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trước và trong kỳ kinh nguyệt: mệt mỏi, da sạm, đau lưng, đau bụng, căng tức ngực
- Bổ sung vitamin E, Omega 3, các Vitamin và khoáng chất cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, làm đẹp da.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488