Phân biệt những triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt và mang thai

27/03/2018
Hội chứng tiền kinh nguyệt (Premenstrual syndrome- PMS) là một nhóm những triệu chứng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường các triệu chứng PMS xảy ra một hoặc hai tuần trước kỳ kinh nguyệt và dừng lại sau khi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt.

Các triệu chứng của PMS có thể rất giống với thời kỳ đầu của quá trình mang thai. Hãy cùng tìm hiểu để phân biệt sự khác nhau giữa những triệu chứng này, và cần chú ý rằng sự khác biệt này rất khó thấy và khác nhau ở từng phụ nữ.

1. Đau ngực
PMS: Trong hội chứng tiền kinh nguyệt, vú sẽ sưng tấy và đau nhức, có thể xảy ra trong suốt nửa cuối của chu kỳ kinh nguyệt. Cơn đau dao động từ nhẹ đến nặng, và thường nặng hơn vào trước kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ có xu hướng các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Cơn đau thường được cải thiện dần trong kỳ kinh hoặc ngay sau đó, do mức progesterone giảm.

Mang thai: Ngực của phụ nữ trong những thời kỳ đầu của thai kỳ có thể cảm thấy đau, nhạy cảm, đầy đặn và nặng hơn, điều này thường xảy ra khoảng một đến hai tuần sau khi thụ thai, và có thể kéo dài trong suốt thời gian tăng lên của progesteron trong thai kỳ.2. Chảy máu
PMS: Trong hội chứng tiền kinh nguyệt sẽ không có hiện tượng chảy máu cho đến khi bạn đến kỳ kinh.

Mang thai: Đối với một số người, một trong những dấu hiệu đầu tiên của mang thai là chảy máu âm đạo nhẹ hoặc đốm xuất huyết, thường có màu hồng hoặc màu nâu tối. Điều này xảy ra 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai và thường rất ít, chỉ kéo dài một đến hai ngày.

3. Tâm trạng thay đổi
PMS: Trong hội chứng tiền kinh nguyệt bạn có thể cảm thấy sự thay đổi trong tâm trạng dễ cáu kỉnh, dắt gỏng, hoặc sự bất an, lo lắng. Những triệu chứng này thường biến mất sau khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Thực hiện một số bài tập thể dục và ngủ đủ giấc có thể giúp làm giảm sự thay đổi tâm trạng trong hội chứng PMS. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá buồn chán, tuyệt vọng hoặc thiếu năng lượng trong suốt hai tuần hoặc lâu hơn thì hãy đi khám bác sĩ.

Mang thai: Sự thay đổi tâm trạng trong mang thai có thể kéo dài cho đến khi sinh con. Trong suốt quá trình mang thai, bạn sẽ có nhiều tâm trạng khác nhau, có thể là cảm xúc hào hứng mong chờ thành viên mới trong gia đình, cũng có thể có những khoảnh khắc buồn phiền, khóc dễ dàng hơn. Cũng giống như trong hội chứng tiền kinh nguyệt, những triệu chứng buồn chán, tuyệt vọng, suy sụp có thể biểu hiện cho chứng trầm cảm. Trầm cảm trong quá trình mang thai là rất phổ biến, hãy đi khám nếu bạn thực sự có những biểu hiện của chứng bệnh này, nó có thể được điều trị và nên được điều trị.

4. Mệt mỏi
PMS: Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến trong PMS, kèm với đó có thể là chứng khó ngủ. Những triệu chứng này có thể mất đi khi kinh nguyệt bắt đầu. Một số bài tập thể dục lành mạnh có thể giúp cải thiện giấc ngủ và giảm bớt sự mệt mỏi.

Mang thai: Trong quá trình mang thai, mức độ hormone progesterone tăng lên có thể khiến bạn mệt mỏi. Sự mệt mỏi có thể thấy rõ ràng trong ba tháng đầu, nhưng nó cũng có thể kéo dài trong suốt thai kỳ. Để đối phó với tình trạng này, bạn nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và ngủ đủ giấc.

5. Buồn nôn
PMS: Một vài triệu chứng khó chịu của đường tiêu hóa như buồn nôn hoặc ói mửa có thể đi kèm theo các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Mang thai: Ốm nghén là một dấu hiệu điển hình và rõ ràng nhất cho thấy bạn đang mang thai, những cơn buồn nôn thường bắt đầu sau một tháng đầu của thai kỳ, có thể có nôn hoặc không. Ốm nghén có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.6. Cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn
PMS: trong hội chứng tiền kinh nguyệt, thói quen ăn uống có thể thay đổi, có thể là thèm ăn sô cô la, đồ ăn ngọt, đường, hay thực phẩm mặn, hoặc có cảm giác thèm ăn dữ dội. Cảm giác thèm ăn này không xảy ra ở mức độ tương tự như khi mang thai.

Mang thai: Khi mang thai, cảm giác thèm ăn rất đặc biệt, bạn có thể hoàn toàn không quan tâm đến những thực phẩm khác. Bạn cũng có thể có ác cảm với một số mùi vị, ngay cả những thứ bạn đã từng thích. Những hiệu ứng này có thể kéo dài trong suốt thai kỳ.

Khi mang thai cũng có thể mắc phải hội chứng pica, thèm ăn những thứ không có giá trị dinh dưỡng như đá, bụi bẩn, mảnh sơn khô, hoặc miếng kim loại… lúc này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

7. Cơn co thắt
PMS: Nếu có hội chứng tiền kinh nguyệt, bạn có thể gặp phải chứng đau bụng kinh, khi đó những cơn co thắt bụng xảy ra 24-48 giờ trước khi bắt đầu kỳ kinh. Cơn đau sẽ giảm dần trong kỳ kinh và mất đi khi chảy máu kinh nguyệt kết thúc.

Mang thai: Trong giai đoạn sớm của thai kỳ, bạn có thể gặp cơn co thắt nhẹ, giống như với cơn co thắt gặp phải trong kỳ kinh nguyệt, nhưng ở vị trí bên dưới bụng hoặc dưới thắt lưng (còn gọi là chuột rút khi mang thai). Nếu bạn đã từng bị xảy thai thì không nên bỏ qua triệu chứng co thắt này, nếu chúng không giảm dần thì cần phải đi khám ngay, đặc biệt khi co thắt kèm theo chảy máu hoặc dịch tiết.

Kết luận: Phân biệt sự khác nhau của những triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt và mang thai ở phụ nữ là rất cần thiết, nếu đang mang thai, bạn có thể nhận biết và nhận được sự chăm sóc từ sớm. Tuy nhiên, cách tốt nhất để kiểm chứng sự khác biệt này chính là thử thai. Đăc biệt, viêc theo dõi các triệu chứng này cũng hữu ích để bạn nhận biết khi có bất kỳ sự thay đổi bất thường nào trong cơ thể.

Hồng Oanh
Theo Heathline

 
KINGROSE - ÊM DỊU KINH KỲ


Công dụng:
• Điều hòa kinh nguyệt, thông kinh, ổn định chu kỳ kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh.
• Giảm mệt mỏi, khó chịu trước kỳ kinh nguyệt.
• Bổ sung vitamin và khoáng chất giúp cân bằng nội tiết tố nữ.Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488