Progesterone thấp ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt là do nguyên nhân nào?

30/01/2019
Trang web Natural Homrones cho rằng mức progesterone có thể dao động trong suốt quá trình chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ và mức progesterone thấp là phổ biến trong giai đoạn nang trứng của chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ có mức progesterone thấp có thể bị ảnh hưởng khi nồng độ estrogen chiếm ưu thế hơn. Các triệu chứng tâm lý của mức progesterone thấp ở phụ nữ bao gồm lo lắng, khó chịu và thay đổi tâm trạng. Các triệu chứng thực thể của progesterone thấp ở phụ nữ bao gồm đau đầu và hội chứng tiền kinh nguyệt.


Stress

Theo website Natural Hormones, mức độ căng thẳng cao có thể khiến mức progesterone thấp hơn và ngược lại. Một bài đăng trên Christian Broadcasting Network cho thấy căng thẳng làm giảm progesterone, can thiệp vào khả năng sinh sản của một người phụ nữ và là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh và sảy thai. Cơ thể người phụ nữ đòi hỏi progesterone để thụ thai - progesterone chuẩn bị niêm mạc tử cung cho trứng được thụ tinh. Progesterone cũng chịu trách nhiệm cho việc cung cấp dinh dưỡng và nuôi dưỡng tử cung trong suốt thai kỳ. Stress kích hoạt cơ thể để sản xuất thêm cortisol và adrenaline, làm giảm mức progesterone một cách hiệu quả.

Xenohormone

Trang web Women Living Naturally cho thấy xenohormone có thể góp phần vào sự tăng mức độ estrogen và mức độ progesterone thấp. Xenohormone là các chất tổng hợp nhân tạo có tác dụng giống như hormone. Trang web Natural Hormones cho rằng việc tiếp xúc với các chất tổng hợp, như nhựa, có thể làm tăng nồng độ estrogen và kích thích mức progesterone thấp hơn. Nhựa có chứa xenohormone, bắt chước hoạt động của estrogen và tạo ra sự mất cân bằng hormone. Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và thuốc diệt nấm có nguồn gốc từ hóa dầu cũng có thể chứa xenohormone. Các dung môi và chất kết dính như sơn móng tay và dụng cụ vệ sinh có thể chứa xenohormone, cũng như khí thải ô tô và PCB.

Thuốc tránh thai chứa progestin tổng hợp khiến progesterone thấp

Progestin tổng hợp

Natural Hormones cho rằng proestin tổng hợp có thể làm giảm mức progesterone. Theo trang web Project Aware, các hormone tổng hợp như progestin và medroxyprogesterone có thể làm giảm lượng progesterone lưu thông trong máu của người phụ nữ. Hầu hết các loại thuốc tránh thai có chứa thành phần progestin tổng hợp. Progestin tổng hợp có thể chiếm giữ và ngăn chặn các thụ thể progesterone trong cơ thể người phụ nữ, có thể gây thiếu hụt progesterone. Progestin có một số tác dụng giống progesterone và có thể mạnh hơn 100 lần so với progesterone tự nhiên. Trang web Women Living Naturally gợi ý rằng các biện pháp tránh thai đường uống và liệu pháp thay thế hormone thông thường có thể chứa estrogen và progestin tổng hợp làm giảm mức progesterone và giúp cho estrogen chiếm ưu thế hơn.

Theo Livestrong

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488