Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD) là gì?

01/12/2018
Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD) là dạng nặng nhất của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

PMDD khác với PMS như thế nào?

Ngoài các triệu chứng biển đổi thể chất và cảm xúc do PMS, PMDD có thêm ít nhất năm triệu chứng sau đây xảy ra trong thời gian bảy ngày trước khi kinh nguyệt và biến mất trong vòng vài ngày sau khi kinh nguyệt:
• Cảm thấy buồn, tuyệt vọng hoặc muốn tự sát
• Cảm giác căng thẳng hoặc lo lắng nghiêm trọng
• Xuất hiện tâm trạng hoảng loạn
• Thay đổi tâm trạng, hay khóc
• Khó chịu hoặc tức giận liên tục ảnh hưởng đến người khác
• Mất hứng thú với các hoạt động thường ngày và các mối quan hệ
• Không thể tập trung 
• Mệt mỏi hoặc mất năng lượng bình thường
• Thèm ăn và ăn nhiều quá độ

triệu chứng rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt

Chẩn đoán

Ban đầu, bác sĩ sẽ chuẩn đoán tình trạng PMDD qua thông tin bạn cung cấp. Sau đó bác sĩ sẽ đặt ra những câu hỏi về các triệu chứng và tình trạng bệnh lý khác của bạn để đưa ra chẩn đoán.
Một số rối loạn tâm trạng khác cũng có biểu hiện tương tự tình trạng này như trầm cảm, rối loạn lo âu,…Bác sĩ cũng sẽ loại trừ một số tình trạng bệnh phụ khoa cơ bản như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, mãn kinh, hoặc các rối loạn nội tiết khác.

Nguyên nhân

Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể dẫn tới tình trạng này. Tuy nhiên, trong nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ của PMDD với sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt và mức serotonin thấp. Một số tế bào não sử dụng serotonin truyền tín hiệu để kiểm soát tâm trạng, sự chú ý, giấc ngủ và cảm giác đau đớn. Do đó, sự thay đổi serotonin mạn tính có thể dẫn tới triệu chứng PMDD.

Điều trị 

Trước hết, bệnh nhân nên tuân thủ một số nguyên tắc để giúp giảm các triệu chứng PMS như: 
- Thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt: phụ nữ bị PMDD nên hạn chế ăn muối, caffeine, đường tinh luyện và rượu. Nên bổ sung thêm canxi, vitamin B6, vitamin E và Magie hàng ngày.
- Tập thể dục: tập thể dục đều đặn 20-30 phút mỗi ngày.

                                                        kingrose- An Điều Kinh 
Kingrose – An Điều Kinh là sản phẩm bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết: canxi, magie, vitamin B6, vitamin E kết hợp với các thảo dược đặc biệt là tinh dầu Hoa Anh Thảo giúp giảm nhanh các triệu trứng khó chịu do PMS-PMDD gây nên.

Một số trường hợp PMDD có thể cần dùng một số loại thuốc như: thuốc chống trầm cảm để giảm bớt các triệu chứng tâm thần; thuốc giảm đau nếu bị đau đầu, đau vú, đau lưng và chuột rút; thuốc lợi tiểu giúp giảm giữ nước và đầy hơi.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng một số hormone có thể  được dùng để điều trị PMDD như progesterone hoặc estrogen giúp giảm các triệu chứng khó chịu. Nếu tình trạng quá khó kiểm soát, có thể phải dùng thuốc để ngừng hoạt động của buồng trứng hoặc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Một số phụ nữ sử dụng phương pháp trị liệu như thiền, yoga hoặc bấm huyệt cũng có thấy tác dụng tích cực. Tuy nhiên, chưa có đủ nghiên cứu để chứng minh hiệu quả của bất kỳ lựa chọn điều trị nào.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488