Vô kinh thứ phát có nguy hiểm không?

12/01/2018
Vô kinh thứ phát là hiện tượng mất kinh nguyệt trong vòng 3 tháng hoặc lâu hơn sau khi người phụ nữ đã có kinh ít nhất một lần. Vô kinh thứ phát khác với vô kinh nguyên phát là khi vẫn chưa có kinh nguyệt sau 16 tuổi.
Có nhiều yếu tố nguy cơ có thể góp phần gây vô kinh thứ phát, bao gồm:
- Các biện pháp phòng tránh thai
- Một số loại thuốc điều trị ung thư, loạn thần hoặc tâm thần phân liệt
- Hormone
- Bệnh lý như chứng suy giáp.
- Thừa cân hoặc thiếu cân.
Vô kinh thứ phát thường không gây hại cho sức khỏe, nó có thể được điều trị hiệu quả trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên để ngăn ngừa các biến chứng bạn vẫn cần phải điều trị các bệnh lý nguyên nhân gây ra chứng vô kinh.

vô kinh thứ phát nguy hiểm không


Những nguyên nhân vô kinh thứ phát

Trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường, nồng độ estrogen tăng lên. Estrogen là hormone chịu trách nhiệm về sự phát triển tình dục và sinh sản ở phụ nữ. Nồng độ estrogen tăng cao làm cho lớp niêm mạc tử cung phát triển và dày lên, xảy ra hiện tượng phóng noãn. Khi trứng không được thụ tinh sẽ làm cho mức độ estrogen giảm, lớp niêm mạc tử cung bong ra và gây chảy máu kinh nguyệt.
Nhưng quá trình này cũng có thể bị gián đoạn bởi một số yếu tố nhất định.

Sự mất cân bằng nội tiết
Sự mất cân bằng nội tiết là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng vô kinh thứ phát, có thể xảy ra do một số nguyên nhân sau:
- Các khối u trên tuyến yên
- Cường giáp
- Nồng độ Estrogen thấp
- Nồng độ Testosteron cao.
Biện pháp tránh thai bằng hormone cũng có thể gây ra chứng vô sinh thứ phát. Thuốc tránh thai hormone dạng tiêm và dạng uống đều có thể gây ra lỡ kỳ kinh nguyệt hoặc mất kinh.
Một số thuốc điều trị dùng trong hóa trị liệu hoặc thuốc chống rối loạn tâm thần cũng có thể gây ra chứng vô kinh.

Cấu trúc mô học
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể gây ra sự mất cân bằng hormone dẫn đến sự phát triển u nang buồng trứng. Những nang này phát triển trong buồng trứng và lành tính. Sự mất cân bằng hormone trong hội chứng buồng trưng đa nang có thể gây vô kinh.
Các mô sẹo hình thành do nhiễm trùng vùng chậu hoặc thủ thuật nong và nạo tử cung cũng có thể gây mất kinh. Những thử thuật phẫu thuật này thường được sử dụng để loại bỏ những mô thừa trong tử cung. Nó cũng đươc sử dụng để chẩn đoán và điều trị chảy máu bất thường ở tử cung.

Lối sống
Trọng lượng cơ thể có thể bị ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Những phụ nữ thừa cân hoặc có ít hơn 15% chất béo trong cơ thể có thể bị mất kinh. Điều này cũng đúng ở các vận động viên nữ phải luyện tập với cường độ cao.
Cảm xúc căng thẳng cũng là nguyên nhân gây ra vô kinh thứ phát. Cơ thể có thể phản ứng lại những căng thẳng quá mức bằng cách làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Kinh nguyệt của bạn có thể trở lại bình thường sau khi điều chỉnh lại cảm xúc căng thẳng và lo lắng.

Triệu chứng của vô kinh thứ phát

Triệu chứng của vô kinh thứ phát là phụ nữ sẽ mất một vài chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như:
- Mụn trứng cá
- Khô âm đạo
- Giọng nói trầm hơn
- Rậm lông, tóc
- Đau đầu
- Thay đổi thị lực
- Tiết dịch núm vú
Cần đi khám bác sĩ nếu bạn bị lỡ 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp hoặc gặp bất kỳ triệu chứng nào xấu đi.

Chẩn đoán và điều trị vô kinh thứ phát

Trước tiên bác sĩ sẽ phải kiểm tra khả năng mang thai để loại trừ, sau đó sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm máu để đo mức estrogen và các hormone khác.
Bác sĩ cũng có thể sử dụng các xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán vô kinh thứ phát. MRI, chụp CT và siêu âm có thể giúp bác sĩ tìm các khối u nang hoặc sự phát triển bất thường của buồng trứng hoặc tử cung.
Việc điều trị chứng vô kinh thứ phát tùy thuộc vào nguyên nhân. Sự mất cân bằng nội tiết có thể được điều trị bằng việc bổ sung hormone. Bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ u nang buồng trứng, mô sẹo, hoặc kết dính tử cung nếu đây là nguyên nhân gây mất kinh.
Đồng thời, các bác sĩ khuyến khích bạn thay đổi lối sống nếu cân nặng và chế độ luyện tập hằng ngày gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dần về chế độ ăn uống và luyện tập một cách hợp lý, lành mạnh.
(Theo Healthline)

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488