Chứng rụng tóc ở phụ nữ có những nguyên nhân nào?

31/01/2018
Tóc là một trong những điều đầu tiên mọi người chú ý đến khi gặp nhau. Mái tóc truyền đạt những khía cạnh về phong cách và tính cách của con người. Việc chăm sóc tóc càng trở nên quan trọng đối với phụ nữ. Bắt đầu vào cuối thế kỷ 20, những nhận thức về tuổi già đã bắt đầu thay đổi. Điều này càng trở nên quan trọng đối với phụ nữ lớn tuổi hơn khi chăm sóc tóc, tránh được những nhận thức tiêu cực liên quan tới lão hóa.

Một số phụ nữ bắt đầu bị rụng tóc khi họ lớn tuổi, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh. Nó có thể gây phiền toái và ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự tin của chị em, tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều biện pháp giúp quản lý chứng rụng tóc ở phụ nữ. Nếu bạn đang bị rụng tóc, hay quan tâm đến chứng rụng tóc ở chị em. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây rụng tóc và các chiến lược giúp điều trị chứng rụng tóc ở phụ nữ.

rụng tóc ở phụ nữ

Chứng rụng tóc ở phụ nữ
Rụng tóc là một vấn đề phổ biến ở nam giới, nhưng nhiều phụ nữ cũng phải lo âu với chứng rụng tóc của họ, chỉ có khoảng 45% phụ nữ trải qua cả cuộc đời với một mái tóc nguyên vẹn. Rụng tóc nữ tăng lên theo tuổi tác. Những phụ nữ gặp chứng rụng tóc thường bị căng thẳng về tâm lý hoặc giảm hoạt động xã hội. Khi rụng tóc trở thành mãn tính, bệnh tiến triển thì việc chẩn đoán sớm và điều trị là rất quan trọng. Điều này có thể giúp hạn chế chứng rụng tóc. Một số phương pháp điều trị thậm chí có thể kích thích sự phát triển của tóc mới. Hãy đến đi khám bác sĩ da liễu nếu bạn đang bị rụng tóc.

Tóc phát triển như thế nào?
Da đầu người chứa khoảng 100.000 nang tóc. Tóc phát triển từ dưới đáy của nang được gọi là gốc. Các mạch máu nuôi dưỡng gốc, cho phép tóc phát triển. Tóc mọc lên và hướng về phía da, đi qua một tuyến dầu. Tuyến dầu giữ cho tóc bóng và mềm, quá nhiều dầu có thể làm cho tóc yếu. Tóc sẽ chết theo thời gian khi nó xuyên qua da. Tóc trên đầu tăng trưởng với tốc độ khoảng 1,3 cm mỗi tháng. Tóc trên đầu sẽ tồn tại khoảng 2-6 năm. Đó là về khoảng thời gian trong giai đoạn tăng trưởng. Sau đó, tóc ngừng phát triển trong một thời gian trước khi nó rơi ra ngoài. Sau đó, chu kỳ mới lại bắt đầu.

Rụng tóc có phải là bình thường?
Chúng ta đều bị rụng tóc hàng ngày. Một số tóc rụng là hoàn toàn bình thường, tóc bị rụng đi  khi nó kết thúc giai đoạn tăng trưởng 2-6 năm. Bạn có thể nhận thấy tóc rơi ra trên quần áo hoặc mắc trong lược chải tóc, trong nhà tắm hay trên gối. Người bình thường mất khoảng 50-100 sợ tóc mỗi ngày, điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng tóc bạn bị mỏng đi hoặc nhìn thấy nhiều vùng da đầu lớn hơn thì bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để chẩn đoán và có biện pháp điều trị tình trạng rụng tóc của mình sớm.

Đo lường sự rụng tóc như thế nào?
Các bác sĩ mô tả rụng tóc bằng một thang đo mật độ tóc đặc trưng của Savin. Thang đo này gồm 8 mức độ, mô tả sự rụng tóc ở khu vực trung tâm đầu, cũng như sự suy giảm tóc ở xung quanh đường kẻ ngôi tóc. Một số phụ nữ rụng tóc rụng tóc ở các mức độ khác nhau ở giữa hoặc mở dần quanh đường kẻ ngôi tóc. Một số khác tóc sẽ mỏng đi ở khắp đầu. Việc rụng tóc có thể xảy ra theo từng giai đoạn hoặc liên tục. Bác sĩ sẽ dựa vào đó để xác định mức độ nghiêm trọng của rụng tóc để xác định phương pháp điều trị phù hợp.

các mức độ rụng tóc

Nguyên nhân gây rụng tóc
Có rất nhiều kiểu rụng tóc khác nhau với nhiều nguyên nhân tiềm ẩn. Một số tình trạng bệnh lý có liên quan đến rụng tóc. Các nguyên nhân thông thường bao gồm các vấn đề về tuyến giáp và sự mất cân bằng hormone. Khi được chẩn đoán và điều trị bệnh, tình trạng rụng tóc ngừng và tóc có thể mọc trở lại.
Sự căng thẳng, các yếu tố dinh dưỡng và di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong chứng rụng tóc. Căng thẳng tinh thần và thể chất nghiêm trọng như trong quá trình sinh nở, phẫu thuật, hoặc bị bệnh nghiêm trọng có thể gây ra một loại rụng tóc được gọi là telogen effluvium. Đây là một tình trạng trong đó stress khiến một số lượng lớn nang tóc vào giai đoạn đoạn ngừng phát triển và thoái hóa, sau một vài tháng tóc sẽ rụng. Đôi khi các bác sĩ không thể xác định được chính xác nguyên nhân gây rụng tóc này.
Các nguyên nhân gây ra rụng tóc khác bao gồm xạ trị, ung thư, suy gan, suy thận, tác dụng phụ của thuốc và bệnh tự miễn dịch. Nếu bạn mới trả qua giai đoạn rụng tóc và thấy tóc rụng nhiều lên hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Sự liên quan giữa rụng tóc và bệnh tuyến giáp
Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở phần trước của cổ. Nó tiết ra hormone tuyến giáp để sử dụng cho mọi tế bào trong cơ thể. Sự mất cân bằng hormone tuyến giáp là một lý do phổ biến cho sự rụng tóc ở phụ nữ.
Quá nhiều hormone tuyến giáp (hyperthyroidism) và quá ít hormone tuyến giáp (hypothyroidism) có thể gây rụng tóc. Các triệu chứng khác của hyperthyroidism bao gồm giảm cân, nhịp tim nhanh, khó ngủ hoặc ngủ gật, lo lắng. Ngoài rụng tóc, hypothyroidism có thể được kết hợp với các triệu chứng khác như tăng câng, mệt mỏi, nhịp tim chậm, táo bón.
Rất may sự mất cân bằng hormone tuyến giáp có thể dễ dàng được phát hiện bằng các xét nghiệm máu và việc điều trị sẽ giúp làm giảm các triệu chứng, bao gồm cả rụng tóc.

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể là một yếu tố kích thích
Hội chứng buồng trứng đa nang là một bệnh ở phụ nữ, cơ thể sản xuất quá nhiều androgens hoặc kích thích tố nam hơn bình thường. Phụ nữ mắc bệnh này có thể phát triển tóc trên mặt và lông trên cơ thể nhiều hơn. Một trong những triệu chứng khác của bệnh lý này là làm mỏng tóc, tăng cân, mụn trứng cá, rối loạn kinh nguyệt, vấn đề về rụng trứng, trầm cảm và vô sinh.

Rụng tóc theo từng mảng
Rụng tóc theo từng mảng, là tình trạng tóc rụng xung quanh tạo thành mảng tròn trên da đầu. Tóc thường sẽ phát triển trở lại sau 6 tháng đến 1 năm sau đó. Có ít hơn 5% số người bị rụng tất cả tóc, được gọi là hói đầu hoàn toàn ( alopecia totalis). Loại rụng tóc này không lây nhiễm.

rụng tóc theo mảng

Nguyên nhân gây rụng tóc theo từng mảng do tình trạng tự miễn trong cơ thể, hệ miễn dịch tấn công và phá hủy nang tóc. Rụng tóc theo từng mảng có xu hướng bất ngờ, và có thể được điều trị bằng các thuốc như steroid, thuốc chống viêm, hoặc thuốc ức chế miễn dịch. Những người bị chứng rụng tóc này thường mắc nhiều hơn các bệnh dị ứng, hen suyễn, và các bệnh tự miễn khác so với những người không bị mắc tình trạng này.

Nấm da đầu và rụng tóc
Nấm da đầu là tình trạng nhiễm nấm da gây ra các mảng rụng tóc. Nhiễm nấm bắt đầu từ những đốm nhỏ rồi phát triển ra rộng hơn. Tại vùng bị ảnh hưởng thường ngứa, viêm, đỏ, có vảy, da có thể bị rỉ dịch. Nấm gây ra rụng tóc bằng cách làm cho tóc trở nên giòn và dễ gãy rụng. Da thường xuyên xuất hiện những vết tròn đỏ xung quanh tổn thương. Đây là bệnh lây nhiễm tiếp xúc qua da, hoặc có thể lây truyền qua lược, bàn chải đán răng, khăn rửa mặt, khăn tắm, bể bơi, đồ dùng trong phòng thể dục... Nấm da đầu được điều trị bằng những thuốc kháng nấm.

Rụng tóc sau sinh
Các bà mẹ thường cảm thấy vui mừng khi tóc của mình có vẻ dầy dặn hơn trong thời gian mang thai, nhưng sau đó là cảm giác lo sợ khi bị rụng tóc rất nhiều trong một thời gian ngắn sau sinh. Rụng tóc sau sinh là một vấn đề rất phổ biến ở phụ nữ sau sinh, do giảm mức estrogen trong cơ thể, và điều tốt lành là tóc có thể sẽ trở lại bình thường trong vòng 1-2 năm. 

Cẩn thận với thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai hoạt động bằng cách ức chế sự rụng trứng và/hoặc làm cho trứng thụ tinh không thể bám vào niêm mạc tử cung. Các hormone được sử dụng trong thuốc tránh thai cũng có thể gây ra chứng rụng tóc ở phụ nữ, càng có nhiều nguy cơ hơn khi trong gia đình có tiền sử rụng tóc. Phụ nữ vẫn có thể bị rụng tóc khi ngừng uống thuốc.
Hormone không phải là loại thuốc duy nhất có liên quan đến rụng tóc, các chất làm loãng máu, thuốc hạ huyết áp, thuốc điều trị trầm cảm, tim mạch và viêm khớp đều có thể gây ra rụng tóc.

Chế độ ăn kiêng quá mức
Những chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có thể hứa hẹn sẽ giúp giảm cân nhanh chóng, những hầu hết không cho hiệu quả hoặc có thể gây nguy hiểm. Bạn có thể giảm cân nhanh chóng nhưng đồng thời cũng có thể mất đi một lượng tóc đáng kể sau vài tháng.
chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt

Giữ một kế hoạch ăn uống lành mạnh, cân bằng, bổ sung đầy đủ các loại trái cây, rau củ, thịt nạc để cung cấp cho cơ thể chất béo, protein, các loại vitamin, khoáng chất cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, bao gồm cả mái tóc. Sự thiết hụt vitamin A và protein có thể làm cho rụng tóc càng trở nên trầm trọng hơn.

Cẩn thận với những kiểu tóc
Các kiểu cột tóc đuôi gà, thắt bím sát đầu, quấn khăn hay dùng mũ, khăn choàng có thể gây ảnh hưởng đến mái tóc và gây rụng tóc do bị kéo. Tóc bị kéo chặt có thể kích thích da đầu dẫn đến rụng tóc. Đặc biệt cẩn thận với những kiểu cột hoặc thắt chặt bím tóc trong thời gian dài vì có thể gây sẹo trên da đầu và tóc không thể mọc lên được nữa. Hãy thả mái tóc của bạn xuống để giảm bớt áp lưc cho tóc, tóc sẽ phát triển trở lại.

Rụng tóc trong quá trình điều trị ung thư
Xạ trị và hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư là những nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc. Ngoài việc giết chết những tế bào ung thư, cả hai liệu pháp đều gây tổn hại nang tóc. Những người trải quá quá trình điều trị ung thư thường bị rụng tóc nghiêm trọng. Rụng tóc thường bắt đầu trong vòng 2 tuần sau khi bắt đầu điều trị, và có thể tồi tệ nhất vào khoảng 1-2 tháng sau điều trị, trong thời gian này da đầu rất nhạy cảm. Điều đáng mừng là sau khi điều trị ung thư kết thúc, tóc sẽ mọc trở lại như bình thường.

Căng thẳng về thể chất và cảm xúc
Những căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc có thể gây ra rụng tóc, được gọi là Rụng tóc Telogen effluvium. Những yếu tốc có thể gây rụng tóc bao gồm bệnh nặng, chấn thương, phẫu thuật, mất máu, giảm cân, khó chịu về tình cảm, hoặc đôi khi do phản ưng với thuốc điều trị bệnh. Rụng tóc Telogen effluvium có thể kéo dài từ 6-8 tháng trước khi được giải quyết.

Giải pháp cho chứng rụng tóc
Có nhiều biện pháp giúp làm giảm sự rụng tóc và kích thích tóc mọc trở lại nhanh hơn, bao gồm:
- Dùng thuốc: Minoxidil là loại thuốc được dùng để điều trị chứng rụng tóc, làm chậm sự tiến triển của quá trình rụng tóc. Hoặc corticostreroid có thể giúp ngăn chặn phản ứng tự miễn gây những tổn hại cho nang tóc.
- Liệu pháp laser là phương pháp dùng để điều trị có thể giúp tái tạo tóc, được dùng để thay thế cho việc điều trị rụng tóc bằng thuốc và phẫu thuật cấy ghép tóc, thường cho kết quả sau 2-4 tháng trị liệu.

liệu pháp laser

- Phẫu thuật cấy ghép tóc là thủ thuật lấy tóc từ một phần tóc từ da đầu và chuyển đến vùng da đầu có ít tóc hơn, có hiệu quả tốt với những người bị chứng hói đầu.
Khi cảm thấy mái tóc của mình đang dần mỏng đi và rụng tóc ngày càng nhiều hơn thì hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và được tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp. Nếu rụng tóc do một vấn đề về bệnh lý gây ra thì cần phải có phương pháp điều trị bệnh lý đó để có thể giúp tóc phát triển trở lại. Còn nếu rụng tóc do những vấn đề về dinh dưỡng thì cần thay đổi chế đô ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất đạm và dinh dưỡng để có thể giúp tái tạo lại tóc.
Khi bị rụng tóc đột ngột hoặc nghiêm trọng thì có rất nhiều thứ có thể giúp bạn che đi phần da đầu bị rụng tóc như một cái mũ, khăn quàng, khăn che đầu, tóc giả.
Ds Hồng Oanh
Medical news today

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488