5 điều cần biết về u nang và ung thư tinh hoàn

31/01/2019
U nang tinh hoàn là túi chứa đầy chất lỏng xuất hiện bên trong tinh hoàn và hầu hết đều là lành tính. Nếu chúng đau hoặc tăng kích thước, có thể đó là khối ung thư và bạn cần phải điều trị. Để biết tình trạng của các u nang này có gây vô sinh hay không, hãy gặp bác sĩ khám trực tiếp.

u nang tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể chữa được. Mặc dù chẩn đoán ung thư luôn nghiêm trọng, nhưng tỷ lệ điều trị thành công ung thư tinh hoàn lên tới 95%. Nếu được điều trị sớm, con số đó tăng lên 98%. Tỷ lệ mắc bệnh này của đàn ông là 1/263, nhưng khả năng chết do căn bệnh này chỉ khoảng 1/5000.

1. Phát hiện sớm là đặc biệt quan trọng

Khi bạn phát hiện ra một khối u ở tinh hoàn, các thủ tục cần tiến hành như xét nghiệm máu, chụp X-quang và chụp CT để xác định có phải là ung thư hay không.

2. Đàn ông trong độ tuổi từ 15 đến 35 nên tự kiểm tra mỗi tháng

Nơi tốt nhất để tự kiểm tra hàng tháng đó là trong phòng tắm. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy biểu hiện u nang tinh hoàn chính là da bìu mỏng và xuất hiện khối sưng, cục ở tinh hoàn hoặc trong bìu. Bạn có thể bị đau, khó chịu ở vùng đó. Nếu có những hiện tượng đó, hãy tới bác sĩ khám ngay lập tức.

Ung thư tinh hoàn

3. Hầu hết đàn ông có u nang, thậm chí ung thư tinh hoàn vẫn có thể có con

Nếu chỉ bị u nang lành, đàn ông hoàn toàn có thể có con. Còn nếu bị chẩn đoán mắc ung thư tinh hoàn cần phẫu thuật để loại bỏ bên tinh hoàn bị ảnh hưởng. Điều này sẽ giúp loại bỏ khối ung thư, sau đó có thể làm xạ trị hoặc hóa trị đơn giản. Bạn chỉ cần một bên tinh hoàn là có thể sản xuất tinh trùng và nội tiết tố sinh dục nam, và chỉ 1% đến 2% nam giới bị ung thư tinh hoàn bị ung thư ở cả 2 bên tinh hoàn.

4. Trong hầu hết các trường hợp, tái phát sau ung thư tinh hoàn là thấp

Nếu bạn đã bị ung thư tinh hoàn, thời gian tái phát thường thấy là trong hai năm đầu sau khi chữa khỏi. Nếu qua khoảng thời gian dài, nguy cơ tái phát là cực thấp, chỉ khoảng 1%. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tái khám theo đúng lịch hẹn với bác sĩ.

5. Khi bạn xuất hiện u nang tinh hoàn và khả năng xấu đó là một khối ung thư

Hãy nhớ rằng, ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ung thư có khả năng điều trị khỏi cao nhất.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488