Chứng bốc hỏa ở phụ nữ có thể cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim

14/03/2018
Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa những cơn bốc hỏa mà phụ nữ thường trải qua ở thời kỳ mãn kinh với sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu cho thấy những cơn bốc hỏa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Có đến 70% phụ nữ cảm thấy những cơn bốc hỏa và khoảng 1/3 phụ nữ trong số này gặp những cơn bốc hỏa thường xuyên hoặc nghiêm trọng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy những cơn bốc hỏa thực sự có thể xảy ra sớm hơn thời kỳ mãn kinh. Hiện nay người ta nghĩ rằng chúng có thể bắt đầu xảy ra ở giai đoạn cuối của thời kỳ sinh đẻ, không nhất thiết ở giai đoạn tiền mãn kinh. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những cơn bốc hỏa có thể tồn tại hơn một thập kỷ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Menopause, khảo sát về mối liên quan giữa những cơn bốc hỏa và nguy cơ bệnh tim mạch (CVD). Cụ thể hơn, nó tìm hiểu về sự liên quan giữa những cơn bốc hỏa và chức năng nội mô.


Đánh giá chức năng nội mô được xem là yếu tố chính trong dự báo xơ vữa động mạch, một dạng bệnh tim mạch có ảnh hưởng đến khả năng giãn nở và co bóp của mạch máu. Nếu không được điều trị, xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch nghiêm trọng hơn, như những cơn đau tim, suy tim, đột quỵ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh (CDC), bệnh tim chiếm 1/4 những ca tử vong hàng năm ở Mỹ. Khoảng 610.000 người Mỹ chết vì bệnh tim mạch mỗi năm. Có thể nói bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ.

Phân tích mối liên hệ giữa những cơn bốc hỏa và sức khỏe của mạch máu

Nghiên cứu này kiểm tra trên 272 phụ nữ ở độ tuổi từ 40-60 báo cáo có những cơn bốc hỏa hằng ngày hoặc không. Những phụ nữ này đều không hút thuốc và không có tiền sử mắc bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi về các dấu hiệu sinh lý của những cơn bốc hỏa và sử dụng nhật ký theo dõi. Những người tham gia đã được xét nghiệm máu, đánh giá chức năng nội mô bằng phép đo siêu âm sự giãn nở của động mạch cánh tay qua trung gian dòng chảy.

Sự liên quan giữa những cơn bốc hỏa và sự giãn nở của động mạch qua trung gian dòng chảy được tính toán bằng cách sử dụng các mô hình quy tuyến tính và các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố như nhân khẩu học, các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, estradiol (hormone nữ giới được giải phóng từ buồng trứng và tuyến thượng thận), đường kính lumen (liên quan đến kích thước bên trong  mạch máu).

Các tác giả không tìm thấy mối liên hệ giữa bốc hỏa và rối loạn chức năng mạch máu ở những phụ nữ lớn tuổi từ 54-60. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng những cơn bốc hỏa có liên quan đến chức năng nội mô ở phụ nữ trẻ hơn trong độ tuổi từ 40-53. Các mối liên quan này được tìm thấy không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch khác. Điều này cho thấy những phụ nữ trẻ tuổi bị bốc hỏa có thể có chức năng mạch máu kém.

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng: “Trong số những phụ nữ trẻ tuổi trung niên, những cơn bốc hỏa thường xảy ra liên quan đến chức năng nội mô kém hơn và có thể cung cấp thông tin về tình trạng mạch máu của phụ nữ ngoài các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch và estradiol.

Tiến sĩ JoAnn Pinkerton, giám đốc điều hành của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ, cân nhắc về những phát hiện này: Những cơn bốc hỏa không chỉ là một phiền toái. Chúng còn liên quan đến hệ tim mạch, xương và não. Trong nghiên cứu này những cơn bốc hỏa xuất hiện liên quan đến những thay đổi về tim mạch xảy ra sớm trong giai đoạn chuyển sang thời kỳ mãn kinh.

Hồng Oanh
Medical News Today

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488