Đau vú khi mãn kinh có phải dấu hiệu ung thư?

07/06/2019
Trước và trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ thường cảm thấy đau hoặc căng tức ngực. Đây có thể là do nội tiết tố thay đổi trong giai đoạn kinh nguyệt, mãn kinh hoặc một số nguyên nhân khác. 
Điều gì gây ra đau vú trong thời kỳ mãn kinh?
Phụ nữ sẽ tới giai đoạn mãn kinh sau 12 tháng không có kinh. Giai đoạn này diễn ra sau giai đoạn tiền mãn kinh. Đây là giai đoạn nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể chuyển biến không thể dự đoán trước. Những thay đổi này thường dẫn tới hiện tượng đau ngực (vú).  

Đau ngực (vú) cũng là hiện tượng rất phổ biến trong giai đoạn kinh nguyệt. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến lượng chất lỏng tích tụ trong vú, khiến vú bị sưng và gây đau đớn.
Trong thời kỳ tiền mãn kinh, sự dao động nội tiết tố chuyển biến phức tạp hơn, thường sẽ khiến cho ngực thay đổi hình dạng lớn hoặc nhỏ hơn. 
Cảm giác đau ngực (vú) trong thời kỳ mãn kinh cũng có sự khác biệt, không phải đau âm ỉ mà thường là đau nhói, đau rát. 
Hiện tượng đau này sẽ biến mất khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh và ngừng hoàn toàn chảy máu kinh nguyệt. Liệu pháp hormone trong thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ đau ngực liên tục.
>>Xem thêm: Mãn kinh và tiền mãn kinh không chỉ rút ngắn thời gian xuân sắc mà còn có nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm
Điều trị và biện pháp khắc phục tại nhà
Đau vú và những khó chịu thường xảy ra trong giai đoạn tiền mãn kinh và sẽ biến mất khi phụ nữ tới giai đoạn mãn kinh. 
Khi bị đau, phụ nữ có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) như ibuprofen để điều trị đau ngực ngay lập tức. Tuy nhiên, để giúp giảm hẳn tình trạng này, phụ nữ nên dùng sản phẩm giúp ổn định nội tiết tố KINGROSE - An Điều Kinh để không còn bị những cơn đau ám ảnh.
Ngoài ra, thay đổi lối sống cũng có thể giúp giảm khó chịu do đau ngực. Một số hoạt động thay đổi lối sống cần thiết nên thực hiện như:
- Ăn nhạt, uống nhiều nước
- Hạn chế caffeine
- Tránh hút thuốc lá
- Duy trì chế độ ăn ít chất béo bão hòa
- Mặc áo ngực vừa vặn thoải mái
- Tập thể dục thường xuyên
- Chườm ấm khi bị đau
- Tắm nước ấm

Khi nào đi khám bác sĩ?
Đau ngực có thể khiến phụ nữ khó chịu và mệt mỏi, nhưng thường nó không phải vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Một số người lo lắng và nghĩ họ có thể bị ung thư vú hoặc u vú. Nhưng hầu hết những thay đổi về vú trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh là bình thường. Tuy nhiên, nếu có kèm thêm các vấn đề sau đây, phụ nữ nên đi khám để chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe của mình: 
• Có sự thay đổi đáng chú ý về kích thước và hình dạng của ngực, đặc biệt nếu chúng chỉ xảy ra ở một bên
• Thay đổi kết cấu da
• Tiết dịch từ núm vú
• Sưng hoặc có cục ở nách hoặc quanh xương đòn
• Xuất hiện một khối u bất thường trên vú
• Đau vú dai dẳng

Các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ nên bắt đầu chụp X-quang tuyến vú trong độ tuổi từ 40 đến 45 hoặc sớm hơn nếu họ có các yếu tố nguy cơ. Sau đó, nên kiểm tra lại sau mỗi 1-2 năm, bất kể có gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào hay không.
Lời khuyên từ chuyên gia
Đau ngực và thay đổi hình dạng, kích thước ngực là hiện tượng phổ biến trong giai đoạn tiền mãn kinh. Và hiện tượng này hầu như không phải là dấu hiệu ung thư. Tuy nhiên, nó sẽ gây ra rất nhiều khó chịu, xáo trộn trong cuộc sống và công việc hàng ngày của phụ nữ. Để khắc phục vấn đề này, các bác sĩ khuyên phụ nữ nên bổ sung thêm một số chất có thể làm giảm bớt đau ngực cũng như những khó chịu khác trong giai đoạn tiền mãn kinh như tinh dầu hoa anh thảo, omega3, vitamin E, magie, canxi, các vitamin và khoáng chất khác với liều lượng hợp lý.
>>Xem thêm: Lợi ích của dầu hoa anh thảo đối với các triệu chứng mãn kinh

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488