Lợi ích của dầu hoa anh thảo buổi tối cho các triệu chứng mãn kinh

06/03/2019
Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, bao gồm bốc hỏa, ủ rũ, khó ngủ và tăng cân có thể gây ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc và làm gián đoạn cuộc sống của bạn. Ngoài việc sử dụng các thuốc điều trị cho các triệu chứng thời kỳ mãn kinh, một số chất bổ sung tự nhiên có thể có hiệu quả trong làm giảm các triệu chứng khó chịu này.  Dầu từ hạt của cây hoa anh thảo buổi tối (Evening primrose oil) có thể cung cấp một số lợi ích cho thời kỳ mãn kinh.

Dầu hoa anh thảo với các triệu chứng mãn kinh

Dầu hoa anh thảo cho triệu chứng bốc hỏa

Bốc hỏa là một triệu chứng phổ biến nhất thường được đề cập đến trong các triệu chứng mãn kinh. Theo Mayo Clinic, cảm giác nóng bừng đột ngột, rõ ràng nhất ở mặt, cổ và ngực, gây đổ mồ hôi, có thể khiến bạn cảm thấy ớn lạnh. Bốc hỏa cũng có thể gây đổ mồ hôi đêm khó chịu làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Trong một thử nghiệm kéo dài sáu tuần được công bố trên Archives of Gynecology and Obstetrics năm 2013, những phụ nữ ở độ tuổi 45 đến 59 đã uống 500 miligram dầu hoa anh thảo hoặc giả dược mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tần suất, mức độ nghiêm trọng và thời gian của các cơn bốc hỏa trong hơn sáu tuần và thấy rằng hoa anh thảo buổi tối làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa tốt hơn giả dược, nhưng không ảnh hưởng đến tần suất hoặc thời gian.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Xúc tiến Giáo dục và Sức khỏe năm 2018 chia thành hai nhóm 80 phụ nữ sau mãn kinh vẫn đang trải qua những cơn bốc hỏa. Một nhóm nhận được dầu hoa anh thảo buổi tối trong khi nhóm còn lại nhận được cohosh đen, cũng là một trong những biện pháp tự nhiên cho các cơn bốc hỏa. Kết quả cho thấy cả hai loại thảo mộc đều làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa và cải thiện chất lượng cuộc sống, nhưng chỉ có cohosh đen mới có thể giảm số lượng các cơn nóng.

Triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh

Dầu hoa anh thảo giúp giảm đau vú

Theo UW Health, đau vú thường liên quan đến kinh nguyệt, nhưng một số phụ nữ mãn kinh cũng sẽ trải qua điều đó. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ mãn kinh được điều trị bằng biện pháp thay thế hormone . Một trong những lợi ích của dầu hoa anh thảo buổi tối đối với hội chứng tiền kinh nguyệt là nó có thể làm giảm đau vú, và điều đó cũng có thể đúng đối với chứng đau vú liên quan đến mãn kinh.

Theo Phòng khám Cleveland, các nghiên cứu không cho thấy dầu hoa anh thảo buổi tối có hiệu quả đối với tất cả phụ nữ, nhưng nó giúp ích trong một số trường hợp.

Dầu hoa anh thảo giúp cải thiện sức khỏe xương

Khi estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh, nguy cơ loãng xương sẽ tăng lên. Loãng xương dẫn đến xương yếu dễ bị gãy và đau mãn tính ở lưng và hông. Theo Đại học Y Michigan, có một số bằng chứng cho thấy dầu hoa anh thảo buổi tối kết hợp với dầu cá (một thực phẩm giàu omega 3) có thể hữu ích trong việc tăng hấp thu canxi và thúc đẩy sự phát triển của xương.

Lợi ích cho bệnh viêm khớp dạng thấp

Việc giảm estrogen ở những phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp có thể gặp các triệu chứng tồi tệ hơn . Hoa anh thảo buổi tối có thể mang lại lợi ích chống viêm và do đó rất hữu ích trong việc giảm các triệu chứng đó. Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Nutrients , 60 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm dùng dầu cá, dầu hoa anh thảo buổi tối và dầu cá hoặc không bổ sung. Kết quả từ nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy bổ sung dầu hoa anh thảo và dầu cá có lợi ích đáng kể để giảm đau và viêm ở những người tham gia nghiên cứu. 

Triệu chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Lợi ích cho thời kỳ mãn kinh

Giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa có thể làm giảm nguy cơ đổ mồ hôi đêm gây khó chịu và mất ngủ ở những phụ nữ mãn kinh. Thiếu ngủ cũng có thể gây ra thay đổi tâm trạng, u rũ, mệt mỏi. Đây là những lợi ích gián tiếp về tiềm năng của dầu hoa anh thảo buổi tối đối với những triệu chứng ở thời kỳ mãn kinh.

Phụ nữ mãn kinh có thể sử dụng dầu hoa anh thảo dễ dàng thông qua các sản phẩm bổ sung như Kingrose- An Điều Kinh để làm giảm các triệu chứng khó chịu, đồng thời hỗ trợ điều trị suy giảm nội tiết tố giúp kéo dài tuổi xuân sắc và làm đẹp da. Kingrose là kết hợp hài hòa giữa các thành phần thảo dược tự nhiên, các vitamin và khoáng chất giúp điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nội tiết tố và làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh.

Xem thêm: Mãn kinh rút ngắn thời xuân sắc mà còn tiềm ẩn nhiều bệnh tật nguy hiểm

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488