Mức Estrogen thấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ như thế nào?

06/03/2018
Estrogen là hormone thường gặp ở nữ giới, mặc dù ở nam giới cũng sản xuất ra một lượng nhỏ. Lượng estrogen suy giảm có thể dẫn đến hàng loạt sự thay đổi về sức khỏe và các triệu chứng khác.

Estrogen chủ yếu liên quan đến sự phát triển của phụ nữ trong suốt giai đoạn dậy thì và chu kỳ sinh sản, nhưng nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, xương, cảm xúc và tinh thần. Mức estrogen thấp có thể gặp ở phụ nữ trong mọi lứa tuổi vì nhiều lý do.Sự thật nhanh về lượng estrogen trong cơ thể:
- Estrogen phần lớn được sản sinh bởi buồng trứng
- Khi mức estrogen thấp, nó có thể có một vài sự tác động lên cơ thể.
- Phụ nữ có rối loạn ăn uống như biếng ăn, có nguy cơ mức estrogen thấp cao hơn.

Những nguyên nhân gây tình trạng estrogen thấp

Mức estrogen thay đổi vì nhiều lý do. Bất kỳ điều gì ảnh hưởng hoặc tổn hại đến buồng trứng đều có thể làm giảm mức estrogen trong cơ thể.

Yếu tố nguy cơ quan trong nhất làm giảm mức estrogen trong cơ thể là tuổi tác. Khi phụ nữ đến gần giai đoạn mãn kinh thì lượng estrogen sẽ giảm dần. Thực tế, mức estrogen bắt đầu hạ xuống vài năm trước khi mãn kinh xảy ra, hay còn được gọi là trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Mức estrogen cũng có thể giảm vì một số lý do khác bao gồm:
- Suy buồng trứng
- Các tình trạng bệnh lý bẩm sinh như hội chứng Turner
- Rối loạn tuyến giáp
- Luyện tập thể dục quá mức
- Bị suy dinh dưỡng nặng
- Hóa trị
- Chức năng tuyến yên thấp

Ngoài ra, trong gia đình có tiền sử mắc các vấn đề về hormone cũng có thể làm tăng nguy cơ suy giảm estrogen ở phụ nữ.

Mức estrogen thấp gây ra những ảnh hưởng gì?

Estrogen là một hormone thiết yếu nên có hiệu ứng rộng, khi mức estrogen thấp có thể gây ra những triệu chứng sau đây:

- Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Estrogen là một trong những hormone chính tạo nên chu kỳ kinh nguyệt. Mức estrogen thấp có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bị mất hoặc không đều.

- Vô sinh: mức estrogen thấp có thể ngăn cản sự rụng trứng và làm cho việc mang thai trở nên khó khăn, dẫn đến vô sinh.

- Xương yếu: Estrogen giúp giữ cho xương chắc khỏe. Khi mức estrogen giảm có thể dẫn đến tình trạng mất xương. Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ cao bị loãng xương và gãy xương.

- Đau khi quan hệ: Estrogen có thể ảnh hưởng đến sự bôi trơn của âm đạo. Nếu mức estrogen quá thấp có thể dẫn đến khô âm đạo, gây đau đơn khi quan hệ tình dục.

- Bốc hỏa: Bốc hỏa thường xảy ra trong thời kỳ mãn kinh do mức estrogen thấp.

- Trầm cảm: Estrogen được cho là làm tăng serotonin, một chất hóa học trong não làm tăng tâm trạng. Sự thiếu hụt estrogen có thể gây ra sự suy giảm serotonin góp phần làm thay đổi tâm trạng hoặc trầm cảm.

- Tăng nhiễm trùng đường tiết niệu: sự suy giảm estrogen được cho là làm mỏng đi các mô trong niệu đạo, làm tăng nguy cơ nhiểm trùng đường tiết niệu.
Ảnh hưởng đến trọng lượng:

Hormone như estrogen có thể đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý trọng lượng và lượng chất béo trong cơ thể. Mức estrogen thấp như trong giai đoạn tiễn mãn kinh và mãn kinh có thể góp phần làm tăng cân.

Các khu vực lưu trữ chất béo trong cơ thể người phụ nữ như hông và đùi có thể bị thay đổi trong thời kỳ mãn kinh, khi lượng estrogen giảm. Theo Journal of Climacteric, sự giảm estrogen ở tuổi trung niên có liên quan đến sự gia tăng mỡ bụng.

Mặc dù tăng cân do mức estrogen thấp là điển hình, nhưng không phải là không thể tránh khỏi. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn có thể giúp chị em phụ nữ tránh khỏi nguy cơ tăng cân.

Chẩn đoán

Mức estrogen thấp thường được chẩn đoán khi đi khám sức khỏe, tiền sử bệnh và các triệu chứng đi kèm. Biểu hiện của mức estrogen thấp bao gồm bốc hỏa và trễ kinh nguyệt. Nhưng những triệu chứng này cũng có thể xảy ra do những nguyên nhân khác như các vấn đề về tuyến giáp.

Để xác định nguyên nhân của việc giảm mức estrogen, các bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone. Bác sĩ cũng có thể đề nghị thực hiện các xét nghiệm bổ sung để loại trừ các tình trạng bệnh lý khác có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng tương tự như estrogen thấp.

Phương pháp điều trị

Không phải tất cả phụ nữ đều cần phải điều trị khi mức estrogen suy giảm. Nhưng nếu các triệu chứng khó chịu, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì có thể cần phải điều trị. Việc điều trị được cá nhân hóa dựa trên nguyên nhân gây suy giảm estrogen và các biểu hiện triệu chứng.

Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Thông thường bác sĩ thường sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) cho trường hợp mức estrogen thấp. Có nhiều loại HRT khác nhau. Các bác sĩ thường đề nghị sử dụng liệu pháp hormone kết hợp có chứa cả estrogen và progesterone. Sự kết hợp này có thể có hiệu quả trong cân bằng mức estrogen ở những phụ nữ có triệu chứng.

Các bác sĩ có xu hướng sử dụng liệu pháp HRT kết hợp cho những phụ nữ đang mãn kinh hoặc đang trải qua các triệu chứng sau mãn kinh. Tác dụng phụ từ HRT có thể bao gồm đầy bụng, đau đầu và chảy máu âm đạo.

Phụ nữ có thể dùng HRT đường uống, tại chỗ, âm đạo hoặc có cấy dưới da hoặc tiêm. Liều lượng sử dụng có thể khác nhau cho từng cá nhân. Thông thường, bác sĩ kê toa liều thấp nhất để làm giảm các triệu chứng.

Không phải tất cả phụ nữ đều có thể dùng liệu pháp HRT, ví dụ, HRT có thể không phù hợp với những phụ nữ đã có tiền sử đột quỵ, đau tim hoặc cao huyết áp. Điều quan trọng là chị em phụ nữ cần cần tham khảo ý kiến bác sĩ và cần nhắc trước khi sử dụng liệu pháp HRT về những nguy cơ so với lợi ích.

Liệu pháp Estrogen

Bác sĩ cũng có thể kê đơn estrogen để điều trị cho một số phụ nữ bị thiếu hụt estrogen, ví dụ như những phụ nữ đã được cắt bỏ buồng trứng. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể sử dụng liệu pháp estrogen để điều trị các triệu chứng khó chịu khi mãn kinh.

Biện pháp tự nhiên

Không có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh việc sử dụng các biện pháp tự nhiên để làm tăng mức estrogen. Tuy nhiên, một vài thay đổi trong lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp ích trong trường hợp này.

Duy trì trọng lượng hợp lý: Thiếu cân quá mức có thể làm giảm mức estrogen, duy trì cân nặng lành mạnh có thể giúp hạn chế vấn đề này.

Luyện tập vừa phải: Luyện tập quá mức có thể làm giảm lượng estrogen, vì vậy, nên cắt giảm tập thể dục có thể giúp làm tăng mức estrogen.Đậu nànhMột số nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu về lợi ích của đậu nành để điều trị các triệu chứng suy giảm estrogen. Có những nghiên cứu chỉ ra rằng isoflavone trong đậu nành có thể làm giảm triệu chứng của mãn kinh do giảm mức estrogen. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mâu thuẫn trong nghiên cứu về lợi ích của đậu nành để làm tăng mức estrogen. Trước khi sử dụng đậu nành hoặc bổ sung đậu nành, chị em cần tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ.

Tổng kết

Mức estrogen thấp có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. Nếu bạn đang trải quá bất cứ triệu chứng của việc suy giảm estrogen hãy đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ trong điều trị.
Hồng Oanh
 Theo: Life Extension

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488