Tại sao phải xét nghiệm mức độ FSH để kiểm tra mãn kinh và khả năng sinh sản

12/03/2019
Hormon kích thích nang trứng là một gonadotropin. Đây là một loại hormone kích thích tuyến sinh dục. Tuyến sinh dục là buồng trứng ở phụ nữ và tinh hoàn ở nam giới. Hormon kích thích nang trứng (FSH) được tiết ra từ một tuyến nhỏ trong não gọi là tuyến yên trước.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu mức độ FSH là gì và chúng có ý nghĩa gì liên quan mãn kinhkhả năng sinh sản.

Xét nghiệm FSH

Tổng quan về FSH

Ở phụ nữ, hormone kích thích nang trứng giúp các nang noãn trưởng thành giải phóng trứng. Cơ thể nam giới sử dụng FSH để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của tinh trùng. Nếu không giải phóng FSH, một người phụ nữ không thể tiếp tục chu kỳ sinh sản của mình, vì buồng trứng sẽ không giải phóng trứng.

Nồng độ FSH có thể được kiểm tra ở cả hai giới để đánh giá khả năng sinh sản, hoặc để xem liệu phụ nữ có trải qua thời kỳ mãn kinh hay không.

Các bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu để đo nồng độ FSH. Điều này thường được thực hiện cùng với các xét nghiệm cho các hormone giới tính khác, chẳng hạn như testosterone hoặc estrogen.

Thực hiện xét nghiệm FSH để làm gì?

Các bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm FSH như một phần của một loạt các xét nghiệm. Một số lý do để thực hiện xét nghiệm FSH, bao gồm:
• Xét nghiệm mãn kinh: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ không đều hoặc không có kinh nguyệt, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm FSH. Nếu mức độ FSH cao, nó có thể cho thấy về thời kỳ mãn kinh.
• Xét nghiệm khả năng sinh sản ở phụ nữ: Nếu một phụ nữ không rụng trứng, nồng độ FSH của cô ấy có thể cao hoặc thấp, tùy thuộc vào nguyên nhân.
• Xét nghiệm khả năng sinh sản của nam giới: Ở nam giới, FSH kích thích sự phát triển của các tế bào tinh trùng. Nếu mức độ FSH của một người đàn ông cao, điều đó có thể có nghĩa là tinh hoàn không hoạt động đúng.

Ngoài xét nghiệm về khả năng sinh sản và mãn kinh, các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm FSH để tìm rối loạn tuyến yên hoặc để xác định xem trẻ có bước vào tuổi dậy thì quá sớm hay quá muộn.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã phê duyệt xét nghiệm nước tiểu đo nồng độ FSH. Thử nghiệm này có thể được thực hiện tại nhà. Nếu một phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên, xét nghiệm có thể cho thấy cô ấy đang ở giai đoạn đầu của thời kỳ mãn kinh.

Ý nghĩa của xét nghiệm FSH

Mức độ FSH thường chỉ là một phần trong các xét nghiệm mà bác sĩ cần phải thực hiện để nắm rõ được tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Cần phải làm thêm các xét nghiệm cho các hormone khác như:
• Estradiol
• Hormone luteinizing (LH)
• Progesterone
• Testosterone

Ngoài ra, khi kiểm tra khả năng sinh sản, bác sĩ có thể yêu cầu một phụ nữ theo dõi nhiệt độ của mình, vì điều này có thể tăng lên trong quá trình rụng trứng . Tương tự, họ có thể được yêu cầu thực hiện kiểm tra ống dẫn trứng. Nếu các ống bị chặn, trứng không thể đi đến tử cung để cấy ghép.

Theo Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ , nếu một phụ nữ có mức FSH là 30 triệu đơn vị quốc tế trên mỗi mililit (mIU / mL) hoặc cao hơn và không có thời gian trong một năm, có lẽ cô ấy đã đến tuổi mãn kinh.

Tuy nhiên, nếu một phụ nữ thực hiện một xét nghiệm FSH duy nhất và cho kết quả như trên thì điều đó không có nghĩa là cô ấy đã đến tuổi mãn kinh. Sẽ cần nhiều xét nghiệm khác để khẳng định điều này.

Theo Phòng thí nghiệm y tế Mayo , các giá trị tham chiếu (giá trị tiêu biểu nhất) cho FSH là:
Nam giới trên 18 tuổi : 1.0-18.0 đơn vị quốc tế mỗi lít (IU / L)
Phụ nữ mãn kinh: 16,7-113,6 IU / L

Ở phụ nữ tiền mãn kinh:
Giai đoạn nang noãn: 3,9-8,8 IU / L
Giữa chu kỳ: 4,5-22,5IU / L
Giai đoạn hoàng thể: 1,8-5,1 IU / L

Bác sĩ sẽ cung cấp danh sách tham khảo cho các kết quả xét nghiệm FSH, để bạn có thể xác định liệu mức độ của mình có bình thường hay không. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả và đề nghị phương pháp điều trị.

>>>> Mức độ hormone nữ giới như thế nào là bình thường

Những điều cần chú ý khi thực hiện xét nghiệm FSH

Xét nghiệm nồng độ FSH trong máu thường rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm FSH cùng với các xét nghiệm nội tiết tố cần thiết khác để xác định xem phụ nữ có đang trải qua thời kỳ mãn kinh, hoặc để xác định lý do vô sinh.

Một vấn đề với xét nghiệm nội tiết tố là nội tiết tố của một người dao động trong nhiều giờ và ngày. Vì vậy, một mẫu máu và kiểm tra nội tiết tố chỉ cung cấp tình trạng tạm thời về mức độ của các hormone trong cơ thể. Vì thế, chẩn đoán chỉ dựa trên mức độ FSH có thể không chính xác đối với phụ nữ. Tuy nhiên, ở nam giới mức độ hormone thường ổn định hơn.

Có một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến mức độ FSH, nên bệnh nhân phải nói với bác sĩ tất cả các loại thuốc họ đang dùng để ngăn ngừa ảnh hưởng đến kết quả. Ví dụ về các loại thuốc có thể làm tăng mức độ FSH bao gồm:
• Cimetidin
• Clomiphene
• Digoxin
• Levodopa

Các loại thuốc làm giảm nồng độ FSH bao gồm:
• Liệu pháp thay thế hormone
• Thuốc tránh thai
• Phenothiazin

Uống vitamin tổng hợp có chứa biotin hoặc vitamin B7 cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm FSH. Các bác sĩ thường khuyên một phụ nữ không nên dùng các chất bổ sung này trong ít nhất 12 giờ trước khi lấy máu xét nghiệm.

Triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ

Đối với một phụ nữ, bác sĩ có thể khuyên phụ nữ nên lấy một số mẫu máu trong suốt chu kỳ kinh nguyệt để xem liệu mức độ FSH của cô ấy luôn cao, thấp hay bình thường. Hầu hết phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh sẽ không cần phải xét nghiệm FSH.
Nếu phụ nữ trên 45 tuổi, với các triệu chứng sau đây thường đủ để xác nhận họ đang trải qua thời kỳ mãn kinh:
• Bốc hỏa
• Thay đổi tâm trạng
• Khó ngủ

Tuy nhiên, nếu một phụ nữ hoặc một người đàn ông dưới 40 tuổi và muốn được kiểm tra các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản hoặc mãn kinh sớm, xét nghiệm FSH có thể là một điều quan trọng trong chẩn đoán.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488