Tiền mãn kinh ảnh hưởng tới phụ nữ thế nào?

15/11/2018
Mãn kinh là giai đoạn kết thúc chu kỳ kinh nguyệt trong cuộc đời phụ nữ. Bạn sẽ nhận ra mình tới giai đoạn này nếu đã mất kinh suốt 12 tháng. Độ tuổi mãn kinh thường từ 45 đến 55 tuổi. Giai đoạn trước khi mãn kinh được gọi là tiền mãn kinh
Các triệu chứng tiền mãn kinh có thể kéo dài từ 1 đến 10 năm . Trong giai đoạn này, các hormone estrogen và progesterone sẽ có nhiều biến động, dao động khác nhau mỗi tháng. Những thay đổi thất thường này ảnh hưởng tới sự rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng rong kinh, chảy máu bất thường hay chậm kinh, mất kinh rất thường thấy trong giai đoạn này.
Các triệu chứng khác của giai đoạn tiền mãn kinh bao gồm: 
Nóng bừng
Vã mồ hôi đêm
Khó ngủ
Sa sút trí nhớ
Khó đi tiểu
Khô âm đạo
Thay đổi ham muốn tình dục
tiền mãn kinh ảnh hưởng tới phụ nữ như thế nào

1. Những đốm máu bất thường xuất hiện giữa chu kỳ

Sự xuất hiện bất thường của những đốm máu trên quần lót, không nhiều tới múc phải dùng băng vệ sinh, chính là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi hormone trong cơ thể và nội mạc tử cung đang dày lên.
Nhiều phụ nữ thấy hiện tượng này trước hoặc sau khi chảy máu kinh nguyệt hoặc khi rụng trứng. 
Hiện tượng này xuất hiện thường xuyên hai tuần một lần có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố.

Nên làm thế nào?

Hãy ghi chép một cuốn nhật ký để theo dõi các vấn đề liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bao gồm các thông tin như: thời gian bắt đầu, kéo dài trong bao lâu, mức độ chảy máu thế nào và có xuất hiện đốm máu nào giữa chu kỳ kinh nguyệt hay không. Hiện nay cũng có những ứng dụng điện thoại có thể giúp bạn lưu giữ những thông tin này.

2. Xuất huyết nặng bất thường

Khi mức độ estrogen cao so với progesterone, niêm mạc tử cung sẽ dày hơn bình thường. Điều này dẫn đến chảy máu nặng hơn trong thời gian kinh nguyệt.
Nếu bạn bị chậm quá một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, cũng có thể làm cho lớp lót tử cung tích tụ nhiều hơn và gây chảy máu nặng hơn.
Chảy máu được coi là nặng nếu: 
• Thấm hết một băng vệ sinh hoặc tampon trong một vài giờ
• Cần phải dùng cả tampon và băng vệ sinh để tránh bị tràn. 
• Bạn phải thay tampon hoặc băng vệ sinh giữa đêm ngủ. 
• Số ngày chảy máu kéo dài hơn bảy ngày
Khi chảy máu nặng, cuộc sống hàng ngày của bạn có thể bị ảnh hưởng. Bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi tập thể dục hoặc làm công việc bình thường. Chảy máu nặng cũng có thể gây mệt mỏi và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, như thiếu máu.

Nên làm thế nào?

Dùng ibuprofen trong kỳ kinh nguyệt không chỉ giúp giảm đau bụng kinh mà còn giúp giảm tình trạng chảy máu nặng tới 30%. Bạn có thể uống 200mg sau mỗi 4-6 giờ trong ngày. Nếu vẫn tiếp tục bị đau bụng hoặc đau các bộ phận khác, hãy tới khám bác sĩ để được tư vấn sử dụng các phương pháp điều trị nội tiết tố. 

3. Máu kinh nguyệt màu nâu hoặc máu đen

Màu sắc kinh nguyệt thông thường là màu đỏ tươi hoặc nâu đậm ở giai đoạn cuối kỳ kinh nguyệt. Màu nâu hoặc đen chính là dấu hiệu của máu cũ đọng ở trong cơ thể đang thoát ra.
Phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh cũng có thể thấy đốm máu nâu hoặc chảy máu màu nâu vào các thời điểm giữa chu kỳ.

Nên làm thế nào?

Nếu lo lắng về màu sắc kinh nguyệt, bạn có thể đi khám để gặp bác sĩ tư vấn trực tiếp. Tuy nhiên sự thay đổi màu sắc kinh nguyệt thường là do máu và mô cần lượng thời gian cần thiết để thoát ra khỏi cơ thể. Một số trường hợp có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh khác. Nếu máu kinh nguyệt có mùi hôi, đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng. Khi đó, bạn thực sự cần thiết đi khám phụ khoa.
Những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

4. Chảy máu kinh nguyệt ít và chu kỳ ngắn hơn

Khi nồng độ estrogen thấp, niêm mạc tử cung mỏng hơn. Khi đó, lượng máu trong khi kinh nguyệt có thể ít hơn, đặc biệt là trong những chu kỳ kinh nguyệt cuối gần mãn kinh.
Chu kỳ kinh nguyệt ngắn thường gặp ở giai đoạn đầu của tiền kinh nguyệt. Ví dụ như bạn sẽ thấy kinh nguyệt sớm hơn thông thường hai đến ba ngày. Toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể chỉ trong hai đến ba tuần thay vì bốn tuần như trước đây.

Nên làm thế nào?

Nếu bạn lo lắng về các chu kỳ ngắn, không thể đoán trước, phương án an toàn nhất là nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày. Chỉ nên sử dụng băng vệ sinh và cốc nguyệt san vào những ngày chảy máu, vì chúng có thể gây khó chịu và bạn có khả năng quên thay cốc nguyệt san, có thể gây biến chứng không mong muốn.

5. Chu kỳ kinh nguyệt dài hơn

Trong các giai đoạn sau của tiền kinh nguyệt, chu kỳ của bạn có thể trở nên dài hơn và xa hơn. Chu kỳ dài là khi kéo dài quá 36 ngày. Điều này liên quan tới việc không rụng trứng. 

Nên làm thế nào?

Nếu đang gặp tình trạng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, khó đoán được thời điểm kinh nguyệt thì phương án tốt nhất vẫn là sử dụng một miếng băng vệ sinh hàng ngày để tránh sự bất ngờ. 

6. Chậm kinh, mất kinh

Mức độ hormone bất ổn chính là nguyên nhân gây chậm kinh, mất kinh. Trong thực tế, rất nhiều phụ nữ ở giai đoạn này hay bị mất kinh lâu ngày không thể nhớ được chính xác ngày xuất hiện kinh nguyệt cuối cùng của mình. Nếu bạn đã bị mất kinh 12 tháng, có thể bạn đã tới thời kỳ mãn kinh.
Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn còn xuất hiện, tức là trứng vẫn tiếp tục rụng và đồng nghĩa với việc bạn vẫn còn khả năng thụ thai.

Nên làm thế nào?

Thường xuyên bị chậm kinh, mất kinh thường khiến các chị em rất lo lắng. Nếu bạn đã mất kinh trong vài tháng, bạn có thể làm xét nghiệm mang thai để xác định triệu chứng của bạn có liên quan tới tiền mãn kinh hay không.
Các dấu hiệu mang thai ban đầu khác bao gồm:
• Buồn nôn
• Đau ngực
• Đi tiểu thường xuyên
• Có mùi nhạy cảm
• Hay ợ hơi
Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm máu để xác định xem các triệu chứng có phải do giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh hay đang mang thai.  
Nếu bạn không mang thai và không muốn thụ thai, hãy sử dụng biện pháp tránh thai mỗi khi quan hệ tình dục. Khả năng sinh sản không kết thúc cho tới khi phụ nữ mãn kinh hoàn toàn. Ngoài ra, nên sử dụng bao cao su để ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục.

7. Tổng thể bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt trong giai đoạn mãn kinh có rất nhiều bất thường: chu kỳ dài, ngắn, xuất hiện đốm máu, chảy máu nặng,…không hề giống nhau giữa mỗi người và giữa các giai đoạn khác nhau. Điều này thường khiến tâm trạng của phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều, hay bực dọc, cáu gắt.

Nên làm thế nào?

Hãy luôn nhớ rằng, những thay đổi bạn đang gặp phải là một phần của quá trình chuyển đổi lớn và nó sẽ có thời điểm kết thúc là thời kỳ mãn kinh. 
Khi đó bạn có thể:
• Sử dụng đồ lót màu đen để giảm nguy cơ bị hư hỏng quần áo quá nhiều. 
• Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày để phòng ngừa những ngày kinh nguyệt ghé thăm bất ngờ
• Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt qua nhật ký tự làm hoặc các ứng dụng trên điện thoại.  
• Ghi chép về các hiện tượng chảy máu bất thường, đau, khó chịu hoặc các triệu chứng khác mà bạn đang gặp phải.
những thay đổi bất thường ở phụ nữ tiền mãn kinh

Khi nào nên khám bác sĩ?

Trong một số trường hợp, chảy máu bất thường có thể là dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn khác.
Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn đang gặp:
• Chảy máu cực kỳ nặng nề khiến bạn phải thay tampon hoặc băng vệ sinh sau mỗi một giờ. 
• Chảy máu kéo dài hơn bảy ngày. 
• Chảy máu bất thường (không phải đốm máu) ít hơn ba tuần một lần
Khi khám, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn và bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải. Từ đó, họ có thể chỉ định bạn khám vùng chậu hoặc làm các xét nghiệm như xét nghiệm máu, siêu âm hoặc sinh thiết để loại trừ các vấn đề nghiêm trọng hơn.
>>> Dầu hoa anh thảo trong điều trị các triệu chứng mãn kinh

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488