Bạn có thể bị lỡ kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai, tại sao?

22/06/2018
Nếu bạn đang uống thuốc tránh thai mà đột nhiên không thấy kinh nguyệt xuất hiện, hẳn bạn sẽ tự hỏi liệu có phải mình đang mang thai hay không. Tuy nhiên, một loạt các vấn đề khác có thể chịu trách nhiệm cho việc này.

Thuốc tránh thai là biện pháp phòng tránh thai rất phổ biến. Có nhiều loại thuốc tránh thai và mỗi loại chứa các kết hợp khác nhau của kích thích tố có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Thuật ngữ cho sự vắng mặt của kinh nguyệt được gọi là mất kinh hoặc vô kinh. Điều này là phổ biến khi sử dụng thuốc tránh thai.

Trong bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu về những yếu tố có thể khiến bạn bị chậm kinh khi đang uống thuốc tránh thai.

thuoc-tranh-thai

Thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Thuốc tránh thai có chứa các kích thích tố khác nhau để ngăn ngừa khả năng mang thai. Các kích thích tố này có tác động như sau:
- Ngăn chặn sự rụng trứng
- Làm mỏng lớp niêm mạc tử cung, ngăn ngừa trứng thụ tinh và làm tổ
- Làm cho chất nhầy cổ tử cung dày lên, ngăn ngừa tinh trùng xâm nhập vào.

Thuốc tránh thai thường được tính theo tuần, với các viên thuốc trong ba tuần đầu chứa kích thích tố và các viên thuốc của tuần cuối cùng không chứa thuốc có tác dụng. Các giả dược chỉ đơn giản để giúp người uống ghi nhớ uống thuốc mỗi ngày.

Khi uống đúng cách, thuốc ngừa thai được ước tính chung có hiệu quả tới 99%. Tuy nhiên, chị em thường có xu hướng bỏ liều, hoặc một số người bị nôn mửa khi uống thuốc hoặc không uống thuốc đều đặn hằng ngày. Những yếu tố này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc có thể dẫn đến khả năng mang thai hoặc chảy máu bất thường.

Những nguyên nhân gây mất kinh

Bất kỳ yếu tố nào sau đây đều có thể gây ra mất kinh ở phụ nữ khi đang dùng các biện pháp phòng tránh thai.

Một số loại thuốc: Một số loại thuốc ngừa thai có thể khiến kinh nguyệt bị ngừng hoặc trở nên bất thường. Một số loại khác như thuốc tránh thai kết hợp 3 tháng được gọi là “seasonal pill” có thể khiến chị em chỉ có kinh nguyệt 4 lần trong một năm.

Ở mỗi người khác nhau, tác dụng của thuốc không phải lúc nào cũng có thể đoán trước được. Nếu bạn thay đổi một loại thuốc tránh thai mới, cơ thể có thể cần thời gian để điều chỉnh và điều này có thể khiến bạn bị lỡ kỳ kinh nguyệt.

Stress: Stress hay căng thẳng quá mức có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt làm cho nó dài hơn hoặc ngắn hơn. Trong một số trường hợp, căng thẳng có thể gây ngừng kinh nguyệt hoàn toàn.

Giảm cân nhanh chóng: Giảm cân nhanh chóng có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Ví dụ, với những phụ nữ đang ăn kiêng, thiếu calo có thể ngăn cản việc sản xuất hormone cần thiết cho sự rụng trứng.

Thừa cân hoặc béo phì: Phụ nữ thừa cân có thể có lượng estrogen cao bất thường. Điều này có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở nên bất thường hoặc bị ngừng lại.

Tập luyện quá sức: Luyện tập thể dục thể thao với cường độ cao có thể tác động đến cơ thể, dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố gây rối loạn kinh nguyệt.

Bệnh lý: Một số bệnh lý có thể khiến kinh nguyệt bị dừng lại như hội chứng buồng trứng đa nang. Nếu kinh nguyệt bị ngừng lại mà không phải do mang thai, thì bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm bổ sung để chẩn đoán loại trừ một số bệnh lý có thể gặp phải.

Mang thai: Trong khi thuốc tránh thai có thể là một biện pháp phòng tránh thai rất đáng tin cậy, nhưng không phải trong bất cứ trường hợp nào cũng có hiệu quả. Mặc dù khả năng xảy ra rất hiếm nhưng vẫn có thể mang thai trong khi dùng thuốc. Bất cứ ai nghi ngờ rằng họ đang mang thai cũng nên làm xét nghiệm để thử thai.

Lỡ kỳ kinh nguyệt có phải là đang mang thai?

Mang thai chỉ là một trong nhiều lý do khiến phụ nữ bị lỡ kỳ kinh nguyệt. Điều quan trong cần lưu ý là một người vẫn có thể mang thai ngay cả khi đang dùng biện pháp tránh thai theo đúng hướng dẫn. Nếu có hoạt động tình dục và bị chậm kinh hoặc chỉ có đốm máu thì nên làm xét nghiệm thử thai.

Khả năng có thai tăng khi uống thuốc tránh thai không đều đặn, bỏ lỡ nhiều lần liên tiếp. Các dấu hiệu mang thai bao gồm:
- Buồn nôn hoặc nôn mửa
- Đau ngực
- Đau ở lưng dưới
- Đi tiểu nhiều lần hơn bình thường
- Mệt mỏi, kém năng lượng, hoạt động chậm chạp

Một số dấu hiệu này có thể xuất hiện ngay 1 tuần sau kỳ kinh nguyệt bị bỏ lỡ. Nếu không xác định được chính xác thời gian có kinh nguyệt dự kiến và không có bất kỳ triệu chứng nào khác của mang thai thì nên làm xét nghiệm.

Thuốc tránh thai giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, hầu hết các loại thuốc tránh thai hoạt động trong chu kỳ 4 tuần, giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là 28 ngày. Tùy thuộc vào từng loại kiểm soát sinh đẻ, một số người có thể trải qua các chu kỳ kinh nguyệt đều đặn bình thường, nhưng đối với một số người khác có thể bị dừng chu kỳ kinh nguyệt.

Cách dễ dàng nhất dể xác định nguyên nhân của việc bị chậm kinh là làm thực hiện kiểm tra bằng que thử thai. Nếu không phải do mang thai mà chu kỳ kinh nguyệt vẫn thất thường hoặc dừng đột ngột thì nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý tiềm ẩn.

Theo Medicalnewstoday

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488