Chậm kinh bao nhiêu ngày thì nên thử thai?

08/03/2019

Chậm kinh bao lâu có thể thử thai?

Bạn nên chờ đợi để thử thai một tuần sau khi bạn bị chậm kinh để có kết quả chính xác nhất.

Nếu bạn không muốn chờ đợi cho đến khi bị chậm kinh, bạn nên đợi ít nhất một đến hai tuần sau khi bạn quan hệ tình dục. Nếu bạn đang mang thai, cơ thể bạn cần thời gian để phát triển mức độ HCG đủ để có thể phát hiện được. Điều này thường mất bảy đến 12 ngày sau khi cấy trứng thành công.

Chậm kinh bao lâu thì thử thai

Bạn có thể nhận được kết quả không chính xác nếu xét nghiệm được thực hiện quá sớm trong chu kỳ.

Các xét nghiệm thử thai thường kiểm tra nước tiểu để tìm một loại hormone gọi là human chorionic gonadotropin (HCG). HCG chỉ có mặt nếu bạn mang thai. Hormone chỉ được giải phóng nếu trứng được thụ tinh bám bên ngoài tử cung hoặc niêm mạc tử cung.

Theo Phòng khám Cleveland, hầu hết các xét nghiệm đều có hiệu quả chính xác tới 99% nếu được thực hiện sau khi bị chậm kinh. Buổi sáng sau khi thức dậy là thời gian tốt nhất để lấy nước tiểu thử thai.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn nên đi thử thai.

1. Bạn bị chậm kinh

Một trong những dấu hiệu đầu tiên và đáng tin cậy nhất của việc có thai là bị chậm kinh.

Nếu bạn không theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình chặt chẽ, có thể khó xác định liệu bạn có bị chậm hay không, tuy nhiên hãy cân nhắc thử thai nếu đã hơn một tháng từ ngày có kinh nguyệt cuối cùng.

Đôi khi chậm kinh, mất kinh có thể xảy ra do căng thẳng, chế độ ăn uống, luyện tập, hoặc một số tình trạng y tế khác.

Bên cạnh đó cũng chú ý đến dòng chảy kinh nguyệt của bạn nếu bạn nghi ngờ có thai. Việc chảy máu nhẹ hoặc đốm trong những tuần đầu khi trứng được cấy ghép vào niêm mạc tử cung trong là khá phổ biến. Lưu ý về bất kỳ sự khác biệt trong màu sắc, kết cấu hoặc lượng máu vì nó có thể dễ bị nhầm lẫn thành kỳ kinh nguyệt ít.

2. Bạn bị đau bụng

Cấy ghép cũng có thể tạo ra một cảm giác tương tự như đau bụng kinh nguyệt. Trong thời kỳ đầu mang thai, bạn có thể cảm thấy sự khó chịu này và nghĩ rằng kỳ kinh nguyệt của mình sắp đến nhưng sau đó lại không thấy có kinh.

Chậm kinh bao lâu thì thử thai

3. Khó chịu ở ngực

Khi bắt đầu thai kỳ, cơ thể sản xuất ngày càng nhiều estrogen và progesterone, những hormone này bắt đầu tạo ra những thay đổi trong cơ thể để hỗ trợ sự tăng trưởng của thai nhi.

Ngực của bạn có thể cảm thấy mềm và to hơn do lưu lượng máu tăng. Núm vú của bạn có thể bị tổn thương và các tĩnh mạch dưới da có thể trông tối màu hơn.

Nhiều phụ nữ cũng trải qua cảm giác khó chịu ở ngực trong những ngày trước kỳ kinh nguyệt của họ nên triệu chứng này không phải là chỉ định khi mang thai.

4. Bạn cảm thấy khác thường

Cùng với cảm giác đau bụng và đau ngực, những dấu hiệu sớm của mang thai có thể là:
- Buồn nôn
- Không thích ăn một số thực phẩm
- Kiệt sức
- Đi tiểu thường xuyên
Khi các tuần trôi qua, các triệu chứng này có thể trở nên rõ rệt hơn. Bạn biết rõ chính mình, vì vậy hãy chú ý đến những thay đổi của cơ thể bạn. Bất kỳ triệu chứng thể chất bất thường nào cũng có thể báo hiệu bạn nên đi thử thai.

5. Biện pháp tránh thai thất bại

Thuốc tránh thai, bao cao su và các loại dụng cụ tránh thai khác không giúp bảo vệ 100% khỏi khả năng mang thai. Nói cách khác, luôn có một cơ hội nhỏ mang thai, cho dù bạn có cẩn thận đến đâu.

Mặc dù đã sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng hãy nên cân nhắc việc làm xét nghiệm nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào đã được liệt kê ở trên.

Một số sai lầm của con người cũng có thể dẫn đến việc mang thai ngoài kế hoạch. Thuốc tránh thai có thể khó nhớ để uống đúng giờ mỗi ngày. Theo Plazed Parenthood, cứ 100 phụ nữ thì có 9 người dùng thuốc sẽ có thai nếu họ không dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn.

Bao cao su có thể bị vỡ , rách hoặc sử dụng không đúng cách. Theo Plazed Parenthood, gần 18 trong số 100 phụ nữ sử dụng bao cao su để tránh thai nhưng vẫn có thai mỗi năm.

Nếu bạn lo lắng về thất bại trong việc ngừa thai, hãy hỏi bác sĩ về các biện pháp tránh thai thay thế, chẳng hạn như dụng cụ tử cung (DCTC). Theo Plazed Parenthood, cứ 100 phụ nữ sử dụng IUD thì có ít hơn một người mang thai mỗi năm.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488