Có nên tiêm phòng cúm trong khi mang thai?

05/11/2018
Bệnh cúm rất hay gặp ở bà bầu và trẻ nhỏ. Bệnh này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và bé. Nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ vắc-xin cúm có an toàn và cần thiết phải tiêm phòng khi đang mang thai hay không? 

Tại sao phụ nữ mang thai nên chích ngừa cúm?

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC, bệnh cúm có khả năng diễn biến nặng hơn ở phụ nữ mang thai so với phụ nữ thường. Đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và ba (3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ). CDC lưu ý rằng: tiêm vắc xin cúm khi mang thai có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh trong vài tháng sau sinh, trước khi bé đủ tuổi để chích ngừa mũi này.  Cúm là bệnh có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của thai nhi: không chỉ gây sốt mà còn có thể liên quan đến khuyết tật ống thần kinh hoặc ảnh hưởng tới một số vấn đề khác của bé.

bị cúm khi mang thai

Có lựa chọn thay thế cho tiêm phòng cúm trong khi mang thai không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Mặc dù có loại vắc-xin cúm dạng xịt mũi ở trên thị trường, những loại vắc-xin này bị cấm dùng cho phụ nữ mang thai và trẻ dưới hai tuổi.  

Tiêm phòng cúm tại thời điểm nào trong thai kỳ là không an toàn?

Vắc-xin chủng ngừa cúm an toàn trong suốt thai kỳ và thuốc chủng ngừa cúm bất hoạt có thể được tiêm cho bất kỳ phụ nữ mang thai ở bất cứ giai đoạn nào. Nó cũng an toàn đối với phụ nữ sau sinh và cho con bú nếu họ chưa tiêm chủng trong giai đoạn mang thai. 

Có tác dụng phụ nào không?

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc tiêm chủng cúm trong khi mang thai không gây hại cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, CDC cho biết một nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ mới có thai được tiêm hai mũi liên tục trong hơn 1 năm (mũi thứ nhất tháng 11/2016 và mũi thứ 2 vào tháng 12/2017) có nguy cơ sẩy thai trong khoảng 28 ngày sau khi tiêm chủng mũi thứ hai. CDC vẫn đang tiếp tục nghiên cứu kĩ vấn đề này và khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm vắc-xin cúm.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm đau nhức, tấy đỏ, sưng, ngất xỉu, đau đầu, sốt, đau cơ, buồn nôn và mệt mỏi. Những tác dụng phụ này thường xuất hiện ngay sau khi tiêm hoặc sau 1-2 ngày sau tiêm. 

Phụ nữ mang thai nên được chủng ngừa ở đâu?

Trường Cao đẳng Sản khoa và phụ khoa Mỹ (ACOG) khuyến cáo rằng phụ nữ có thai nên tiêm chủng tại các phòng khám sản lớn và uy tín, tốt nhất là nên tiêm tại nơi được bác sĩ khám trực tiếp chỉ định.

điều trị cúm khi mang thai

Nếu phụ nữ có thai bị dị ứng trứng nặng thì sao?

Những người bị dị ứng trứng hoặc bất cứ thành phần nào trong vắc-xin ở mức độ nghiêm trọng, đe dọa tính mạng không nên tiêm ngừa cúm ngay cả khi mang thai. CDC cho biết hầu hết những người bị dị ứng với trứng vẫn có thể tiêm chủng và được theo dõi trong vòng 30 phút sau tiêm. Tuy nhiên nếu bị dị ứng nặng, nên hỏi ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách theo dõi sau tiêm hoặc khuyên bạn không nên tiêm chủng mũi này.  

Chất bảo quản thimerosal trong vắc-xin có an toàn không?

Thimerosal là chất bảo quản trong các lọ vắc-xin cúm. Tiến sĩ Hollier cho biết rằng không có bằng chứng khoa học cho thấy vắc-xin chứa thimerosal gây ra các vấn đề sức khỏe hoặc ảnh hưởng tới  sự phát triển ở trẻ em sinh ra từ những phụ nữ được tiêm vắc-xin có chứa thimerosal trong thai kỳ.

Vắc xin có ghi “Thimerosal-free” có nghĩa là không chứa chất bảo quản và không có chất thimerosal. Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng của CDC cho biết họ không ưu tiên sử dụng vắc xin có chứa thimerosal hay không chứa thimerosal cho bất kỳ nhóm người nào, kể cả phụ nữ có thai.

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488

Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488