Độ tuổi nào là tốt nhất để mang thai?

19/11/2018
Thực sự cần một "thời điểm thích hợp” để mang thai? Mỗi người sẽ có những ý kiến khác nhau cho điều này. Vậy theo ý kiến của các bà mẹ, những người đã từng trải qua thời gian đó thì câu trả lời sẽ như thế nào?

Có thể sinh ra những đứa trẻ, không thể phủ nhận là một trong những món quà đẹp nhất ban cho phụ nữ, nhưng nó lại luôn đi kèm với những thay đổi to lớn trong cuộc sống của họ. Thực tế, bạn sẽ khó để tìm một người phụ nữ không cảm thấy khó chịu khi nhận thức về đồng hồ sinh học của mình và rằng cơ hội để có thai và chăm sóc một gia đình là chống lại nó. Nhưng với những phụ nữ ở độ tuổi trên 20 khi độ tuổi sinh sản tốt nhất thì ở thời đại này cũng không phải là thời điểm lý tưởng để nhiều phụ nữ sẵn sàng cho việc mang thai và nuôi dạy con cái. Một số phụ nữ thậm chí chưa sẵn sàng cho điều này ngay cả khi họ đã bước sang độ tuổi 30.  Đó là lý do tại sao hầu hết các chuyên gia và các bà mẹ đều đồng ý rằng không có độ tuổi hoàn hảo để có thai.

“Khi bạn là một người trẻ tuổi, ít tiền và nguồn lực mà bạn phải chăm sóc cho một đứa trẻ, là sớm khi bạn phải từ bỏ sự nghiệp để nghỉ thai sản và dành thời gian cho trẻ nhỏ”. Theo bác sĩ sản phụ khoa Wendy C. Goodall McDonald, ở Chicago, Illinois chia sẻ. "Bạn càng lớn tuổi, bạn càng có nhiều tiền, nhưng càng mất nhiều tiền để chi trả cho việc trợ giúp khi mang thai nếu cần." Ngoài ra, Tiến sĩ McDonald chỉ ra rằng, bạn càng lớn tuổi, bạn càng có nhiều khả năng thấy chính mình đang trong thế hệ “ bánh sandwich”, chăm sóc cho cha mẹ già và trẻ em cùng một lúc.
Độ tuổi nào tốt nhất để mang thai

Tất nhiên, thời gian tối ưu cho một người phụ nữ mang thai là khi cô ấy đã sẵn sàng - về thể chất, cảm xúc, tinh thần và tài chính - và những thứ này khác nhau rất nhiều từ phụ nữ sang phụ nữ khác. Để giúp bạn xác định tuổi nào là tốt nhất để bạn có thai, chúng tôi đã hỏi các chuyên gia và các bà mẹ thực sự chia sẻ ý kiến và kinh nghiệm của họ cho mọi lứa tuổi.

Trước dưới 20 tuổi

Rõ ràng, độ tuổi này không phải là lý tưởng cho hầu hết phụ nữ, nhưng không phủ nhận rằng đây là khoảng thời gian thụ thai tốt nhất khi bạn gái đã đủ trường thành . "Bạn cũng có thể có trọng lượng thấp hơn để giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai như tiểu đường thai kỳ và tăng huyết áp", tiến sĩ McDonald giải thích. "Trớ trêu thay, tuy nhiên, tỷ lệ tiền sản giật là cao nhất là ở thiếu niên và phụ nữ trên 30 tuổi, dưới 40 tuổi, vì vậy nếu bạn dưới 20 tuổi, bạn cũng có nguy cơ này. Vấn đề tài chính để nuôi dạy một đứa trẻ cũng là một vấn đề lớn trong nhóm tuổi này.

Mặc dù Phylicia I., 29 tuổi, đến từ Atlanta, Georgia, đã lập gia đình khi cô mang thai ở tuổi 18, cô nói rằng cô vẫn có suy nghĩ của một đứa trẻ. "Tôi vô cùng xúc động và bối rối để trở thành một người mẹ quá trẻ," cô nói. "Đừng hiểu lầm, con tôi, và vẫn là quà tặng từ Chúa và thay đổi cuộc sống của tôi cho tốt hơn, nhưng thật khó để trở thành cha mẹ khi bạn thực sự trưởng thành." Cô cũng học được cách mà việc mang thai và nuôi dạy con có thể ít căng thẳng hơn nếu cô chờ đợi lâu hơn một chút để có con bởi vì bây giờ cô nói rằng cô ấy hiểu biết nhiều hơn, kiên nhẫn và sẵn sàng dành thời gian để trở thành phụ huynh.

Từ 20-24

Hầu hết phụ nữ trong độ tuổi này vẫn còn khả năng sinh sản rất tốt , với ước tính khoảng 25% cơ hội mang thai mỗi tháng. Tài chính vẫn có thể là một gánh nặng phổ biến, vì hầu hết nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 20 vẫn chưa hẳn độc lập về tài chính và chưa có khoảng tiết kiệm nào lớn.

Bianca D., 27 tuổi, đến từ Orlando, Florida, năm 20 tuổi khi cô có con gái, nay đã được  7 tuổi và khi 25 tuổi khi cô sinh đứa con trai thứ hai, hiện tại đã 23 tháng tuổi. Mặc dù, lúc ấy cô vẫn còn đang học đại học, cô đã có thể hoàn thành văn bằng của mình với một hệ thống hỗ trợ tuyệt vời. "Mang thai dễ dàng hơn nhiều trên cơ thể của tôi lần đầu tiên kể từ khi tôi còn trẻ" cô nói. "Vào lần mang thai thứ hai, tôi đã chuyển từ nghề nghiệp toàn thời gian trong ngành tiếp thị thành một kinh doanh tại nhà, vì vậy tôi ít hoạt động hơn và cuộc sống của tôi căng thẳng hơn". Cô cũng trải qua nhiều biến chứng hơn và thời gian hồi phục lâu hơn ở lần mang thai thứ hai của mình, điều mà cô cho là do sự kết hợp giữa tuổi tác và lối sống. Cô tin rằng không bao giờ có một "thời điểm thích hợp" để có thai, "dù rằng nó có được lên kế hoạch hay không thì nó sẽ không bao giờ dễ dàng."

Từ 25-29

Nói về mặt y tế, phần lớn là giống nhau về ưu và nhược điểm khi mang thai vào giữa những năm cuối của tuổi 20. Hầu hết phụ nữ vẫn có 25% cơ hội mang thai mỗi tháng.

độ tuổi tốt nhất để mang thai?

Krystal R., 29 tuổi, đến từ Miami, Florida, đã quyết định có thai ngay sau khi kết hôn ở tuổi 27, mặc dù thực tế rằng rất nhiều người khuyên cô nên đợi. "Những gì mọi người không biết là chồng tôi và tôi đã nói về điều này trong nhiều năm - đó là điều chúng tôi muốn", cô nói. "Tôi thực sự yêu con gái mình ở tuổi 27 - tôi cảm thấy trẻ trung, tự tin, tràn đầy năng lượng và sẵn sàng trở thành người mẹ tốt nhất mà tôi có thể."

Còn với Madelyn M., 30 tuổi, đến từ Atlanta, Georgia, có đứa con đầu lòng ở tuổi 28, cô vẫn cảm thấy áp lực, đặc biệt là từ gia đình, để bắt đầu cho đứa con thứ hai. "Lớn lên trong một gia đình gốc Tây Ban Nha, tôi cảm thấy áp lực để có tất cả những đứa con trước tuổi 30," cô nói. "Xã hội đặt quá nhiều áp lực lên chúng tôi, nhưng tôi đồng ý rằng việc có con vào giữa những năm 20 cho phép bạn linh hoạt hơn và không khiến bạn cảm thấy mình cần phải đẻ thêm một đứa trẻ khác vào sau đó."

Từ 30-34

"Một khi bạn đạt đến 30, đặc biệt là 35 và hơn thế nữa, chúng tôi bắt đầu thấy sự giảm sút trong khả năng sinh sản, nhưng đó không phải là tuyệt đối — và nếu bạn vẫn còn khá bận rộn với sự nghiệp hoặc chưa tìm thấy đối tác hoàn hảo, bạn không nên mang thai chỉ để có một đứa trẻ "Mary Jane Minkin, MD, giáo sư lâm sàng Sản phụ khoa tại Đại học Yale nói. "Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tính đến việc bạn muốn có bao nhiêu đứa con."

Xét về khía cạnh thuận lợi, việc mang thai vào đầu những năm 30 của bạn cho phép phụ nữ có một khoảng thời gian đáng kể để tận hưởng tuổi trẻ của họ, khám phá sự nghiệp và tự định hướng được chính mình. Đây là trường hợp của Kelly M., 46 tuổi, đến từ Suffern, New York, cô có đứa con đầu tiên  ở tuổi 34. Cô nghĩ chắc chắn có điều gì đó để nói cho đến khi bạn lớn tuổi và có những trải nghiệm cuộc sống khác đằng sau bạn. "Tôi chắc chắn đã không sẵn sàng cho việc có con độ tuổi 20 của tôi khi tôi vẫn còn nhiều điều tôi muốn hoàn thành và không quay trở lại cho đến khi những đứa trẻ lớn hơn", cô nói.

Đối với Meghan E., 37 tuổi, đến từ Richmond, Virginia, mang thai ở tuổi 32 đã cho cô thời gian tối ưu mà cô cần thiết để thiết lập sự nghiệp của mình và cảm thấy như thể cô đang có một nền móng vững chắc về mặt tình cảm. "Không nghi ngờ gì ngay cả ở những thai kỳ tốt nhất và những trẻ sơ sinh dễ nuôi nhất, bạn vẫn cần phải cắt giảm công việc của mình, thậm chí tạm dừng, nhưng tôi đã dành khoảng bốn năm để xây dựng tên tuổi vững chắc cho bản thân mình, cũng như một nền tảng khách hàng trung thành nhất định, cho phép tôi thực hiện dừng công việc tạm thời đó khi cần thiết, "cô nói. Với điều đó đang được nói, cô thừa nhận một số hạn chế để chờ đợi bắt đầu có con cho đến khi 30. "Tôi biết chúng tôi sẽ chỉ có 1-2 đứa con nên tôi không cảm thấy vội vã, nhưng nếu ai đó muốn có nhiều con hơn, hoặc họ rất quan tâm đến con cái, thì bạn nên cân nhắc việc bắt đầu có con sớm hơn."

Từ 35-39

Thật không may, đúng là khả năng sinh sản bắt đầu giảm đáng kể ở tuổi 32 và nhanh hơn ở tuổi 37. Thêm vào đó, những công cụ hỗ trợ sinh sản, như tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm, cũng bắt đầu giảm, thêm vào đó là chi phí điều trị, Tiến sĩ McDonald chỉ ra. "Rủi ro về sức khỏe cũng bắt đầu tăng lên, như tăng huyết áp, tiểu đường trong thai kỳ, và tiền sản giật, cũng như tỷ lệ bất thường của nhiễm sắc thể (mặc dù tỷ lệ này vẫn dưới 1 phần trăm ở tuổi 40)." Phụ nữ ở độ tuổi này nên cân nhắc tìm sự giúp đỡ của bác sĩ sản phụ khoa sau 6 tháng cố gắng để mang thai.

Độ tuổi tốt nhất để mang thai

Monica B., 43 tuổi, đến từ Northport, New York, rất thích có hai đứa con của mình ở tuổi 35 và 37 tương ứng bởi vì nó cho cô ấy nhiều thời gian hơn để trưởng thành và trở nên ổn định hơn về mặt tài chính. "Bởi vì khi tôi có con trai, tôi đã có kinh nghiệm và bí quyết để bắt đầu công việc cố vấn kinh doanh của riêng mình, vì vậy tôi có thể là tự làm chủ của riêng mình và tự thiết kế giờ giấc, thứ mà tôi sẽ không thể để làm được một vài năm trước đó, "cô nói. "Tôi sẽ nói rằng một trong những nhược điểm là tôi dường như già hơn vài tuổi so với các bà mẹ khác ở xung quanh tôi, điều mà làm cho tôi cảm thấy phần nào bị ngắt kết nối. Tôi vẫn được mời đến đêm của những người mẹ, nhưng luôn luôn có một cái gì đó trong các cuộc trò chuyện của chúng tôi có nhấn mạnh về khoảng cách tuổi tác."

Từ 40-45

Đến tuổi 40, cơ hội có thai của phụ nữ khỏe mạnh sẽ giảm xuống mỗi tháng còn ít hơn 5%. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn hơn trong độ tuổi này là những rủi ro y tế liên quan. "Những phụ nữ trên 40 tuổi bị tăng biến chứng thai kỳ sớm , chẳng hạn như thai ngoài tử cung và sẩy thai , cũng như các biến chứng sau thai kỳ như tiền sản giật , tiểu đường, các vấn đề về nhau thai như nhau tiền đạo, trọng lượng sơ sinh thấp và sinh non cũng như tỷ lệ chết thai cao hơn”, bác sĩ chuyên khoa Anate Brauer, một chuyên gia nội tiết sinh sản tại Greenwich Fertility và IVF Centres và là trợ lý giáo sư của trường đại học Y khoa NYU, giải thích. "Tất cả những rủi ro này được tăng lên nếu một phụ nữ có các tình trạng đã tồn tại từ trước như huyết áp cao, tiểu đường hoặc béo phì." Ngoài ra, bác sĩ Brauer chỉ ra, nhiều thai kỳ, chẳng hạn như cặp song sinh và ba, phổ biến hơn khi trải qua các phương pháp hỗ trợ sinh sản , làm tăng đáng kể những rủi ro này.

Suzana S., 43 tuổi, đến từ Astoria, New York, đã sinh con gái một tháng tuổi vào sinh nhật lần thứ 41 của mình - và sẽ không muốn thay đổi thời gian. "Tôi rất vui khi có con gái khi tôi làm vì tôi đã dành nhiều năm để khám phá ý nghĩa của cuộc sống của chính tôi và tự hiểu rõ chính mình", cô nói. "Vì trải nghiệm trong cuộc sống của mình, tôi biết tôi có thể giúp con gái tôi chọn lọc tất cả những ồn ã trong cuộc đời mình để khám phá điều gì là chân thật và đẹp đẽ cho bé, để sống một cuộc sống có mục đích và tình yêu."

Tất cả trong các trường hợp, các chuyên gia và các bà mẹ đều đồng ý rằng có thực sự không có câu trả lời đúng cho câu hỏi "khi nào là độ tuổi tốt nhất để có thai?" Về mặt sinh học, câu trả lời có lẽ là những năm đầu của tuổi 20, nhưng có vô số các yếu tố phải được xem xét, nhiều yếu tố khác nhau tùy theo từng cá nhân. Kế hoạch để mang thai tốt nhất của bạn là làm những gì phù hợp với mình - bất kể điều gì có thể xảy ra.
Conceptio Femme- Tăng khả năng thụ thai nữ
Conceptio Femme
• THÀNH PHẦN:
Viên nang cứng: Vitamin C, E, B1, B2, B3, B5, B6, B8, B9, B12, Mg, Kẽm, Iod, Selen
Viên nang mềm: DHA
• CÔNG DỤNG:
- Cung cấp các yếu tố khoáng chất và các vitamin cần thiết cho sinh sản nữ, giúp chống oxy hóa và quá trình rụng trứng, thụ thai diễn ra bình thường. Giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nữ giới.
- Hỗ trợ trong việc đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể trước và trong khi mang thai.
• ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:
Dùng cho nữ giới cần cải thiện khả năng sinh sản
Phụ nữ chuẩn bị mang thai, phụ nữ có thai. 

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488