Phụ nữ chỉ có một buồng trứng có mang thai được không?

03/01/2019
Vì một lí do nào đó, một số phụ nữ có thể phải phẫu thuật cắt bỏ đi 1 buồng trứng, hoặc một số phụ nữ bẩm sinh chỉ có một buồng trứng. Rất nhiều người trong số đó có thể mang thai dễ dàng như những người có hai buồng trứng bình thường.

Nếu các ống dẫn trứng vẫn tốt sau khi phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, phụ nữ hoàn toàn có thể thụ thai tự nhiên hoặc đáp ứng tốt với các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Còn trong trường hợp một hoặc cả hai ống dẫn trứng bị hỏng trong quá trình phẫu thuật, phụ nữ có thể gặp khó khăn khi mang thai và cần khám, tư vấn từ bác sĩ nếu đang mong muốn có thai.


Phụ nữ chỉ có một buồng trứng mang thai được không?

Những lí do phụ nữ buộc phải cắt bỏ buồng trứng?

Khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, trong một số trường hợp, ống dẫn trứng cũng sẽ bị loại bỏ cùng buồng trứng. Hầu như tất cả các trường hợp cắt bỏ buồng trứng và tử cung được thực hiện cùng nhau. Nếu vẫn có ít nhất một buồng trứng hoạt động tốt thì không cần thiết phải cắt bỏ cả hai buồng trứng. Dưới đây là một số trường hợp bạn cần thiết phải cắt bỏ đi một buồng trứng: 

1. U nang buồng trứng

Đây là trường hợp trên bề mặt hoặc trong buồng trứng có chứa các túi chứa các dịch nhày. Nhiều phụ nữ bị u nang buồng trứng không hề có triệu chứng, còn những phụ nữ có u nang lớn hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể thấy đau bụng hoặc một số dấu hiệu khác. Trong trường hợp này, có thể bạn cần cắt bỏ buồng trứng.

2. Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng bắt đầu do có các tế bào bị đột biến và nhân lên một cách không kiểm soát được trong buồng trứng. Phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng sẽ dễ bị ung thư buồng trứng hơn. Phụ nữ bị ung thư buồng trứng có thể được tư vấn việc cắt bỏ buồng trứng của mình.

3. Lạc nội mạc tử cung

Trong chu kỳ kinh nguyệt, lớp lót bên trong tử cung sẽ bong ra, cùng máu và dịch thoát ra khỏi âm đạo, được gọi là chảy máu kinh nguyệt. Ở những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, các mô nội mạc sẽ mọc lan ra khỏi tử cung, có thể lan tới buồng trứng, khiến phụ nữ rất đau đớn khi chảy máu kinh nguyệt và ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Đây cũng là một trường hợp phụ nữ có thể lựa chọn cắt bỏ buồng trứng. 

4. Áp xe

Trong một số trường hợp do nhiễm trùng, trong buồng trứng xuất hiện một túi mủ (đây được gọi là áp-xe). Khi đó, phụ nữ có thể cần cắt bỏ đi buồng trứng có xuất hiện áp xe.

Chỉ có một buồng trứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản thế nào?

Có nhiều người đặt câu hỏi: Phụ nữ chỉ có một buồng trứng có thể có thai không? Câu trả lời là có! Cơ hội thụ thai thành công của phụ nữ có một buồng trứng hay hai buồng trứng là như nhau. Vấn đề khiến phụ nữ phải cắt bỏ buồng trứng mới chính là lí do ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu nguyên nhân là do một vấn đề nghiêm trọng, nó có thể làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ.

phụ nữ chỉ có một buồng trứng mang thai được không?


Quan trọng nhất khi thụ thai là buồng trứng và ống dẫn trứng đều khỏe mạnh. Vai trò của ống dẫn trứng là giúp trứng đã rụng đi tới tử cung để thụ tinh cùng với tinh trùng. 

Mỗi tháng buồng trứng giải phóng trứng theo cách khác. Nếu chỉ có một buồng trứng, trứng vẫn rụng bình thường mỗi tháng.

Làm thế nào để có thai nếu chỉ có một buồng trứng

Rụng trứng diễn ra bình thường ở hầu hết những phụ nữ chỉ có một buồng trứng và họ đều có thể mang thai. Tuy nhiên cũng có một số phụ nữ khó khăn thụ thai vì trứng rụng ít thường xuyên hơn so với người có đủ hai buồng trứng. Nếu phụ nữ chỉ có một buồng trứng lo ngại về khả năng thụ thai của mình, có thể tham khảo một số bước sau để có thể có thai.

Bước 1: Khám bác sĩ

Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm để kiểm tra xem buồng trứng đơn có hoạt động bình thường hay không. Các xét nghiệm khác cũng sẽ được thực hiện để xác định một số vấn đề khác có thể làm giảm khả năng thụ thai.

Bước 2: Viết một quyển nhật kí 

Quyển nhật kí này là để đánh dấu những ngày trứng hàng tháng. Phụ nữ thường rụng trứng trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 3: Chú ý dấu hiệu rụng trứng

Thường khi tới ngày rụng trứng, phụ nữ sẽ thấy chất nhầy từ cổ tử cung thoát ra nhiều hơn. Trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ cơ thể cũng có thể tăng lên. Vì vậy, đừng bỏ lỡ những dấu hiệu này.

Bước 4: Thời điểm quan hệ tình dục để tăng khả năng thụ thai

Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể người phụ nữ trong vài ngày, nhưng trứng chỉ có thể tồn tại dưới 24 giờ sau khi rụng. Vì vậy, để tăng cơ hội thụ thai, hãy quan hệ tình dục khi bạn đang rụng trứng hoặc trước đó.

đi khám bác sĩ để biết tư vấn về sức khỏe sinh sản

Bước 5: Thử thai

Thường mất thời gian khá lâu sau khi thụ thai, que thử thai mới lên tới vạch thứ hai để xác định bạn có thai. Vậy, nếu đang nghi ngờ mang thai, hãy thực hiện các xét nghiệm mang thai hai tuần sau khi rụng trứng. Nếu kết quả âm tính, bạn sẽ tiếp tục có kinh nguyệt trong chu kỳ tiếp theo. Có thể cần mất vài tháng để thụ thai thành công, đừng chán nản, hãy tiếp tục cố gắng.Tuy nhiên, nếu bạn không thể có thai trong vòng 6 đến 12 tháng, nên đi khám lại một lần nữa.

Lời khuyên

Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt, gặp khó khăn trong việc tính ngày rụng trứng, bạn có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt Kingrose để có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và giúp ổn định nội tiết tố để tăng cơ hội thụ thai thành công.

Kingrose- An Điều Kinh

Nếu bạn đang cố gắng mang thai và vẫn chưa thành công sau hơn 6 tháng, bác sĩ có thể tư vấn bạn sử dụng sản phẩm hỗ trợ thụ thai Conceptio để tăng cơ hội thụ thai tự nhiên. Hoặc trong trường hợp cần làm các biện pháp thụ tinh nhân tạo, Conceptio cũng có thể giúp tăng khả năng thụ thai và giúp thai khỏe mạnh, hoàn hảo hơn. Conceptio Homme dành cho nam giới và Conceptio Femme dành cho nữ giới chính là hai sản phẩm đã giúp đem lại hạnh phúc có con cho rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn tại Pháp và trên toàn thế giới.

Conceptio Femme- Tăng khả năng thụ thai nữ
Conceptio Femme
• THÀNH PHẦN:
Viên nang cứng: Vitamin C, E, B1, B2, B3, B5, B6, B8, B9, B12, Mg, Kẽm, Iod, Selen
Viên nang mềm: DHA
• CÔNG DỤNG:
- Cung cấp các yếu tố khoáng chất và các vitamin cần thiết cho sinh sản nữ, giúp chống oxy hóa và quá trình rụng trứng, thụ thai diễn ra bình thường. Giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nữ giới.
- Hỗ trợ trong việc đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể trước và trong khi mang thai.
• ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:
Dùng cho nữ giới cần cải thiện khả năng sinh sản
Phụ nữ chuẩn bị mang thai, phụ nữ có thai.


Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488