Que thử thai điện tử có thực sự chính xác?

12/01/2019
Làm xét nghiệm thử thai tại nhà là điều mà nhiều phụ nữ lựa chọn, bởi nó khá tiện dụng và dễ dàng. Tuy nhiên, điều làm nhiều chị em phụ nữ băn khoăn chính là độ chính xác của kết quả và phải thật dễ hiểu. Que thử thai kỹ thuật số là một bước tiến vượt bậc so với các xét nghiệm truyền thống cho thấy kết quả nhanh chóng và dễ hiểu với hiển thị một hoặc hai vạch, hoặc dấu cộng hoặc dấu trừ. Các loại que thử điện tử khá phổ biến hiện nay, chẳng hạn như que thử Clear Blue Easy.

Que thử thai điện tử Clear Blue Easy

Độ chính xác

Các xét nghiệm thai kỳ tại nhà hiện nay rất nhạy với hormone thai kỳ  gonadotropin (hCG) trong nước tiểu. Lượng hCG trong nước tiểu và máu được đo bằng đơn vị mili-International trên mililit (mIU/ml). Nồng độ HCG tăng nhanh trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Theo giới thiệu của sản phẩm Clear Blue Easy trên website, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ nói rằng mức hCG trung bình đạt ít nhất 50 mIU/ml vào ngày đầu tiên khi bị chậm kinh. Trên website, họ khẳng định rằng thử nghiệm thử thai này có tỷ lệ chính xác 99% khi được sử dụng vào ngày đầu tiên khi kinh nguyệt bị chậm. Độ chính xác, khi được sử dụng bốn ngày trước kỳ kinh nguyệt dự kiến được liệt kê là 56%; 88% vào ba ngày trước kỳ kinh dự kiến, ở mức 97% trước hai ngày và 98% trước một ngày.

Kết quả rõ ràng

Một trong những lợi ích của các xét nghiệm thai kỹ thuật số là sự rõ ràng của kết quả. Nếu xét nghiệm là chính xác, nhưng kết quả bị đọc sai, một phụ nữ có thể không nhận được sự chăm sóc đặc biệt trong thời gian đầu của thai kỳ. Que thử thai điện tử Clear Blue Easy sẽ hiển thị rõ ràng kết quả có thai hay không có thai giúp bạn dễ dàng biết được kết quả.

Que thử thai điện tử có thực sự chính xác

Kết quả âm tính giả

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của que thử thai điện tử Clear Blue Easy, cũng như các xét nghiệm thử thai tại nhà khác. Khi thực hiện xét nghiệm, tốt nhất nên sử dụng nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng để kiểm tra, vì mức độ hCG lúc nàu sẽ cao nhất.

Uống quá nhiều chất lỏng trước khi làm xét nghiệm thai kỳ tại nhà có thể làm loãng nước tiểu và dẫn đến kết quả âm tính giả, đặc biệt là khi xét nghiệm được thực hiện sớm. Tính toán sai ngày của chu kỳ kinh nguyệt dự kiến có thể khiến người phụ nữ vô tình kiểm tra quá sớm, và điều này cũng có thể dẫn đến kết quả âm tính giả.

Kết quả dương tính giả

Kết quả dương tính giả thì hiếm hơn, nhưng có thể xảy ra khi dùng thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa hCG, thường được đưa ra trong quá trình điều trị sinh sản. Một số khối u xuất hiện sau khi mang thai cũng có thể khiến các xét nghiệm thai kỳ cho kết quả dương tính, vì hCG có thể vẫn tồn tại trong cơ thể bạn sau khi mang thai gần đây.

Que thử thai điện tử có thực sự chính xác

Bạn nên làm gì sau khi biết kết quả thử thai?

Nếu que thử thai điện tử cho kết quả âm tính nhưng sau một vài ngày, chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa bắt đầu thì bạn hãy kiểm tra lại. Nếu xét nghiệm vẫn âm tính và bạn vẫn chưa có kinh nguyệt, hãy đi khám bác sĩ để làm thêm xét nghiệm xác định xem bạn có bị rối loạn nội tiết tố can thiệp vào chu kỳ kinh nguyệt hay không.

Trong trường hợp thử thai dương tính tại nhà, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để bắt đầu chế độ chăm sóc thai kỳ.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488