Mất Ngủ Có Thể Làm Tăng Nguy Cơ Mắc Bệnh Thận Và Tử Vong

15/12/2017
Theo một nghiên cứu mới về mối quan hệ giữa mất ngủ mạn tính với bệnh suy thận và thận hư, cũng như nguy cơ tủ vong sớm trong trường hợp của những cựu chiến binh Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng quản lý tình trạng mất ngủ lâu dài có thể giúp ngăn ngừa những hậu quả tiêu cực về sức khỏe.

Nghiên cứu đã xác định chứng mất ngủ là rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất. Khoảng 35,2% người trưởng thành ở Mỹ báo cáo về thời gian ngủ ngắn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh (CDC).

mất ngủ

Mất ngủ cũng liên quan đến một số tình trạng sức khỏe, bao gồm các triệu chứng trầm cảm, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, và bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, những nghiên cứu gần đây cũng nhấn mạnh về việc bảo vệ chất lượng một giấc ngủ ngon khi nói đến những ảnh hưởng mạn tính của stress.

Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Tennessee ở Memphis, TN, về sự liên quan giữa mất ngủ với suy giảm chức năng thận, suy thận và tăng nguy cơ tử vong.

Bác sĩ Csaba Kovesdy và Jun Ling Lu- các nhà nghiên cứu hàng đầu đã tham gia nghiên cứu này, tập trung vào những nguy cơ gây ra bởi mất ngủ mạn tính đến chức năng thận và nhóm đối tượng được nghiên cứu là cựu chiến binh Mỹ.

Mất ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận


Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về sức khỏe thận và tất cả các nguyên nhân gây tử vong trong nhóm gồm 957.587 cựu chiến binh Mỹ không có vấn đề sức khỏe liên quan đến thận ở thời điểm ban đầu. Trong số này có 41.928 người tham gia bị mất ngủ mãn tính.

mất ngủ gây bệnh thận

Để đảm bảo được tính nhất quán của kết quả, nghiên cứu đã điều chỉnh đối với các yếu tố liên quan bao gồm chỉ số khối cơ thể (BMI), huyết áp, tình trạng bệnh lý kèm theo và tình trạng về kinh tế, xã hội.

Trong thời gian theo dõi trung bình là 6,1 năm, có 23,1% người tham gia nghiên cứu đã qua đời, trong khi 2,7% cho thấy sự giảm giảm nhanh chức năng thận, và có 0,2% người tham gia bị suy thận.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chứng mất ngủ mãn tính làm tăng nguy cơ tử vong cao hơn gấp 1,4 lần so với bất kỳ nguyên nhân nào, cũng như nguy cơ suy giảm chức năng thận cao hơn gấp 1,5 lần và thậm chí còn tăng nguy cơ suy thận lên 2,4 lần.

Những kết quả này chỉ ra rằng sự mất ngủ liên tục có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh thận mãn tính ( Chronic Kidney Disease- CKD), cũng như rút ngắn tuổi thọ.

Các tác động tích cực lâu dài của giấc ngủ


Theo số liệu của Viện Đái tháo đường, Bệnh Tiêu hóa và Thận Quốc gia Mỹ, tỷ lệ mắc CKD trong tổng số dân Mỹ vào khoảng 14%. Các yếu tố nguy cơ được biết đến của CKD được kể ra như béo phì, thói quen hút thuốc, bệnh tiểu đường, cao huyết áp. Nếu bệnh tiến triển, thì cần phải chạy thận hoặc thậm chí ghép thận.


Tiến sĩ Kovesdy và nhóm nghiên cứu cho rằng những phát hiện trong nghiên cứu này sẽ dẫn tới việc quản lý và chăm sóc chu đáo hơn cho chứng mất ngủ, điều này có thể mang lại nhiều lợi ích hơn trong thời gian dài, và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các chứng bệnh kinh niên khác như bệnh thận mãn tính.

“Chứng mất ngủ mạn tính là một tình trạng quan trọng và tương đối phổ biến ở những người có chức năng thận bình thường. Chú ý đến việc quản lý chứng mất ngủ có thể đem lại những tác động tích cực lâu dài.”- Theo TS Csaba Kovesdy.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định về tác động của chứng mất ngủ mãn tính đến những điều kiện sức khỏe khác của cơ thể. TS Kovesdy nói:” Giả thuyết này cần được xem xét trong các nghiên cứu tiến cứu riêng biệt, bao gồm cả những thử nghiệm lâm sàng.”

(Theo Medicalnewstoday)

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488