Mất ngủ phá huỷ làn da như thế nào?

20/01/2018
Hầu hết chúng ta đều đã từng được chứng kiến những tác động tiêu cực trên khuôn mặt sau một đêm mất ngủ. Những thay đổi trên làn da do căng thẳng gây ra trong mô mặt, thường đi với chứng mất ngủ có thể khiến chúng ta trông già đi cả chục tuổi. Tuy nhiên, lại rất ít người biết rằng chứng mất ngủ mãn tính có thể gây ra các tổn thương đáng kể cho các mô da bao gồm từ việc lão hóa sớm đến các chứng rối loạn như bệnh chàm, vẩy nến, viêm da dị ứng.

mat-ngu-pha-huy-da-nhu-the-nao


Để duy trì làn da khỏe mạnh, trẻ trung, hầu hết các chuyên gia khuyên rằng nên ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi đêm. Trong thời đại bận rộn và căng thẳng hiện nay, đó là một việc khó cho hầu hết mọi người, vì vậy họ phải tiêu tốn một khoản tiền lớn để chăm sóc da và sức khỏe tổng thể.

Nhiều nghiên cứu đã xác định rằng mất ngủ gây ra bởi stress có thể làm giảm đáng kể chức năng và tính toàn vẹn của da. Ngoài việc gây ra các chứng viêm da như eczema, và bệnh vẩy nến, chứng thiếu ngủ có thể làm trầm trọng hơn chứng dị ứng và viêm da tiếp xúc kích ứng.

Đáng tiếc là nhiều người bệnh và ngay cả bác sĩ khám bệnh cũng vô tình không nhận ra nguồn gốc thực sự là ảnh hưởng của mất ngủ đến tình trạng sức khỏe của mình.

Chất lượng giấc ngủ kém thường đi kèm với tuổi già. Điều may mắn là các nhà khoa học đã xác định được một số cơ chế gây cản trở giấc ngủ ở những người trưởng thành. Ví dụ, giấc ngủ không đầy đủ hoặc giấc ngủ kém chất lượng liên quan đến nồng độ cortisol tăng cao và làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Sự suy giảm sản xuất melatonin trong cơ thể là một yếu tố cơ bản gây ra các vấn đề về giấc ngủ ở những người lớn tuổi. Và thường đi kèm với các tình trạng sức khỏe khác.

Collagen là một trong những thành phần chính của da đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc, độ đàn hồi và tạo nên vẻ trẻ trung của làn da. Giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành collagen của da.

Chức năng quan trọng của da là duy trì một rào cản ngăn ngừa sự mất nước và ngăn chặn sự xâm nhập của các chất độc từ bên ngoài. Các sự kiện xảy ra trong quá trình hình thành collagen phụ thuộc rất nhiều vào sự đồng bộ hóa miễn dịch được bắt đầu trong những giấc ngủ ngon.

Mối liên hệ giữa thiếu ngủ và sự lão hóa da

Nhiều nghiên cứu đã xác định rằng chứng mất ngủ được gây ra do sự căng thẳng có thể làm giảm đáng kể chức năng của da và gây ra nhiều rối loạn da. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở những động vật bị mất ngủ kéo dài gây ra những tổn thương loét ở chân và có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập do màng tế bào bị phá hủy.

Ở người, thiếu ngủ và căng thẳng đã được xác định có liên quan đến những rối loạn da, mối liên hệ này được nghiên cứu chuyên sâu trong một lĩnh vực mới được gọi là psychodermatology. Nó xuất hiện sau khi nhiều nghiên cứu cho thấy một số bệnh lý về da có đáp ứng tốt với thuốc chống trầm cảm và chống lo âu, ngoài những can thiệp trên da thường được dùng.Các nhà khoa học xác định mối liên hệ giữa mất ngủ mãn tính và rối loạn da đến sự điều hòa  miễn dịch hoặc sự thay đổi miễn dịch do dư thừa glucocorticoid  gây ra bởi mất ngủ và stress.  Mỗi tế bào trong cơ thể đều có thụ thể glucocorticoid, nó đóng vai trung tâm trong chức năng miễn dịch. Cortisol là chất quan trọng nhất của glucocorticoids. Sự sản xuất quá mức glucocorticoid gây ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các mô trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Về mặt sức khỏe của da, chuỗi các sự kiện trong quá trình hình thành của collagen phụ thuộc rất nhiều vào quá trình cân bằng miễn dịch bắt đầu trong những giấc ngủ ngon. Collagen là thành phần kết cấu chính của da và các mô khác trong cơ thể. Collagen bảo vệ da khỏi những tổn thương do tia cực tím và nhiễm khuẩn, giúp duy trì độ đàn hổi của làn da, giữ ẩm, giữ vẻ trẻ trung và khỏe mạnh cho làn da.

Quá trình cân bằng miễn dịch vào ban đêm bị gián đoạn khi xuất hiện các glucocorticoid dư thừa (đặc biệt là cortisol). Ức chế miễn dịch tích lũy sẽ khiến không thể ngủ được. Điều có ý nghĩa quyết định đối với sức khỏe của làn da là do giảm mức interleukin-1 (IL-1) ở những người mất ngủ. Ở mức bình thường, protein này kích thích tăng sản xuất tế bào bạch cầu để đáp ứng với những tác nhân bên ngoài và đóng vai trò là trung tâm sản xuất collagen. Khi mức IL-1 quá thấp, sự hình thành collagen sẽ xấu đi.

Đây là cơ chế chứng mất ngủ mãn tính có thể gây ra những rối loạn về da, liên quan đến rối loạn chức năng miễn dịch. Không chỉ gây ra các chứng viêm da như eczema và bệnh vẩy nến mà thiếu ngủ đã được chứng minh làm trầm trọng thêm kích ứng da và viêm da dị ứng tiếp xúc.


Theo thuocthang.vn

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488