8 sự thật bất ngờ về khả năng sinh sản

20/11/2018
Bạn thực sự biết bao nhiêu về sự thụ thai và khả năng sinh sản? Hầu hết chúng ta đều biết hiểu biết rất ít về những vấn đề này. Trong thực tế, khi nói đến việc tăng cường khả năng sinh sản của, nhiều người có rất nhiều điều phải học hỏi, Pamela Madsen, giám đốc điều hành của Hiệp hội vô sinh Mỹ (AIA) nói. Tổ chức của cô đã tài trợ một cuộc khảo sát dựa trên web gần đây về chủ đề này. Kết quả đáng ngạc nhiên: Chỉ có một trong hơn 12.000 phụ nữ có thể trả lời 15 câu hỏi về chu kỳ sinh sản của họ! Dưới đây là tám sự thật về sinh sản mà mỗi cặp vợ chồng đều nên biết.

1. Sức khỏe tổng thể tốt không nhất thiết là một dấu hiệu cho thấy bạn (hoặc đối tác) là có khả năng sinh sản

Bạn tập thể dục thường xuyên, ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, và có mức cholesterol và huyết áp tuyệt vời. Đó là tuyệt vời, nhưng nó không có nghĩa là bạn đang có sức khỏe sinh sản tốt. Một trong 10 cặp khỏe mạnh ở độ tuổi sinh sản sẽ gặp phải các vấn đề về khả năng sinh sản. Các nguyên nhân có thể thay đổi và ngang bằng nhau một phần ba do phụ nữ, một phần ba do nam giới, và một phần ba cho lý do không thể xác định hoặc do cả hai. Thật không may, yếu tố lớn nhất tác động đến khả năng sinh sản là điều mà không ai trong chúng ta có thể kiểm soát được đó là: tuổi tác, TS Sam Thatcher, một nhà nội tiết sinh sản tại Trung tâm Khoa học Sinh sản Ứng dụng ở Johnson City, Tennessee, và tác giả của cuốn sách”Sinh con: Mọi thứ bạn cần biết để có thai” (Ballantine, 2000).

sức khỏe tổng quát

Đối với phụ nữ khỏe mạnh, mức sinh cao nhất vào giữa độ tuổi 20, bắt đầu giảm ở tuổi 27, sau đó giảm mạnh ở khoảng 37 tuổi. Nếu bạn đang ở độ tuổi khoảng 35 tuổi trở lên và cố gắng thụ thai, bạn cần phải rất nỗ lực, Dr. Thatcher khuyên. Điều đó có nghĩa là tìm ra thời điểm khi bạn đang rụng trứng và quan hệ tình dục vào những thời điểm tối ưu đó. BS Thatcher thuộc Hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ khuyên phụ nữ từ 35 tuổi trở lên tham khảo ý kiến chuyên gia sinh sản nếu họ không mang thai sau sáu tháng giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ. Phụ nữ tuổi từ 37 đến 40 nên chờ đợi không quá ba tháng.

2. Trọng lượng của bạn ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn

Thật ngạc nhiên! Mười hai phần trăm của tất cả các trường hợp vô sinh được bắt nguồn từ các vấn đề về trọng lượng. Nếu cơ thể bạn bị suy dinh dưỡng kinh niên hoặc bị thiếu cân trầm trọng, bạn không thể có kinh nguyệt bình thường, vì tối thiểu 22% mỡ cơ thể là cần thiết cho sự rụng trứng bình thường và năng lực sinh sản. Mặt khác, thừa cân có thể làm thay đổi hormone hóa học và ngăn chặn sự rụng trứng. Tin tốt là giảm cân hoặc tăng cân có thể dễ dàng khắc phục tình trạng vô sinh liên quan đến cân nặng; hơn 70% phụ nữ thụ thai một cách tự phát khi họ đạt được các thông số cân nặng lành mạnh. Các bác sĩ xem xét chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 19 đến 25 lý tưởng.

trọng lượng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Trọng lượng không chỉ có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn mang thai. Theo March of Dimes, những phụ nữ thừa cân có thai có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường liên quan đến thai kỳ, và phụ nữ thiếu cân có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân.

3. Tư thế quan hệ tình dục không ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định rằng có một tư thế hiệu quả hơn bất kỳ tư thế nào khác cho việc mang thai. Trong thực tế, tinh trùng có thể được tìm thấy trong cổ tử cung chỉ vài giây sau khi xuất tinh, bất kể tư thế nào. Tất nhiên, nhằm mục đích thâm nhập sâu nhất và tiếp xúc với cổ tử cung tối đa có ý nghĩa, nhưng vị trí tối ưu có thể thay đổi vì cơ thể của mỗi người phụ nữ khác nhau.

tư thế tình dục không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Và tinh trùng bắt đầu bơi ngay lập tức sau khi xuất tinh, nó không phải là cần thiết để một người phụ nữ phải trở thành một vận động viên thể dục hoặc một bậc thầy yoga mới làm tăng cơ hội thụ thai. Có thể có một chút lợi thế từ việc nằm yên sau khi giao hợp để giữ cho tinh trùng bên trong bạn nói Tiến sĩ Thatcher. Vì vậy, hãy thưởng thức tâm trạng bạn muốn.

4. Đồng hồ sinh học cũng được dùng cho nam giới

Khái niệm rằng sự suy giảm khả năng sinh sản liên quan đến tuổi tác chỉ là một yếu tố chỉ ở phụ nữ đã được làm sáng tỏ bởi một nghiên cứu gần đây của Anh.Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol và Brunel đã đánh giá 8.500 cặp vợ chồng để xác định ảnh hưởng của tuổi tác đến độ dài thời gian cần thiết để thụ thai. Họ phát hiện ra rằng trong khi chỉ có 8% nam giới dưới 25 tuổi thất bại trong việc thụ thai cho bạn tình sau một năm cố gắng, con số này tăng lên 15% sau tuổi 35. Mặc dù các yếu tố khác, chẳng hạn như tần suất giao hợp giảm theo độ tuổi, nghiên cứu cũng đã cho thấy tuổi của người cha cũng có thể là một cân nhắc cho các cặp vợ chồng đang gặp vấn đề với vô sinh.

tuổi tác của nam giới cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

5. Ngày rụng trứng không nhất thiết phải là ngày tốt nhất để cố gắng thụ thai

Tinh trùng có thể sống trong đường sinh dục nữ đến ba ngày sau khi giao hợp, vì vậy có quan hệ tình dục mỗi ngày, hoặc thậm chí vào ngày rụng trứng, là không cần thiết. Điều quan trọng là biết khi nào là thời gian thụ thai tốt nhất . Theo dữ liệu từ AIA, 20% các cặp vợ chồng tìm kiếm biện pháp điều trị vô sinh thì không có thời gian giao hợp một cách chính xác.

Một người phụ nữ có khả năng sinh sản trong khoảng thời gian sáu ngày, năm ngày dẫn đến rụng trứng (khi trứng được giải phóng từ buồng trứng) và ngày rụng trứng. Theo một nghiên cứu của Viện Khoa học Môi trường Quốc gia, nhiều nhà nghiên cứu nhà nghiên cứu đã ngạc nhiên rằng khả năng thụ thai dường như kết thúc vào ngày rụng trứng.

Vì vậy, nếu phụ nữ chờ đợi biểu đồ nhiệt độ cơ thể của họ đi lên để giao hợp, là quá muộn- TS Melissa Holmes, phó giáo sư Sản phụ khoa tại Đại học y Nam Carolina ở Charleston cho biết. Cô khuyên mọi người nên sử dụng bộ dụng cụ thử rụng trứng vì chúng cho bạn biết khi nào bạn sắp rụng trứng. Quan hệ tình dục trong hai ngày trước khi rụng trứng mang lại cơ hội thụ thai cao nhất.

Ngày rụng trứng

6. Mặc đồ lót bó sát, điều đó không chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người đàn ông

Cho đến vài năm trước đây, các ông bố tương lai thường không được khuyến khích mặc quần sịp vì bộ đồ bó sát của họ giữ tinh hoàn gần cơ thể, làm tăng nhiệt độ bìu và làm giảm số lượng hoặc nồng độ tinh trùng. Và trong khi đúng là nhiệt độ rất cao có thể có hại cho tinh trùng, thì theo hai nghiên cứu gần đây sự lựa chọn đồ lót không làm nóng mọi thứ đủ để tạo ra tác động như vậy.

7. Lựa chọn biện pháp kiểm soát sinh đẻ có ý nghĩa sinh sản

Nghe có vẻ như một trò đùa tàn nhẫn, nhưng đó là sự thật, Tiến sĩ Holmes nói. Phương pháp tránh thai mà một người phụ nữ đã sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến thụ thai. Những phụ nữ sử dụng progesterone trong thuốc tiêm Depo-Provera có thể phải đợi cho khả năng sinh sản bình thường tiếp tục sau khi ngừng sử dụng thuốc trong sáu đến chín tháng hoặc thậm chí một năm. Có thể có những phụ nữ sử dụng Lunelle, một dạng ngừa thai khác phải mất sáu tháng đến một năm để có chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng bình thường.

thuốc tránh thai

Và trong khi nhiều phụ nữ tin rằng tác dụng của viên thuốc tránh thai sẽ kéo dài lâu sau khi họ ngừng sử dụng nó, đó chỉ là một huyền thoại sai lầm. Hơn nữa, nó không cần thiết để chờ đợi một số chu kỳ để "rửa sạch" thuốc tránh thai đường uống trước khi bắt đầu để thụ thai. Trong thực tế, ngay lập tức sau khi dừng thuốc, có thể có một hiệu ứng hồi phục rụng trứng, dẫn đến một khoảng thời gian chảy máu kinh nguyệt nhiều . Mặc dù có nhiều cơ hội thụ thai ngay sau khi ngừng uống thuốc, bác sĩ Holmes vẫn khuyến nghị hầu hết các bệnh nhân của bà phải nên dừng nó hai hoặc ba tháng trước khi cố gắng thụ thai. Bằng cách đó, bạn có thể dự đoán rõ hơn thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, xác định ngày rụng trứng của mình và có thể cơ hội tốt hơn để thụ thai khi bạn thực sự mong muốn có thai.

Thuốc ngừa thai đường uống cũng giúp duy trì khả năng sinh sản - người dùng thuốc có nguy cơ giảm các bệnh gây hại cho khả năng sinh sản, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, PID và mang thai ngoài tử cung . Điểm mấu chốt là gì? Hãy kiểm tra các lựa chọn kiểm soát sinh đẻ của bạn trước khi quyết định bạn muốn mang thai.

8. Các loại thực phẩm hoặc chế độ ăn đặc biệt không có tác động lớn đến khả năng sinh sản

Không có chế độ ăn uống kỳ diệu nào sẽ làm tăng cơ hội của tinh trùng gặp trứng; điều tốt nhất bạn có thể làm là ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng và chất xơ và giảm tiêu thụ những thực phẩm đã chế biến. Nó cũng rất quan trọng cho các cặp vợ chồng cố gắng thụ thai nên cố gắng bổ sung nhiều acid folic, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và có thể cải thiện số lượng tinh trùng.

cà phê ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Và trong khi bạn có thể đã nghe nói rằng caffeine có thể cản trở thụ thai, nên đã dẹp bỏ hoàn toàn món đồ uống yêu thích của mình. Mặc dù đã có báo cáo rằng những phụ nữ uống nhiều hơn một tách cà phê mỗi ngày có khả năng thụ thai bằng một nửa những người uống ít hơn, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng chậm có thai có thể là do các yếu tố khác, và có một liên kết đáng kể giữa lượng caffeine vừa phải và khả năng sinh sản.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng kẽm có thể cải thiện số lượng tinh trùng, nhưng không nên vượt quá mức dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Giống như rất nhiều thứ trong cuộc sống, khả năng sinh sản tốt nhất dựa trên sự cân bằng.

CONCEPTIO HOMME & CONCEPTIO FEMME
                       conceptio hommeConceptio Femme

CONCEPTIO HOMME- Giúp tăng khả năng sinh sản ở nam giới
• THÀNH PHẦN: Zinc; Selenium;  L-carnitine; DHA; CoQ10; vitamin E; vitamin B6
• CÔNG DỤNG: Bổ sung một số vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hỗ trợ bồi bổ sức khỏe, giảm mệt mỏi, tăng cường sinh lực cho nam giới. Giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai.

CONCEPTIO FEMME- Giúp tăng khả năng thụ thai ở nữ giới
• THÀNH PHẦN:
Viên nang cứng: Vitamin C, E, B1, B2, B3, B5, B6, B8, B9, B12, Mg, Kẽm, Iod, Selen
Viên nang mềm: DHA
• CÔNG DỤNG:
- Cung cấp các yếu tố khoáng chất và các vitamin cần thiết cho sinh sản nữ, giúp chống oxy hóa và quá trình rụng trứng, thụ thai diễn ra bình thường. Giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nữ giới.
- Hỗ trợ trong việc đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể trước và trong khi mang thai.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488