Chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn, cần phải làm gì để thụ thai thành công?

31/05/2019
Khi bạn đang cố gắng để thụ thai, thì cũng là lúc bạn cần bắt đầu chú ý hơn đến chu kỳ của mình, đặc biệt là đến ngày rụng trứng. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng đang diễn ra bình thường. Nhưng trong thực tế không phải lúc nào cũng vậy.
Các hormone trong cơ thể người phụ nữ sẽ hoạt động theo một kịch bản tối ưu, hệ thống sinh sản của người phụ nữ sẽ rụng trứng mỗi tháng. Nhưng cũng có thể có những trường hợp không rụng trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt. Khi điều đó xảy ra, bạn vẫn có thể cho rằng chảy máu bạn đã trải qua là chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, bởi chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn cũng gần giống như kỳ kinh nguyệt bình thường.
Chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn có nghĩa là bạn cũng sẽ không thể thụ thai được. Phụ nữ thường xuyên có chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn thường sẽ dễ bị vô sinh, hiếm muộn.

Chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn

Nếu bạn đang cố gắng để mang thai, bạn có thể cần phải tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn. Chắc chắn rằng những thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn là gì?

Như tên gọi của nó, một chu kỳ kinh nguyệt xảy ra mà buồng trứng không có nang noãn chín, không diễn ra hiện tượng phóng noãn, và không có ngày rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng bình thường, buồng trứng sẽ phóng ra một quả trứng, hoặc noãn bào.
Một người phụ nữ có thể thỉnh thoảng trải qua một chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn, điều này không phải là hiếm gặp. Trong thực tế, bạn có thể đã trải qua và thậm chí không nhận thấy nó. Điều đó bởi vì khi một người phụ nữ trải qua chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn dường như vẫn có thể hành kinh bình thường.
Trong một chu kỳ bình thường, việc sản xuất progesterone được kích thích bằng cách giải phóng trứng. Nội tiết tố này giúp cơ thể người phụ nữ duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nhưng trong một chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn, mức progesterone không đủ có thể dẫn đến chảy máu nặng. Vì thế có thể nhầm lẫn chảy máu này với chảy máu kinh nguyệt thực sự.
Loại chảy máu này cũng có thể được gây ra bởi sự tích tụ của lớp niêm mạc tử cung (còn được gọi là nội mạc tử cung) không còn có thể tự duy trì khi lượng estrogen sụt giảm.

Tại sao phụ nữ trải qua một chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn?

Một chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn thường gặp phổ biến nhất ở hai nhóm tuổi khác nhau:
- Những bé gái mới bắt đầu có kinh nguyệt: Những bé gái mới bắt đầu có kinh nguyệt nội tiết tố chưa ổn định, có nhiều khả năng trải qua các chu kỳ không phóng noãn.
- Phụ nữ gần mãn kinh: Một phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 50 có nguy cơ thay đổi hormone cao hơn. Điều này có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn.
Đối với phụ nữ ở cả hai nhóm tuổi này có nhiều thay đổi xảy ra với cơ thể họ. Những thay đổi đột ngột về mức độ hormone có thể kích hoạt chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn.
Các nguyên nhân khác bao gồm:
- Thừa cân hoặc thiếu cân
- Tập thể dục quá sức
- Thói quen ăn uống không lành mạnh
- Mức độ căng thẳng cao
Chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn cũng có thể kéo dài từ 24-35 ngày giống như chu kỳ kinh nguyệt bình thường, nhưng thường ngắn ngày hơn.
Tại Hoa Kỳ, 10- 18 % các cặp vợ chồng gặp khó khăn để mang thai hoặc giữ thai. Và chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn thường xuyên cũng là một lý do phổ biến cho vô sinh.

Chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn

Chu kỳ không phóng noãn được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán một chu kỳ không phóng noãn có thể đơn giản khi một người phụ nữ không có kinh nguyệt, hoặc những chu kỳ kinh nguyệt thay đổi rất thất thường. Nhưng điều đó không phải là tình trạng chung cho mọi phụ nữ.
Để chẩn đoán chu kỳ kinh nguyệt không rụng trứng, bác sĩ có thể kiểm tra:
- Mức progesterone
- Niêm mạc tử cung
- Một số kháng thể trong máu
Bác sĩ cũng có thể thực hiện siêu âm để xem xét kỹ hơn về tử cung và buồng trứng của bạn.

Điều trị chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn

Những phát hiện từ các xét nghiệm chẩn đoán sẽ giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.
Nếu các chu kỳ này có liên quan đến các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài như dinh dưỡng hoặc lối sống, thì phương pháp điều trị hiệu quả sẽ bao gồm điều chỉnh thói quen ăn uống và các hoạt động thể chất, bổ sung vitamin và khoáng chất. Thay đổi cân nặng của bạn (tăng hoặc giảm cân theo chỉ dẫn của bác sĩ) cũng có thể giúp cải thiện sự rụng trứng.
Đôi khi sự mất cân bằng nội tiết tố bên trong là lý khiến người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không rụng trứng. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể sẽ phải kê đơn thuốc hỗ trợ sinh sản. Các thuốc này có cơ chế để có thể làm chín nang trứng, tăng lượng estrogen và giúp buồng trứng giải phóng trứng, được sử dụng trong điều trị vô sinh nữ.
Phẫu thuật là một lựa chọn trong trường hợp có biến chứng nghiêm trọng như phát hiện khối u.

Tìm hiểu thêm: Phụ nữ khó thụ thai không rõ nguyên nhân, giải pháp tăng khả năng sinh sản ở nữ giới
>>>> Những nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ khó có thai tự nhiên

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488