Đi xe đạp có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới hay không?

29/05/2019
Nếu bạn là một vận động viên hoặc một người thích môn thể thao đạp xe đạp, rất có thể bạn đã nghe những câu chuyện về mối liên hệ giữa việc đạp xe và vô sinh. Thật khó để biết liệu những câu chuyện đó có dựa trên sự thật hay không và việc đạp xe có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của bạn hay không. Mặc dù các nghiên cứu về chủ đề này không có kết luận cụ thể, nhưng chúng chỉ ra rằng đạp xe đường dài và xe địa hình có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới, theo tin tức trên di động của BBC.

Đi xe đạp có làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới không?

Nguyên nhân vô sinh nam

Nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giớisố lượng tinh trùng thấp, nhưng các nguyên nhân khác như tinh trùng kém chất lượng, tinh trùng yếu và thiếu hụt tinh dịch cũng có thể dẫn đến vô sinh, theo BabyHopes.com.
Các yếu tố môi trường và vật lý có thể gây ra số lượng tinh trùng thấp, nguyên nhân chính gây vô sinh. MayoClinic.com khuyến cáo rằng nếu bạn đã cố gắng thụ thai trong một năm hoặc hơn, hoặc bạn đang gặp vấn đề về tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc tình dục, hãy đi khám sản phụ khoa để kiểm tra sức khỏe của bạn về các vấn đề gây vô sinh có thể xảy ra.

Đạp xe và vô sinh

BBC có dẫn chứng một nghiên cứu vô sinh ở những vận động viên ưu tú nhất của ba bộ môn chạy bộ, bơi, đua xe đạp được thực hiện tại Đại học Y khoa Cordoba, Tây Ban Nha cho thấy người đi xe đạp có nhiều khả năng xuất hiện dấu hiệu của tinh trùng bất thường và số lượng tinh trùng thấp so với các vận động viên khác, đặc biệt là đối với những người đi xe đạp thường xuyên, đạp xe đường dài.
Các nhà thực hiện nghiên cứu tin rằng lý do chính cho mối liên hệ rõ ràng giữa đi xe đạp và vô sinh là do nhiệt độ tăng cao, do quần áo chật, theo London Sperm Bank Digest. Có thể có các yếu tố đóng góp khác, chẳng hạn như ma sát với ghế và áp lực khi đạp xe.

Hiệu ứng địa hình

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, áp lực với ghế ngồi xe đạp có thể dẫn đến vô sinh do sự tổn thương có thể xảy ra của các dây thần kinh và mạch máu nhạy cảm trong quá trình đạp xe mạnh.
Những người đi xe đạp leo núi thường xuyên đi xe trên địa hình gồ ghề có thể đặc biệt có nguy cơ bị tổn thương lâu dài ở bìu và các khu vực xung quanh. Xe đạp leo núi có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn so với đạp xe đạp đường dài do tính chất địa hình.

Nam giới đạp xe leo núi

Hiệu ứng khoảng cách

Người đi xe đạp trên đường di chuyển quãng đường ngắn có thể không có nguy cơ cao đối với các vấn đề vô sinh liên quan đến việc đạp xe. Nó chỉ có thể xảy ra ở những người đi xe đạp đường dài, những người đạp xe hơn 300 km mỗi tuần có nguy cơ cao nhất cho việc phát triển vô sinh, theo BBC.
Theo một nghiên cứu năm 2001, ngồi trên ghế xe đạp trong thời gian dài hơn trong thời gian dài ở những vận động viên đạp xe đường dài làm giảm tới 70% lượng máu cung cấp cho dương vật. Hơn nữa, đi xe thời gian dài có thể dẫn đến tê dương vật và bìu, dễ gặp vấn đề xuất tinh và rối loạn chức năng tiết niệu.

Giải pháp chỗ ngồi

Với những người đi xe đạp bình thường có thể không cần lo lắng nhiều về việc đi xe đạp có thể gây vô sinh. Nhưng những vận động viên đạp xe đạp hay những người ham mê bộ môn thể thao này thường đạp xe đường dài hoặc đi trên địa hình gồ ghề có thể cần đề phòng việc vô sinh bằng cách thay đổi yên xe đạp, bao gồm chỗ ngồi rộng hơn hoặc ghế xe đạp được thiết kế đặc biệt, chẳng hạn như một với một rãnh ở yên xe.
Theo Livestrong

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488