Melatonin có ảnh hưởng như thế nào đến chức năng sinh sản?

27/12/2018
Melatonin là một chất mà tuyến tùng của não bạn tiết ra, tạo ra hiệu ứng buồn ngủ, có tác dụng tích cực trong những trường hợp điều trị mất ngủ, khó ngủ. Mặc dù tác dụng của melatonin có thể có lợi cho chu kỳ giấc ngủ, nhưng nó có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến các cơ chế khác nhau của cơ thể.

Số lượng tinh trùng

Melatonin gây ra tác dụng phụ ở nam giới ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Theo Mayo Clinic, melatonin đã được chứng minh là làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới và ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng. Những tác dụng phụ này làm gián đoạn chức năng sinh sản vì số lượng tinh trùng thấp hơn làm giảm cơ hội thụ thai. Tinh trùng hoạt động chậm ảnh hưởng đến cách tinh trùng bơi, làm giảm khả năng tiếp cận trứng để thụ tinh.

Melatonin ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

Mức độ hormone

Melatonin có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến mức độ hormone ở phụ nữ, bao gồm thay đổi nồng độ progesterone, estradiol, LH và hormone tuyến giáp. Phòng khám Mayo Clinic báo cáo rằng sự thay đổi nồng độ của các hormone này ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và kinh nguyệt, có thể gây ra vấn đề với việc thụ thai hoặc duy trì thai kỳ.

>>>> Hormone sinh dục nữ ảnh hưởng đến kinh nguyệt, mang thai như thế nào?

Ham muốn tình dục

Theo Newsweek, mặc dù melatonin rất hữu ích trong việc gây ngủ, nhưng nó có thể ức chế ham muốn tình dục,. Những người dùng melatonin liều cao như một chất bổ sung có thể thấy họ ít quan tâm đến tình dục hơn việc này sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản do thiếu hoạt động tình dục.

Kinh nguyệt

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, melatonin ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, bao gồm bắt đầu kinh nguyệt, sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt và bắt đầu mãn kinh. Tác dụng phụ của melatonin có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Kết quả có thể là khó xác định thời gian rụng trứng để cố gắng thụ thai, gây ra vấn đề với khả năng sinh sản.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488