Mức độ hormone nữ giới như thế nào là bình thường trong các giai đoạn?

14/01/2019
Hormone là những chất được sản xuất trong cơ thể có tác dụng hóa học trên các bộ phận khác của cơ thể. Phụ nữ sản xuất các hormone như estradiol, hormone kích thích nang trứng (FSH), hormone luteinizing (LH) và progesterone. Mức độ hormone tăng- giảm vào các thời điểm khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt và trong khi mang thai. Nồng độ hormone cũng thay đổi khi mãn kinh.

Hormone estrogen trong cơ thể

Estradiol

Estrogen là nội tiết tố nữ chiếm ưu thế; estradiol là dạng estrogen chiếm ưu thế được sản xuất trong buồng trứng. Theo biểu đồ hormone Fertility Plus, nồng độ estrogen bình thường vào ngày thứ hai đến ba của chu kỳ kinh nguyệt là 25 đến 75 picogram mỗi ml (pg / ml). Một bài báo năm 2005 của Jerilynn C trên “Endocrine” cho rằng mức độ cao hơn vào ngày thứ hai hoặc ba có thể cho thấy thời kỳ mãn kinh, thời điểm dự trữ trứng của cơ thể sắp hết. Estradiol giảm trong thời kỳ mãn kinh xuống dưới 32 pg / ml và thường giảm xuống dưới 10 pg / ml, theo Military Obstetrics and Gynecology.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, estradiol tăng lên 200-300 pg / ml mỗi nang trưởng thành, theo Phòng khám Vô sinh Malpani. Khi kinh nguyệt đến gần, estradiol lại rơi xuống mức như ngày thứ hai của chu kỳ nếu việc mang thai không xảy ra. Nếu một người phụ nữ mang thai, mức độ estrogen vẫn còn cao vào cuối chu kỳ.

>>>> 
Mức Estrogen thấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ như thế nào?

Hormone progesteron

Progesterone

Progesterone được sản xuất chủ yếu bởi hoàng thể, phần còn lại của nang trứng chứa trứng được phóng ra từ buồng trứng. Mức progesterone dưới 1,5 nanogram mỗi ml (ng / ml) trước khi rụng trứng và tăng lên hơn 15 ng / ml sau khi rụng trứng, theo biểu đồ mức độ hormone nữ Fertility Plus.

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, progesterone tiếp tục tăng nếu có thai, tới 300 ng/ ml hoặc cao hơn. Nếu không có thụ thai xảy ra, mức progesterone giảm trở lại mức 1,5 ng / ml hoặc ít hơn.

Hormone LH

Hormone luteinizing (LH)

Hormone luteinizing tăng ngay trước khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng. Theo mức Fertility Plus, mức cơ bản là dưới 7 đơn vị quốc tế mỗi lít (IU / L) vào ngày thứ ba của chu kỳ kinh nguyệt và mức độ hormone tăng lên 20IU / L hoặc cao hơn khi trứng chín và được giải phóng khỏi buồng trứng, theo Fertility Plus. Mức LH sau đó trở về bằng với mức ngày thứ ba của chu kỳ kinh nguyệt.

Hormone FSH

Hormone kích thích nang trứng (FSH)

FSH được sản xuất trong buồng trứng và kích thích trứng trưởng thành. Mức độ của FSH vào ngày hai và ba phải dưới 9 đơn vị quốc tế trên mỗi mililit (mIU / ml), theo Trung tâm sinh sản tiên tiến của Chicago (AFCC). Mức độ cao hơn của FSH là dấu hiệu của mãn kinh, và mức cao hơn 40 mIU / ml có nghĩa là phụ nữ đã mãn kinh. Mức độ FSH cho thấy khả năng mang thai tiềm năng của phụ nữ. AFCC tuyên bố rằng mức FSH từ 11 đến 15 mIU / ml cho thấy dự trữ trứng giảm và giảm khả năng mang thai, trong khi mức 20 mIU / ml liên quan đến khả năng mang thai và sinh con rất thấp.

>>>> Chu kỳ kinh nguyệt, những điều bạn gái cần biết

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488
Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488