Nguy cơ giảm khả năng mang thai, vô sinh ở phụ nữ từ những lý do không ngờ

18/04/2019
Việc phụ nữ trì hoãn thời gian mang thai ngày càng phổ biến, điều này chú yếu liên quan đến những lý do về công việc và tài chính. Tuy nhiên, khi càng lớn tuổi khả năng mang thai và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ càng giảm đi khiến người phụ nữ phải đối mặt với nhiều khó khăn để mang thai và sinh con. Tìm hiểu thêm về khả năng sinh sản của người phụ nữ thay đổi theo tuổi tác như thế nào?

Nhưng thực tế, ngoài tuổi tác, có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người phụ nữ sau này.

Phụ nữ làm việc ca đêm có thể giảm khả năng mang thai

Làm ca đêm

Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy rằng phụ nữ làm việc ca đêm có nhiều khả năng mắc các vấn đề liên quan đến sinh sản và vô sinh. Cụ thể, sẽ bị giảm tới 28% số trứng so với những phụ nữ làm việc ban ngày. Theo các nhà khoa học thì làm việc ca đêm làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản.

Môi trường làm việc áp lực cao

Môi trường làm việc áp lực, stress thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của cả nam và nữ giới. Stress có liên quan đến việc đẩy nhanh quá trình oxy hóa trong cơ thể, gây tổn thương các tế bào. Căng thẳng cũng làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Phụ nữ thường xuyên mang vác, di chuyển vật nặng

Mang vác, vận chuyển các vật nặng

Nghiên cứu của Đại học Harvard nhấn mạnh rằng những người phụ nữ làm các công việc chân tay liên quan đến bê, vác, vận chuyển các vật nặng thường xuyên cũng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản tương tự như những phụ nữ làm việc ca đêm. Cụ thể, số lượng trứng được sinh ra ít hơn 14% so với những phụ nữ không làm công việc này, đồng thời chất lượng của trứng cũng kém hơn.

Uống rượu

Rượu được biết đến như là một tác nhân phổ biến gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Một nghiên cứu tại Đan Mạch trên 6000 phụ nữ ở độ tuổi từ 21 đến 45 cho thấy những người uống nhiều hơn 7 ly rượu ( tương đương 125ml)/ một tuần sẽ bị giảm 18% khả năng thụ thai.

Phụ nữ uống rượu làm giảm khả năng mang thai

Các chuyên gia sinh sản khuyên những phụ nữ đang cố gắng thụ thai tự nhiên cần loại bỏ rượu ra khỏi chế độ ăn uống để tăng khả năng thụ thai và giảm những rủi ro cho thai nhi.

Uống nước ngọt

Theo một nghiên cứu của Nurses’ Health, uống nước giải khát thường xuyên có thể gây xấu ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ.Chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng trong nước ngọt có liên quan đến việc làm tăng tỷ lệ vô sinh và làm giảm chất lượng trứng.

Dù rằng các chất phụ gia được sử dụng trong nước ngọt đều đã được kiểm duyệt kỹ càng, nhưng việc uống nước ngọt thường xuyên thì không được khuyến khích.

Ăn những thực phẩm chế biến sẵn, giàu chất béo

Những thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh giàu chất béo nếu ăn thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ béo phì và giảm cơ hội thụ thai. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất béo có thể phá hủy buồng trứng và làm phôi có chất lượng kém hơn.

Các vấn đề về sinh sản không chỉ xảy ra với những người thừa cân mà cả những người có chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều chất béo hay thiếu dưỡng chất.

Ăn nhiều đồ ăn nhanh, thực phẩm giàu chất béo làm giảm khả năng manng thai

Việc duy trì cân nặng hợp lý là điều quan trọng đối với cả hai vợ chồng đang cố gắng mang thai, làm tăng cơ hội thụ thai tự nhiên rất nhiều lần.

Tìm hiểu thêm: Những cách giúp làm tăng cơ hội mang thai tự nhiên

Bạn tình ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Một nghiên cứu rất thú vị cho thấy rằng đàn ông ngủ quá nhiều hoặc quá ít mỗi đêm sẽ tác động tiêu cực đến cơ hội thụ thai của người phụ nữ. Cụ thể một khảo sát trên 700 cặp vợ chồng người Mỹ thì ở những người đàn ông ngủ nhiều hơn 9 giờ hoặc ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ làm giảm hơn 40% cơ hội thụ thai của người phụ nữ. Điều này có thể liên quan đến việc giải phóng testosterone buổi đêm.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488







Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488