Những điều cần biết về HPV và sức khỏe sinh sản

07/03/2019
Human Papillomavirus hay HPV là tên của một nhóm vi lây truyền qua tiếp xúc da và đường tình dục. HPV có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (STI), nhưng mọi người cũng có thể mắc bệnh theo những cách khác. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), 80% mọi người sẽ bị nhiễm virus tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, nhiều người không nhận ra.

HPV và khả năng sinh sản ở nam và nữ giới

Các bác sĩ xem xét các chủng HPV khác nhau có nguy cơ thấp hoặc nguy cơ cao. Hai chủng vi-rút có nguy cơ cao nhất là HPV 16 và HPV 18, có nhiều khả năng gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư. Tuy nhiên, 90% các trường hợp nhiễm vi-rút HPV tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng 2 năm, và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Trong bài viết này, tìm hiểu về cách HPV có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

HPV và khả năng sinh sản phụ nữ

Virus HPV có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả hai giới, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy rằng bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, bao gồm cả HPV, cũng khiến phụ nữ khó thụ thai và giữ thai hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều có thể tự khỏi mà không cần điều trị.
Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) liệt kê sẹo và tắc nghẽn trong ống dẫn trứng là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh ở nữ giới. Tình trạng này đôi khi có thể là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như HPV, nhưng ACOG không liệt kê HPV là tác nhân cụ thể gây vô sinh. Bao nhiêu phần trăm HPV ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ vẫn cần được nghiên cứu thêm .

Phụ nữ bị nhiễm HPV có thể gặp phải tình trạng:
• Khó mang thai: HPV có thể làm giảm khả năng của phôi thai tự cấy vào thành tử cung hoặc tử cung. Nhiễm trùng HPV cũng có thể làm hỏng phôi.
• Tăng nguy cơ sảy thai: Có mối liên hệ giữa HPV và nguy cơ sảy thai; sinh non tự phát, nhưng những rủi ro này phụ thuộc vào loại HPV mà người phụ nữ mắc phải. Các nghiên cứu cho thấy mối liên quan đáng kể giữa nhiễm trùng cổ tử cung và sảy thai.

HPV và khả năng sinh sản nam giới

HPV cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Theo một nghiên cứu năm 2018 , sự hiện diện của HPV trong tinh trùng ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả mang thai, bằng cách góp phần gây vô sinh hoặc làm tăng nguy cơ sảy thai. Virus HPV ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới bằng cách liên kết với đầu của tế bào tinh trùng, gây cản trở khả năng di chuyển tự do của tế bào tinh trùng.

HPV và khả năng sinh sản ở nam và nữ giới

HPV ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

HPV ở nam giới, phụ nữ hoặc cả hai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả mang thai bằng cách tăng nguy cơ sảy thai.

Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART)

IVF có thể kém thành công hơn nếu phụ nữ dương tính với HPV.

Đối với những người sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản, nghiên cứu cho thấy các cặp vợ chồng dương tính với HPV có thể gặp khó khăn hơn trong việc mang thai và giữ thai, sử dụng thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), so với các cặp âm tính với HPV.

Một đánh giá có hệ thống năm 2018 cho thấy trong trường hợp đối tác nam bị nhiễm virus, nó ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ mang thai và làm tăng nguy cơ sảy thai.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy phụ nữ dương tính với HPV có khả năng mang thai thấp hơn sáu lần so với phụ nữ âm tính với HPV sau khi sử dụng phương pháp IUI.

Phòng ngừa nhiễm virus HPV

Có một số cách để giảm khả năng nhiễm HPV.
• Tiêm vắc-xin: Vắc-xin HPV có hiệu quả cao cho cả nam và nữ, và cung cấp sự bảo vệ gần 100% chống lại một số loại virus HPV và mụn cóc sinh dục .
• Hãy chắc chắn rằng các đối tác đã được tiêm phòng: Bạn có thể dễ dàng bị lây nhiễm HPV từ bạn tình của mình nếu họ bị nhiễm HPV. Đảm bảo bạn tình đã được tiêm chủng và không nhiễm HPV có thể giúp ngăn ngừa lây truyền.
• Quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su giúp giảm nguy cơ mắc và lây nhiễm HPV. Tuy nhiên, bao cao su không hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng HPV như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác vì HPV có thể ảnh hưởng đến các khu vực không được bao cao su bao phủ.
• Làm xét nghiệm Pap smear thường xuyên: Làm Pap smear (phết mỏng tế bài cổ tử cung) thường xuyên giúp sàng lọc khả năng nhiễm virus, bao gồm các chủng có thể làm tăng nguy cơ tiền ung thư cổ tử cung và ung thư.
• Dương tính với virus? Dù sao cũng nên tiêm vắc-xin: Một nghiên cứu cho thấy mối liên quan tích cực giữa tiêm chủng và tỷ lệ mang thai cao hơn và tỷ lệ sảy thai thấp hơn, ngay cả ở những người đã bị nhiễm virus.

Những rủi ro khác của HPV

Một số chủng HPV có thể khiến mọi người có nguy cơ phát triển một số loại ung thư, đặc biệt là HPV 16 và HPV 18 là các yếu tố nguy cơ ung thư. Nghiên cứu cho thấy những người bị nhiễm HPV trong 96% các trường hợp ung thư cổ tử cung và 93% các trường hợp ung thư hậu môn.

Những người bị một số chủng HPV nhất định có thể có nguy cơ mắc các loại ung thư sau cao hơn: cổ tử cung, hậu môn, họng, miệng, bộ phận sinh dục.

Tiêm vắc-xin là cách tốt nhất để phòng ngừa HPV. Nếu không thể tiêm vắc-xin, hoặc nếu đã bị nhiễm vi-rút, bạn nên thực hiện quan hệ tình dục an toàn hoặc chọn đối tác đã được tiêm chủng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro lây truyền HPV.

Nếu người hoặc cặp vợ chồng có vấn đề về khả năng sinh sản, thì có thể nói chuyện với bác sĩ về việc xét nghiệm HPV. Ngay cả khi họ đã nhiễm virus thì tiêm vắc-xin có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản và kết quả mang thai.

HPV |

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488