Những điều cần biết về phân tích tinh dịch đồ ở nam giới

05/03/2019

Phân tích tinh dịch đồ là hoạt động kiểm tra mẫu tinh dịch để đánh giá sức khỏe tổng thể của tinh trùng. Quá trình này có thể giúp các bác sĩ xác định nguyên nhân cơ bản của vô sinh nam hoặc xác nhận kết quả của việc thắt ống dẫn tinh.

Xét nghiệm phân tích tinh dịch đồ bao gồm:

• Số lượng tinh trùng trong 1 ml tinh dịch.

• Kích thước và hình dạng của tinh trùng

• Khả năng di chuyển của tinh trùng

Những điều cần biết về phân tích tinh dịch đồ


Tại sao phải thực hiện phân tích tinh dịch đồ?

Phân tích tinh dịch đồ có thể giúp bác sĩ chẩn đoán các vấn đề sinh sản.

Mọi người có thể yêu cầu phân tích tinh dịch đồ vì những lý do khác nhau. Một số cá nhân hoặc cặp vợ chồng sẽ yêu cầu phân tích tinh dịch đồ nếu họ gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Trong các cặp vợ chồng không thể thụ thai, 40-50% khả năng là do nam giới.

Cách lấy mẫu tinh trùng

Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu cung cấp mẫu tinh dịch tại phòng khám của bác sĩ.

Cách phổ biến nhất để thu mẫu là nam giới tự thủ dâm và xuất tinh vào cốc vô trùng, thực hiện trong một phòng riêng.
 

Trong một số trường hợp, có thể chấp nhận thu mẫu tinh dịch tại nhà. Bác sĩ có thể cung cấp một loại bao cao su đặc biệt cho phép người đó thu thập mẫu tinh dịch trong khi hoạt động tình dục.

Nếu không, bác sĩ có thể đề nghị người đó xuất tinh vào cốc chuyên dụng khi ở nhà.

Khi thu thập mẫu tại nhà, phải giữ mẫu tinh dịch ở nhiệt độ phòng và mang đến phòng thí nghiệm trong một khoảng thời gian ngắn sau đó.

Để đảm bảo rằng mẫu có thể sử dụng được, bác sĩ có thể yêu cầu:

• Kiêng quan hệ tình dục hoặc thủ dâm trong vài ngày trước khi thử nghiệm.

• Không tránh xuất tinh quá 14 ngày trước khi thử.

• Tránh uống rượu, cafein và cần sa trước khi phân tích tinh trùng.

• Không sử dụng chất bôi trơn khi lấy mẫu.

• Thông báo cho bác sĩ về bất kỳ loại thuốc hoặc thảo dược nào đang dùng trước khi lấy mẫu.

• Không cung cấp mẫu khi không khỏe hoặc căng thẳng.

Các Hiệp hội Hóa học lâm sàng Mỹ khuyến cáo rằng các chuyên gia y tế nên thực hiện phân tích tinh dịch đồ trên 2 lần riêng biệt trong khoảng 2 đến 3 tuần.

Vì tinh trùng có thể thay đổi theo từng ngày, kết quả trung bình các lần phân tích này có thể đưa ra kết quả chính xác nhất về sức khỏe tinh trùng.

Những điều cần biết về phân tích tinh dịch đồ

Những kết quả này có nghĩa là gì?

Kết quả phân tích tinh dịch đồ sẽ có trong vòng vài ngày. Phân tích tinh dịch đồ là để xem xét tất cả các yếu tố về sức khỏe tinh trùng, kết quả bao gồm các yếu tố sau đây:

1. Số lượng hoặc nồng độ tinh trùng

Số lượng tinh trùng chính là số lượng tinh trùng có trong 1 ml tinh dịch. Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy số lượng tinh trùng ở mức bình thường ít nhất là 15 triệu/ml hoặc 36 triệu/ mẫu.

Lượng tinh trùng ít hơn con số này cho thấy nam giới có số lượng tinh trùng thấp. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có tới 90% các vấn đề vô sinh nam là do số lượng tinh trùng bất thường.

Bộ dụng cụ phân tích tinh dịch đồ tại nhà thường chỉ kiểm tra được số lượng tinh trùng. Đây chỉ là một khía cạnh của khả năng sinh sản nam giới, vì thế vẫn phải đi khám bác sĩ để phân tích toàn diện các yếu tố khác liên quan tới tinh trùng.

2. Khả năng di chuyển của tinh trùng

Khả năng di chuyển của tinh trùng thấp có thể làm làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng qua hệ thống sinh sản nữ để thụ tinh cho trứng.

Trong một mẫu tinh trùng bình thường, ít nhất 50% tinh trùng phải có khả năng vận động bình thường.

3. Hình thái tinh trùng

Hình thái đề cập đến kích thước và hình dạng của tinh trùng. Tinh trùng bình thường có đuôi dài và đầu hình bầu dục. Tinh trùng có kích thước hoặc hình dạng bất thường có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận, xâm nhập và thụ tinh với trứng.

Tinh dịch bình thường chứa tối thiểu 4% tinh trùng ở dạng chuẩn.

Những điều cần biết về phân tích tinh dịch đồ

4. Những yếu tố khác

Số lượng, khả năng vận động và hình thái của tinh trùng là ba trong số các yếu tố chính mà các chuyên gia y tế sẽ kiểm tra khi đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, chúng không phải là yếu tố duy nhất.

Các yếu tố khác mà các bác sĩ xem xét khi thực hiện phân tích tinh dịch đồ bao gồm:

• Thể tích mẫu tinh dịch: đây là lượng tinh dịch mà một người cung cấp. Thông thường, một mẫu ít nhất là một nửa muỗng cà phê. Nếu lượng ít hơn có thể cho thấy sự tắc nghẽn trong các mạch mà tinh trùng di chuyển.

• Hóa lỏng: Tinh dịch thường rời khỏi cơ thể trong trạng thái đặc sệt. Thời gian hóa lỏng chính là khoảng thời gian để tinh dịch trở thành chất lỏng. Không thể hóa lỏng hoặc hóa lỏng chậm cũng là một yếu tố phải xem xét.

• Độ PH: Độ pH quá cao (có tính kiềm) hoặc quá thấp (có tính axit) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng và khả năng di chuyển qua đường sinh sản nữ.

• Nồng độ fructose tinh dịch: Các mẫu tinh dịch không chứa tinh trùng có thể do fructose thấp. Điều này có thể do chức năng của các tuyến tinh dịch.

Kết quả bất thường có ý nghĩa gì?

 Một bác sĩ có thể đề nghị thực hiện xét nghiệm chuyên sâu để xác định nguyên nhân của kết quả bất thường.

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) khuyến cáo rằng kết quả phân tích tinh dịch đồ hơi bất thường không có nghĩa là một người vĩnh viễn vô sinh. Thay vào đó, các bác sĩ có thể sử dụng kết quả như một công cụ để giúp xác định những yếu tố nào gây ra vấn đề sinh sản.

Những người nhận được kết quả bất thường từ phân tích tinh dịch thường trải qua thử nghiệm thêm để giúp xác định chính xác vấn đề. 

Phân tích tinh dịch sau khi thắt ống dẫn tinh

Sau khi thắt ống dẫn tinh, các bác sĩ sẽ kiểm tra tinh dịch của một người để xác định còn sự hiện diện của tinh trùng hay không.

Nếu mẫu tinh dịch không còn chứa tinh trùng, nam giới có thể ngừng sử dụng bao cao su và các hình thức kiểm soát sinh sản khác , vì việc mang thai là không thể.

Tuy nhiên, nếu tinh trùng vẫn còn, mọi người nên tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn. Họ có thể cần làm thêm nhiều xét nghiệm phân tích tinh trùng hơn nữa cho đến khi tinh dịch của họ không còn tinh trùng.

Lưu ý về phân tích tinh dịch đồ

Phân tích tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm đầu tiên mà nam giới trải qua để tìm kiếm lý do gây khó khăn cho việc thụ thai. 

Nếu kết quả phân tích tinh dịch đồ là bất thường, bác sĩ thường sẽ đề nghị thử nghiệm thêm để giúp tìm ra nguyên nhân cơ bản và lập kế hoạch điều trị.

Nhiều trường hợp vô sinh nam có thể điều trị bằng thay đổi lối sống, bổ sung sản phẩm hỗ trợ tăng khả năng thụ thai ở nam giới CONCEPTIO HOMME, phẫu thuật và các can thiệp khác. Nếu những điều này không thành công, bác sĩ hoặc cố vấn sinh sản có thể đưa thêm lựa chọn khác chẳng hạn như dùng tinh trùng của người hiến tặng hoặc nhận con nuôi.


Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488