Những tác dụng phụ ngắn hạn và lâu dài của thuốc tránh thai

03/11/2018
Thuốc tránh thai đường uống hoặc viên thuốc tránh thai do phụ nữ dùng để uống nhằm ngăn ngừa thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai hoạt động bằng cách ngăn ngừa rụng trứng. Tất cả các dạng thuốc tránh thai đều chứa các biến thể tổng hợp của hormon estrogen, progesterone, hoặc cả hai. Khi được sử dụng đúng cách, thuốc có hiệu quả 99% trong việc ngừa thai. Tuy nhiên, thuốc tránh thai cũng gây ra một số tác dụng phụ lâu dài và ngắn hạn mà phụ nữ có thể gặp phải.

Tại sao thuốc tránh thai gây ra tác dụng phụ?

Thuốc tránh thai có chứa kích thích tố estrogen hoặc progesterone. Các viên thuốc phải được uống cùng một lúc mỗi ngày trong một tháng để có hiệu quả. Điều này làm tăng nồng độ estrogen và progesterone của cơ thể. Khi mức độ hormone trong cơ thể được nâng lên không tự nhiên trong một thời gian dài, nó gây ra những tác dụng phụ khó chịu.

tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Tác dụng phụ ngắn hạn mà bạn có thể trải nghiệm khi dùng thuốc tránh thai

Dưới đây là những tác dụng phụ ngắn hạn khác nhau mà phụ nữ có thể gặp phải khi dùng thuốc tránh thai như:

1. Buồn nôn: Đây là tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc tránh thai. Phụ nữ thường cảm thấy buồn nôn cho đến tháng thứ 3 sau khi họ bắt đầu uống thuốc. Buồn nôn có thể tồi tệ hơn nếu các viên thuốc được uống cùng một dạ dày trống rỗng. Do đó, tốt hơn là uống thuốc cùng với thức ăn. Buồn nôn thường tự giảm xuống sau 3 tháng.

2. Đau ở vú: tác dụng phụ này có thể kéo dài trong một thời gian. Vú sưng lên và trở nên mềm và rất đau. Bạn có thể giảm đau nhức ở ngực bằng cách mặc áo ngực mềm và giảm lượng tiêu thụ muối và caffeine.

3. Thay đổi tâm trạng: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến độ dày của một số khu vực nhất định trên não, đặc biệt là các bộ phận chịu trách nhiệm về cảm xúc và đáp ứng. Điều này có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng và thậm chí là trầm cảm.

4. Chứng đau nửa đầu: Nhiều phụ nữ đã từng bị chứng đau nửa đầu từ nhẹ đến nặng ngay khi họ bắt đầu uống thuốc. Cường độ của các cơn đau đầu khác nhau dựa trên tỷ lệ hormone có chứa trong mỗi viên. Những cơn đau đầu này thường giảm dần khi cơ thể bắt đầu quen với thuốc.

5. Tăng cân: Tăng cân là một tác dụng phụ thường gặp khác của thuốc tránh thai. Điều này là do giữ nước trong các vùng của cơ thể như hông và ngực. Tăng nồng độ estrogen trong cơ thể cũng có thể thay đổi kích thước và phân tán tế bào mỡ trong cơ thể.

6. Giảm ham muốn tình dục : giảm ham muốn tình dục là một tác dụng phụ của thuốc. Nó có thể là do ảnh hưởng của các triệu chứng khác như đau nhức ngực hoặc đau đầu. Nó cũng có thể được gây ra bởi giảm sự bôi trơn và khô trong âm đạo có thể làm cho giao hợp không thoải mái hoặc thậm chí gây đau đớn.Nếu bạn bị đau vùng chậu sau khi giao hợp trong khi uống thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để được tư vấn về cách điều trị.

7. Lưu giữ chất lỏng: Thuốc tránh thai làm cho cơ thể giữ lại chất lỏng dư thừa ở những vùng như hông, mắt cá chân và ngực. Các loại thuốc này cũng ảnh hưởng đến vi khuẩn tự nhiên có trong ruột của chúng ta. Nếu có sự gia tăng trong vi khuẩn đường ruột, dẫn đến sản xuất quá nhiều khí gây đầy hơi.

8. Các vấn đề về da: Các thay đổi nội tiết tố trong cơ thể do thuốc tránh thai đường uống gây ra có thể dẫn đến các vấn đề về da như mụn trứng cá, sắc tố da và khô da.

9. Kích ứng âm đạo: Những thay đổi về mức độ nội tiết tố do viên thuốc có thể làm giảm sự bôi trơn trong âm đạo. Điều này gây khô, ngứa và khó chịu ở vùng âm đạo.

10. Cục máu đông: Đây là một tác dụng phụ hiếm gặp, nhưng nghiêm trọng của thuốc ngừa thai. Những phụ nữ trên 35 tuổi, hút thuốc hoặc thừa cân có nguy cơ phát triển cục máu đông cao hơn khi uống thuốc. Các triệu chứng của cục máu đông trong tim hoặc phổi bao gồm đau ngực và khó thở. Đau hoặc sưng ở chân có thể cho thấy cục máu đông ở chân.

11. Kích ứng và đỏ da: Các viên thuốc cũng có thể gây kích ứng da, đỏ và sưng ở một số phụ nữ.

12. Những thay đổi trong dịch tiết âm đạo: Một số phụ nữ có thể bị tăng tiết dịch âm đạo trong khi uống thuốc, trong khi những người khác có thể bị khô. Nếu bạn nhận thấy rằng dịch tiết âm đạo có mùi gây khó chịu, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để loại trừ nhiễm trùng.

13. Đốm máu: Hầu hết phụ nữ trải qua chảy máu âm đạo hoặc những đốm máu giữa các giai đoạn kinh nguyệt trong 3 tháng đầu tiên sau khi họ bắt đầu uống thuốc. Điều này sẽ giảm dần trong vòng một vài tháng. Nếu đốm máu vẫn còn, hãy liên lạc với bác sĩ của bạn.

14. Chậm kinh: Tuy nhiên, một tác dụng phụ của thuốc là lỡ chu kỳ kinh nguyệt, chậm kinh. Khả năng bỏ qua một thời kỳ kinh nguyệt cao hơn nếu bạn bị căng thẳng, bị bệnh hoặc có vấn đề về tuyến giáp trong khi dùng thuốc.

15. Vấn đề về thị lực: Thay đổi nội tiết tố từ việc uống thuốc có thể gây khô mắt, ảnh hưởng đến thị lực. Giữ nước và sưng cũng có thể gây ra những thay đổi về hình dạng giác mạc, ảnh hưởng đến thị lực. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến những phụ nữ đeo kính áp tròng, vì các ống kính có thể cảm thấy khó chịu do sưng.

tác dụng phụ lâu dài của thuốc tránh thai

Tác dụng phụ lâu dài thường gặp nhất của thuốc tránh thai

Đây là những tác dụng phụ lâu dài khác nhau của thuốc tránh thai:

1. Các vấn đề về tim mạch: Các viên thuốc kết hợp có chứa cả estrogen và progestin có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, chẳng hạn như tăng nguy cơ đông máu, đau tim và đột quỵ. Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc cao huyết áp nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn thay thế cho thuốc.

2. Tiểu đường: Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số phụ nữ không bị đái tháo đường phát triển bệnh tiểu đường sau khi sử dụng thuốc tránh thai kéo dài. Điều này là do mức hormone cao từ các viên thuốc có thể có tác dụng rõ rệt đến lượng đường trong máu của cơ thể. Điều này trở nên khó khăn cho cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu cao, dẫn đến bệnh tiểu đường.

3. Nguy cơ ung thư: Việc sử dụng thuốc ngừa thai kéo dài kéo dài có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Chúng cũng có liên quan đến nguy cơ phát triển các khối u lành tính cao hơn ở gan và ung thư gan.

4. Huyết khối tĩnh mạch sâu: Sử dụng thuốc lâu dài có nguy cơ tăng huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). DVT diễn ra ở các tĩnh mạch sâu của chân dưới và là một loại cục máu đông. Điều này là nguy hiểm vì một cục máu đông có thể vỡ ra và di chuyển đến tim hoặc động mạch phổi, gây ra cơn đau tim hoặc thuyên tắc phổi.

5. Sự suy giảm chất dinh dưỡng: Thuốc gây ra sự suy giảm chất dinh dưỡng ở phụ nữ. Vì có một lượng lớn kích thích tố trong các viên thuốc, các chất dinh dưỡng mà bạn uống không được cơ thể hấp thu đúng cách. Các loại thuốc này cũng gây ra stress oxy hóa, cơ thể không có khả năng để trục xuất chất thải hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến tổn thương tế bào và lão hóa nhanh hơn. Uống bổ sung vitamin E và C có thể giúp giảm tác dụng phụ này.

6. Các vấn đề về tuyến yên: Việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống kéo dài có liên quan đến các vấn đề tuyến yên. Tuyến yên là một tuyến sản xuất hormone quan trọng trong não. Kích thước của tuyến yên giảm khi sử dụng thuốc lâu dài.

7. Sỏi mật: Những phụ nữ có sỏi mật thấy rằng uống thuốc tránh thai làm tăng nhanh chóng kích thước của sỏi mật của họ.

8. Nhiễm nấm men: Các estrogen trong các viên thuốc có thể gây ra giảm vi khuẩn tự nhiên có mặt trong cơ thể chúng ta. Điều này có thể gây ra sự phát triển quá mức của nấm men dẫn đến nhiễm trùng nấm men ở vùng âm đạo. Các triệu chứng bao gồm ngứa, chảy nước giống như mùi nước tiểu, và đau. Khi có các triệu chứng như vậy hãy đi khám bác sĩ để điều trị nhiễm trùng nấm men.

Làm thế nào bạn có thể làm giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai?

Bây giờ bạn đã biết mối quan hệ giữa thuốc tránh thai và các tác dụng phụ có thể gặp phải, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ và quyết định phương pháp tránh thai phù hợp với mình nhất, dựa trên lịch sử y tế của bạn. Các loại thuốc ngừa thai có rất nhiều loại, mỗi loại có chứa các loại hormone và mức độ hormone khác nhau.

Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai estrogen có thể được giảm bằng cách thay đổi liều lượng estrogen trong viên thuốc hoặc bằng cách thay đổi thành thuốc kết hợp. Dù bạn có triệu chứng gì, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm hiểu cách điều trị hoặc giảm bớt chúng. Bác sĩ cũng có thể đề nghị các hình thức ngừa thai khác thay thế nếu thấy thuốc đó không có tác dụng với bạn.

Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải các triệu chứng như đau bụng, sưng hoặc đau ở chân, đau ngực, khó thở, đau đầu hoặc mờ mắt khi dùng thuốc tránh thai đường uống.

Dựa trên thông tin về tác dụng phụ lâu dài và ngắn hạn của thuốc tránh thai đường uống, bạn có thể quyết định có nên sử dụng chúng như một phương tiện để ngừa thai hay không. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định xem thuốc có phù hợp với bạn hay không dựa trên tiền sử bệnh của bạn.

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488

Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488