Phụ nữ mọc nhiều lông, mụn trứng cá trên mặt có thể do một rối loạn nội tiết

08/01/2019
Dư thừa Androgen là một rối loạn nội tiết tố đôi khi được tìm thấy ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Trong cơ thể con người có sự kết hợp của cả hormone nam và nữ giới, phụ nữ có nhiều estrogen hơn và nam giới có nhiều androgen hơn. Tuy nhiên, một số tình trạng có thể khiến phụ nữ sản xuất dư thừa androgen.

Sự gia tăng tóc và lông trên cơ thể quá mức

Phụ nữ thường không phát triển lông sẫm màu ở trên môi, cằm, cổ, ngực, lưng và bụng. Tuy nhiên, khi lông phát triển nhiều ở những bộ phận này, còn được gọi là hirsutism- chứng rậm lông, có thể được gây ra bởi sự dư thừa androgen. Bên cạnh đó. chứng rậm lông có thể là do di truyền hay đôi khi nó được gây ra bởi hội chứng buồng trứng đa nang là một tình trạng đặc trưng bởi các u nang trong buồng trứng.

Triệu chứng dư thừa adrogen

Mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một triệu chứng khác của dư thừa androgen. Nó thường có thể được nhìn thấy trên mặt, cổ và trán của phụ nữ. Trong một số trường hợp,  mụn trứng cá có thể xuất hiện trên ngực, cánh tay trên và lưng trên

Kinh nguyệt không đều

Rối loạn kinh nguyệt có thể được gây ra bởi hội chứng buồng trứng đa nang, do đó là do androgen dư thừa. Các triệu chứng kinh nguyệt không đều có thể bao gồm chậm kinh, rong kinh.

Vấn đề về sinh sản

Bác sĩ Bruce Bateman và bác sĩ Christopher Williams là những chuyên gia về y học sinh sản và vô sinh. Họ làm việc tại Trung tâm phẫu thuật và y học sinh sản Virginia. Các bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về vô sinh. Nghiên cứu của họ phát hiện ra rằng khi dư thừa androgen dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang, các vấn đề về sinh sản có thể xảy ra. Điều này có thể là do các mô hình kinh nguyệt không đều có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang làm gián đoạn chu kỳ rụng trứng.

Triệu chứng dư thừa adrogen

Nam tính hóa

Trong trường hợp cực đoan, dư thừa androgen có thể gây ra tình trạng nam tính hóa. Điều này có nghĩa là một người phụ nữ phát triển các đặc tính thể chất nam tính. Giọng nói của cô ấy có thể trầm hơn và âm vật sẽ trở nên mở rộng hơn. Trong một số trường hợp, người phụ nữ có thể gặp phải tình trạng hói sớm.

Theo Livestrong

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488