Phương pháp liên sinh: Những chuyên gia nói gì về việc cắt dây rốn

08/03/2018
Trong thời gian gần đây, một phương pháp được gọi là liên sinh (lotus birth) trở nên khá phổ biến, nhận được nhiều sự quan tâm của các bà mẹ trẻ, và đang gây lo lắng cho các bác sĩ.

Nhiều bà mẹ quyết định sinh con bằng phương pháp liên sinh, thay vì cắt dây rốn trong vài phút sau sinh, cha mẹ mang theo nhau thai vẫn còn được kết nối với trẻ sơ sinh trong chậu hoặc một túi đặc biệt trong nhiều ngày, một thời gian dài sau khi nó đã ngừng cung cấp máu cho trẻ sơ sinh, để nó tự khô và rụng ra tự nhiên. Qúa trình này có thể mất tổng cộng đến 10 ngày.

đẻ tự nhiên- liên sinh


Những người ủng hộ phương pháp liên sinh cho rằng sự tiếp xúc kéo dài với nhau thai sẽ làm dịu đi quá trình chuyển đổi từ môi trường trong tử cung sang môi trường sống bên ngoài tử cung và cho rằng việc này có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. 

Ý tưởng về sự ra đời của phương pháp liên sinh đã xuất hiện vào năm 1974 tại Mỹ và Úc, trong một trích đoạn từ cuốn sách “Gentle Birth, Centle Mothering: The wisdom and science of gentle choices in pregnancy, birth and parenting” (One Moon Press, 2005), được viết bởi bác sĩ Sarah Buckley, công bố trên website Pregnancy, Birth and Beyond.

Buckley đã viết: “Liên sinh là phương pháp dựa trên logic về việc sinh đẻ tự nhiên, chúng ta thu hồi và tôn vinh nhau thai, nguồn dinh dưỡng đầu tiên nuôi đứa trẻ.”

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế hàng đầu đã cảnh báo rằng xu hướng này có thể làm cho trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Tiến sĩ William Schweizer, bác sĩ sản phụ khoa, và là phó giáo sư lâm sàng tại Trung tâm Y tế Langone, chia sẻ rằng có một nguy cơ đáng kể khi cho trẻ kết nối với một thứ có bản chất là đã chết và đang phân hủy. Schweizer giải thích: “Rủi ro tập trung vào mối lo ngại về nhiễm khuẩn ở nhau thai có thể lan đến em bé. Nhau thai lúc này là mô chết, vi khuẩn có xu hướng phát triển trong đó.”Tiến sĩ Patrick O’Brien, người phát ngôn của Trường Cao đẳng Sản khoa và Phụ khoa hoàng gia (RCOG) cho biết: Trước khi lựa chọn việc không cắt dây rốn, chị em phụ nữ nên được thông báo đầy đủ về những nguy cơ tiềm ẩn. Nếu nhau thai được gắn vào em bé một khoảng thời gian sau khi sinh, có nguy cơ nhiễm trùng ở nhau thai, và lây lan sang em bé. Nhau thai đặc biệt dễ bị nhiễm trùng vì nó chứa máu, và sau khi dây rốn ngừng đập, nhau thai không có sự lưu thông máu và về cơ bản nó là mô chết. Nếu phụ nữ lựa chọn phương pháp này, RCOG khuyến cáo rằng nên chăm sóc trẻ sơ sinh cần thận nếu có dấu hiệu nhiễm trùng.

Ông cũng nói thêm: “ hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào về phương pháp này ở Anh và không có bằng chứng y khoa nào chứng minh phương pháp này có lợi cho đứa trẻ.”

Bác sĩ phụ khoa Amy Tuter đã mô tả nó như là “một thực thể kỳ lạ không có lợi ích y khoa và gây ra nguy cơ đáng kể, đặc biệt là nhiễm trùng.”

Đồng thời, tiến sĩ O’Brien chỉ ra rằng cắt dây rối muộn (muộn từ 1-3 phút sau khi sinh) là một phương pháp hoàn toàn khác với việc không cắt dây rốn. Ông giải thích: “ Nó liên quan đến việc trì hoãn quá trình ít nhất là cắt dây rốn ít nhất một phút hoặc cho đến khi mạch đã ngừng đập và máu đã từ nhau thai đã sang hết em bé. Điều này làm tăng nồng độ hemoglobin và các sắt ở trẻ sơ sinh. Thiếu chất sắt trong vài tháng đầu có liên quan đến sự chậm phát triển thần kinh.”

RCOG khuyến cáo rằng không nên cắt sớm dây rốn trước khi cần thiết. Ở những trẻ sơ sinh khỏe mạnh, bằng chứng về việc trì hoãn cắt dây rốn phù hợp với hướng dẫn của NICE. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể cần cắt dây rốn sớm, chẳng hạn như khi người mẹ bị mất máu ngay sau khi sinh, hoặc nếu đứa trẻ cần được hồi sức ngay.

Theo thesun.co.uk


Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488