Số lượng tinh trùng thấp: Nguyên nhân và cách điều trị

13/03/2019
Số lượng tinh trùng thấp, còn được gọi là tinh trùng loãng, là khi một người đàn ông có ít hơn 15 triệu tinh trùng trên một mililit tinh dịch.
Số lượng tinh trùng thấp có thể làm cho việc thụ thai tự nhiên khó khăn hơn, mặc dù khả năng mang thai thành công vẫn có thể xảy ra.
Các vấn đề với tinh trùng, bao gồm số lượng tinh trùng thấp và các vấn đề về chất lượng tinh trùng, là khá phổ biến. Chúng là một yếu tố ảnh hưởng đến khoảng một trong ba cặp vợ chồng đang cố gắng để có thai.

Số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng loãng

Kiểm tra số lượng tinh trùng

Hãy đi khám bác sĩ nếu vợ chồng bạn không có thai sau một năm cố gắng sinh con. Các vấn đề sinh sản có thể gặp ở nam giới hay nữ giới hoặc có thể là sự kết hợp của cả hai. Điều quan trọng là phải tìm ra vấn đề chính xác gây ảnh hưởng đến sự thụ thai của cả hai vợ chồng.
Một trong những xét nghiệm quan trọng cần được thực hiện ở nam giới là phân tích tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng và số lượng tinh trùng. Kết quả thường có trong vòng một tuần. Nếu kết quả là bất thường, thử nghiệm phải được lặp lại để đảm bảo độ chính xác. Xét nghiệm lại thường sẽ được thực hiện sau ba tháng.

Bộ dụng cụ xét nghiệm số lượng tinh trùng tại nhà

Có một số bộ dụng cụ xét nghiệm sinh sản tại nhà dành cho nam giới có sẵn trên thị trường hiện nay. Nhà sản xuất khẳng định rằng bộ dụng cụ sẽ cho biết liệu số lượng tinh trùng của bạn có thấp hay không.
Bạn có thể thực hiện xét nghiệm tinh trùng tại nhà nếu không muốn đi gặp bác sĩ, nhưng bạn nên lưu ý rằng:
• Mặc dù nghiên cứu của các nhà sản xuất cho thấy các xét nghiệm này có thể đưa ra một số liệu chính xác về số lượng tinh trùng nhưng vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi.
• Một số bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà phân loại số lượng tinh trùng thấp dưới 20 triệu tinh trùng trên một mililit tinh dịch, nhưng các hướng dẫn quốc tế gần đây nói rằng số lượng tinh trùng trên 15 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch là bình thường
• Một số bộ dụng cụ chỉ kiểm tra số lượng tinh trùng, nhưng có những yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như sự vận động của tinh trùng, vì thế tốt nhất là nên sử dụng bộ dụng cụ đo cả hai yếu tố này.
Mặc dù các dụng cụ xét nghiệm này đôi khi có thể đưa ra một số liệu hữu ích về số lượng tinh trùng của bạn, nhưng chúng cũng có thể mang lại một kết quả sai lầm. Vì thế, bạn nên gặp bác sĩ để làm phân tích tinh dịch đồ tại phòng thí nghiệm nếu bạn lo lắng về khả năng sinh sản của mình. 

Nguyên nhân gây số lượng tinh trùng thấp

Trong hầu hết các trường hợp, không rõ nguyên nhân gây ra số lượng tinh trùng thấp.
Đôi khi các vấn đề về số lượng và chất lượng tinh trùng có liên quan đến:
• Mất cân bằng nội tiết tố, chẳng hạn như giảm năng tuyến sinh dục- hypogonadism (giảm sản xuất hormone)
• Một vấn đề di truyền như hội chứng Klinefelter
• Mắc chứng tinh hoàn ẩn khi còn bé
• Vấn đề về cấu trúc tinh trùng - ví dụ, các ống mang tinh trùng bị hư hỏng và bị chặn bởi bệnh tật hoặc chấn thương, hoặc khuyết tật bẩm sinh.
• Nhiễm trùng bộ phận sinh dục như chlamydia , lậu hoặc viêm tuyến tiền liệt (nhiễm trùng tuyến tiền liệt)
• Varicocele (tĩnh mạch mở rộng trong tinh hoàn)
• Phẫu thuật trước đó để sửa chữa tinh hoàn hoặc thoát vị
• Tinh hoàn trở nên quá nóng
• Tiêu thụ quá nhiều rượu, hút thuốc và sử dụng các loại thuốc như cần sa hoặc cocaine
• Một số loại thuốc, bao gồm liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid đồng hóa dài hạn, thuốc trị ung thư (hóa trị liệu), một số loại thuốc kháng sinh và thuốc chống trầm cảm

Số lượng tinh trùng thấp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Phương pháp điều trị cho số lượng tinh trùng thấp

Một số phương pháp điều trị cho số lượng tinh trùng thấp giúp thụ thai thành công, bao gồm:

Tiếp tục cố gắng thụ thai tự nhiên

Bác sĩ ban đầu có thể đề nghị cố gắng thụ thai tự nhiên lâu hơn một chút. Nhiều cặp vợ chồng thụ thai thành công trong năm thứ hai cố gắng.
Bạn có thể giúp tối đa hóa cơ hội thụ thai của mình bằng cách:
• Quan hệ tình dục hai hoặc ba ngày một lần
• Hạn chế tiêu thụ rượu và cai thuốc lá
• Giữ cân nặng lành mạnh, tập thể dục thường xuyên
• Tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng.
Xem thêm những thông tin bổ ích để tăng cơ hội mang thai tự nhiên.

Phương pháp IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể là một lựa chọn nếu bạn có số lượng tinh trùng hơi thấp và đã cố gắng thụ thai tự nhiên trong ít nhất hai năm.
Trong IVF, một quả trứng được lấy ra khỏi buồng trứng của người phụ nữ và thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Trứng đã được thụ tinh sau đó được đưa trở lại tử cung của người phụ nữ để sinh trưởng và phát triển.

Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) là một loại kỹ thuật IVF, trong đó một tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng để thụ tinh. Trứng được thụ tinh sau đó được chuyển đến tử cung của người phụ nữ.
ICSI có thể được thực hiện nếu bạn đã cố gắng thụ thai tự nhiên trong ít nhất hai năm và bạn đang gặp phải các vấn đề:
• Có ít hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch
• Tinh trùng kém chất lượng
Trước khi thực hiện ICSI, bạn và đối tác của bạn sẽ cần phải làm các đánh giá để đảm bảo điều trị phù hợp. Điều này sẽ liên quan đến các câu hỏi về tiền sử bệnh lý và tình dục của bạn, và các xét nghiệm sàng lọc để kiểm tra nhiễm trùng hoặc các vấn đề di truyền có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn và cơ hội thành công của ICSI.

Thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản cho tình trạng tinh trùng loãng

Thụ tinh từ tinh trùng hiến tăng

Thụ tinh từ tinh trùng hiến tăng có nghĩa là sử dụng tinh trùng do người khác hiến để thụ tinh. Bạn có thể cân nhắc sử dụng thụ tinh của người hiến tặng cho ICSI, đặc biệt nếu người đàn ông mắc chứng rối loạn di truyền có thể di truyền sang đứa trẻ sau này. Nó có thể được sử dụng cho cả IVF nếu cần thiết.

Thuốc Gonadotrophin

Nếu bạn có lượng hormone gonadotrophin rất thấp ( hormone này giúp kích thích sản xuất tinh trùng), bạn nên được điều trị bằng thuốc gonadotrophin để cải thiện khả năng sinh sản.
Trong trường hợp không tìm thấy nguyên nhân nào gây nên số lượng tinh trùng bất thường, các loại thuốc hormone có thể sẽ không có hiệu quả.

>>>> Một số vitamin giúp tăng sản xuất tinh trùng tự nhiên

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488