Sự thật bất ngờ về sức khỏe và tuổi thọ của tinh trùng

20/05/2019
Tế bào tinh trùng không thể tồn tại lâu khi chúng tiếp xúc với không khí bên ngoài cơ thể. Thời gian chính xác chúng có thể tồn tại bao lâu tùy thuộc vào môi trường mà chúng được giải phóng vào và chất lỏng bao quanh các tế bào tinh trùng khô nhanh như thế nào.
Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu những về tuổi thọ của tinh trùng và cần phải làm gì để đảm bảo tinh trùng khỏe mạnh nhất, giúp bạn có thể thụ thai thành công nhanh chóng, cũng như có thể giúp phòng tránh thai hiệu quả hơn.


Tuổi thọ tinh trùng bên trong cơ thể người phụ nữ

Sau khi xuất tinh, tinh trùng có thể sống bên trong cơ thể phụ nữ trong khoảng 5 ngày. Chất lỏng trong đường sinh sản của người phụ nữ có tất cả các chất dinh dưỡng mà tinh trùng cần cho sự sống trong khoảng thời gian đó.
Khi vào bên trong đường sinh sản nữ, các tế bào tinh trùng phải bơi qua cổ tử cung và vào tử cung để đến ống dẫn trứng và tiếp cận trứng. Đó là một hành trình rất dài để các tế bào tinh trùng phải thực hiện và  số còn tồn tại rất ít.

Cách xuất tinh ngoài âm đạo liệu có hiệu quả không?

Phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo là khi nam giới "rút" ra khỏi nữ trước khi xuất tinh, được cho là không đáng tin cậy. Trước khi xuất tinh, một lượng nhỏ tinh dịch, còn được gọi là "pre-cum" đã rời khỏi dương vật. Có một số tranh luận về việc liệu chất lỏng này có chứa các tế bào tinh trùng hay không. Cho đến khi các nhà nghiên cứu chắc chắn, thì tốt nhất bạn vẫn nên tin rằng vẫn có thể có khả năng mang thai nếu chất lỏng này tiếp xúc với âm đạo của người phụ nữ.
Theo Plazed Parenthood, nếu phương thức xuất tinh ngoài được thực hiện đúng 100% về thời gian, thì nó có hiệu quả khoảng 96%.
Tuy nhiên, hầu hết mọi người không thể thực hiện chính xác trong mọi lần, nên hiệu quả thực tế chỉ đạt khoảng 78%. Điều này có nghĩa là mỗi năm, 22 trong số 100 phụ nữ sử dụng phương pháp này sẽ có thai.
Xuất tinh ngoài âm đạo có hiệu quả hơn khi kết hợp với các phương pháp ngừa thai khác, chẳng hạn như bao cao su nam hoặc nữ, chất diệt tinh trùng.
Khi sử dụng phương pháp này, cũng cần phải đảm bảo rằng xuất tinh xảy ra cách xa cửa âm đạo. Vẫn có thể xảy ra mang thai nếu tinh trùng tràn vào âm đạo.

Tinh trùng sống trong bồn nước nóng bao lâu?

Trong bồn nước nóng, các tế bào tinh trùng không sống được lâu. Tinh trùng không thể tồn tại lâu hơn một vài giây sau khi tiếp xúc với hóa chất và nước nóng. Mang thai từ một người xuất tinh vào bồn nước nóng sẽ rất hiếm và thậm chí không thể xảy ra.
Trong một bồn tắm ấm áp không quá nóng, các tế bào tinh trùng có thể tồn tại trong vài phút. Tuy nhiên, rất khó có khả năng tinh trùng có thể tìm đường đi qua nước và vào âm đạo của phụ nữ. Mang thai xảy ra theo cách này cũng gần như là không thể.
Tuy nhiên, nếu một cặp vợ chồng giao hợp trong nước, mang thai cũng có khả năng vì tinh trùng sẽ xâm nhập trực tiếp vào đường sinh sản nữ. Nhiệt độ bình thường và môi trường vật lý sẽ không có bất kỳ tác động nào đến sự sống của tinh trùng.

Tinh trùng có thể tồn tại bao lâu nếu đông lạnh?

Các nhà khoa học tin rằng các tế bào tinh trùng có thể tồn tại vô thời hạn một khi chúng bị đóng băng, miễn là nhiệt độ luôn ổn định.
Ở nhiệt độ thấp như vậy (-196 ° C), các tế bào tinh trùng ở trạng thái giả chết, điều đó có nghĩa là tất cả các chức năng thiết yếu của chúng đã hoàn toàn dừng lại.
Đàn ông đóng băng tinh trùng vì nhiều lý do. Nhiều người làm như vậy bởi vì họ đang trải qua điều trị vô sinh , hoặc bị ung thư hoặc một tình trạng y tế khác có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ.
Tinh trùng đóng băng sẽ cho phép một người đàn ông có con ngay cả khi anh ta mất khả năng sinh sản do ung thư hoặc điều trị ung thư.


Sản xuất tinh trùng

Thông thường, hàng triệu tế bào tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn mỗi ngày. Trong thời gian này, các tế bào tạo nên tinh trùng phân chia và thay đổi. Các tế bào tinh trùng xâm nhập vào mào tinh hoàn, nơi chúng kết thúc sự phát triển điều này có thể mất vài tuần.
Tinh trùng cuối cùng phát triển một đầu và đuôi, do đó các tế bào bắt đầu giống như một con nòng nọc. Đầu chứa tất cả DNA hoặc vật liệu di truyền và tinh trùng sử dụng đuôi để giúp nó di chuyển. Tìm hiểu: khả năng di chuyển của tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển bình thường của tinh trùng. Một số yếu tố có thể làm giảm số lượng tinh trùng hoặc chất lượng tinh trùng bao gồm:

Yếu tố sức khỏe và lối sống

- Sử dụng chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá
- Công việc hoặc nghề nghiệp
- Stress
- Tinh hoàn quá nóng
- Cân nặng

Nguyên nhân môi trường

- Tiếp xúc với hóa chất công nghiệp
- Kim loại nặng
- Bức xạ hoặc tia X

Nguyên nhân y tế

- Nhiễm trùng tinh hoàn
- Ung thư tinh hoàn
- Sưng tĩnh mạch dẫn lưu máu từ tinh hoàn
- Mất cân bằng nội tiết tố
- Vấn đề ở các ống dẫn tinh trùng qua hệ thống sinh sản
- Rối loạn nhiễm sắc thể hoặc di truyền
- Một số loại thuốc: kháng sinh, chống viêm…
- Phẫu thuật liên quan đến xương chậu, bụng hoặc cơ quan sinh sản

Nếu một cặp vợ chồng muốn thụ thai và một người đàn ông nghi ngờ rằng anh ta có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thì có thể xem xét việc thực hiện phân tích tinh dịch đồ. Bác sĩ cũng có thể đề nghị  thực hiện xét nghiệm này nếu không thể mang thai thành công sau khoảng 6 tháng quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ.

Nếu một người đàn ông có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào trong số này, anh ta nên cố gắng thay đổi chúng ít nhất 2-3 tháng trước khi cố gắng thụ thai, vì đó là thời gian cần thiết để tinh trùng trưởng thành hoàn toàn.

Tìm hiểu thêm: Giáp pháp cải thiện chất lượng tinh trùng, nâng cao khả năng sinh sản nam giới

Tư vấn sức khỏe

Tư vấn trực tiếp

Bs Trịnh: 093 531 4488Hotline: 024 63 288 488 - 0935 314 488